Ăn trứng sống rất nguy hiểm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vi khuẩn Salmonella Enteritidis, có thể có cả ở bên trong và bên ngoài quả trứng, rất dễ gây bệnh nếu chúng ta sử dụng trứng sống hoặc trứng nấu chưa chín hẳn.
Trứng rất bổ dưỡng nhưng cần phải nấu chín.
Trứng rất bổ dưỡng nhưng cần phải nấu chín.
Trứng là một trong những thực phẩm rẻ tiền và chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng nếu ăn trứng sống hoặc trứng nấu chưa chín hẳn thì vi khuẩn Salmonella Enteritidis, có thể có cả ở bên trong và bên ngoài quả trứng, rất dễ gây bệnh. Số lượng Salmonella Enteritidis càng nhiều trong trứng thì khả năng gây bệnh càng lớn.
 
Trứng tươi an toàn nhất khi được nấu chín và được dùng ngay. Giữ trứng trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp (≤70C) sẽ ngăn ngừa sự sinh sôi của Salmonella Enteritidis. Vì vậy, nếu chưa sử dụng thì trứng nên được để trong tủ lạnh.
 
Nấu đương nhiên làm giảm số lượng vi khuẩn có trong quả trứng nhưng khi lòng đỏ và lòng trắng vẫn chưa đặc lại thì nguy cơ nhiễm Salmonella Enteritidis còn lớn hơn so với trứng đã được nấu chín kỹ. Lòng đỏ và lòng trắng của quả trứng chưa chín tới có liên quan đến sự bùng phát lây nhiễm Salmonella Enteritidis.
 
Để giảm nguy cơ nhiễm Salmonella Enteritidis, bạn nên loại bỏ những quả trứng bị bể hay bẩn; rửa tay, vật dụng nấu ăn và những bề mặt dùng chuẩn bị thức ăn với nước và xà phòng, sau khi đã có tiếp xúc với trứng sống; nấu chín trứng hoàn toàn (lòng đỏ và lòng trắng trứng cứng hẳn lại) và dùng ngay sau khi nấu; không để trứng ấm hoặc ở nhiệt độ trong phòng quá 2 giờ; để ngay vào tủ lạnh những thức ăn có trứng còn lại hoặc chưa dùng đến; không ăn trứng sống hoặc trứng nấu chưa chín tới, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người suy yếu hệ miễn dịch hoặc bị bệnh suy nhược; tránh những món ăn trong nhà hàng làm từ trứng sống, trứng chưa chín hẳn hoặc trứng chưa được tiệt trùng.
 
Người có tuổi, trẻ nhỏ và những người bị suy yếu hệ miễn dịch là đối tượng dễ bị nhiễm Salmonella Enteritidis và có thể bị nặng hơn các đối tượng khác. Ở những đối tượng này, sự nhiễm trùng có thể đi từ ruột vào máu, sau đó đến những vị trí khác trong cơ thể và có thể gây tử vong, trừ khi được điều trị kịp thời với kháng sinh.
 
Một người bị nhiễm Salmonella Enteritidis thường bị sốt, đau quặn bụng và tiêu chảy, bắt đầu 12 đến 72 giờ sau khi dùng thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm Salmonella Enteritidis.
Theo NLĐ

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.