Bình Phước phát hiện ca dương tính bạch hầu đầu tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bình Phước phát hiện ca dương tính bạch hầu đầu tiên

Cán bộ y tế xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng phun xịt hóa chất khử khuẩn trong nhà bệnh nhân và những khu vực lân cận - ảnh: N.N.
Cán bộ y tế xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng phun xịt hóa chất khử khuẩn trong nhà bệnh nhân và những khu vực lân cận - ảnh: N.N.
Sáng 26-7, thông tin từ UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho hay đã ghi nhận ca dương tính với bệnh bạch hầu đầu tiên xảy ra tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch lây lan.
Bệnh nhân tên N.T.T.D. (dân tộc Tày 14 tuổi, hộ khẩu thường trú tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau). Trước ngày 11-7, em D. không rời khỏi xã, không tiếp xúc với người nước ngoài.
Ngày 11-7, em D. sau khi nghỉ hè đã được mẹ đón từ trường về nhà. Trong quá trình di chuyển không tiếp xúc với ai, về thẳng nhà. Từ ngày 11 đến 14-7, em D. không có triệu chứng bất thường, sống và sinh hoạt tại thôn Thống Nhất, có tiếp xúc với những người xung quanh nhà.
Từ 15 đến 17-7, em D. có các triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi, chán ăn và có đi khám tại phòng khám tư nhân ở xã Đắk Nhau. Lúc này, em D. được tiêm thuốc và cho uống thuốc 2 ngày.
Trong quá trình đi khám bệnh ở xã Đắk Nhau, em D. có tiếp xúc nhiều người, di chuyển nhiều nơi và không đeo khẩu trang.
Đến ngày 18-7, em D. nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng với nhiệt độ cơ thể 37,5 độ, họng hơi đỏ, amidan có điểm trắng mờ, nghi ngờ có giả mạc ở 1 bên trái.
Với chẩn đoán ban đầu nghi ngờ bạch hầu, bệnh nhân và mẹ đã được Trung tâm Y tế huyện đưa vào khu cách ly, đồng thời tiến hành khử khuẩn trung tâm, nhà bệnh nhân và hàng xóm.
Trung tâm Y tế cũng lấy mẫu, chụp hình tổn thương và phối hợp với các bệnh viện tuyến trên ở tỉnh Bình Phước. Sau đó ngày 22-7, các mẫu và hình ảnh tổn thương của em D. đã được gửi Viện Pasteur và Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Đến sáng 24-7, kết quả xét nghiệm lần 2 bệnh nhân dương tính với bạch hầu. Để an toàn, chiều 24-7 Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng đã chuyển bệnh nhân xuống điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP. HCM.
Ngay sau khi xuất hiện ca dương tính với bệnh bạch hầu tại xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng đã nhanh chóng tuyên truyền, phun xịt khử khuẩn, khoanh vùng cách ly để tránh lây lan bệnh. Đồng thời xác định 32 người tiếp xúc gần để cấp thuốc điều trị dự phòng, tiêm phòng vắc xin, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với người khác.
Sáng cùng ngày, bác sĩ Trần Duy Thao, trạm trưởng trạm y tế xã Đắk Nhau cho biết: "Chúng tôi đã kiểm tra và khám cho một số người tại gia đình cũng như những hộ xung quanh nhà em D. Để xác định có em nào có nghi ngờ bạch hầu nữa hay không để kịp thời xử lý. Chúng tôi đã phun thuốc, khử trùng cho các hộ gia đình xung quanh và tiêm vắc xin ngừa bệnh bạch hầu cho 32 người tiếp xúc gần với em D. tại nhà".
BÙI LIÊM (TTO)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.