Ăn rau một cách khoa học để cân bằng dinh dưỡng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Rau quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, kali, folate, vitamin E, C, và A. Chúng thường nhiều dinh dưỡng và ít calo.


Rau quả là thành phần không thể thiếu trong một bữa ăn hợp lý vì chúng cung cấp các vitamin, chất khoáng và xơ nhưng chúng ta cần lưu ý đảm bảo sự cân đối giữa các loại rau quả và các thức ăn sinh năng lượng khác (như tinh bột có trong ngũ cốc, đạm trong thức ăn nguồn gốc động vật và thực vật, chất béo trong dầu mỡ, lạc, vừng).

Những người thường xuyên bổ sung trái cây và rau quả đầy đủ trong chế độ ăn ít có nguy cơ bị mắc các chứng đột quỵ, bệnh động mạch vành tim, huyết áp cao, bệnh tiểu đường loại 2, mất xương, và ung thư vòm họng, dạ dày và đại tràng. Ngoài ra, những thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận phát triển.

Rau quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, kali, folate, vitamin E, C, và A. Chúng là những chất dinh dưỡng dày đặc, có nghĩa là chúng ta nhận được rất nhiều chất dinh dưỡng rất ít calo.

Nhưng không phải tất cả các loại rau đều có thành phần như nhau. Có hai loại rau: tinh bột và không có tinh bột. Cả hai loại này đều cần cho một chế độ ăn uống thích hợp.

Rau quả giàu tinh bột bao gồm ngô; đậu Hà Lan; chuối; khoai tây; khoai lang; cà rốt; củ cải…

Rau nguyên chất bao gồm măng tây; củ cải đường; bông cải xanh; súp lơ trắng; dưa chuột; cà tím; tỏi tây; nấm; hành; rau bina; cà chua...

Nếu chỉ ăn một hay hai loại rau trên cơ thể vẫn sẽ mất cân bằng dinh dưỡng, mất dần năng lượng nên đã có nhiều trường hợp ăn chay bị ngất xỉu đột ngột. Còn nếu ăn quá nhiều loại rau được xào với nhiều dầu ăn, rau chìm trong chảo dầu mỡ như món rau cải xào nấm, rau muống, ngọn su su, mùng tơi xào, chúng ta sẽ dễ dàng bị huyết áp cao, bệnh tim mạch và béo phì.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để sử dụng rau một cách hợp lý trong bữa ăn, các bà nội trợ cần lưu ý nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng thay đổi theo tuổi, giới và tình trạng sinh lý:

Trẻ nhỏ: Cần đặc biệt chú ý đảm bảo đủ lượng thức ăn cung cấp năng lượng và đạm, béo bên cạnh các loại rau quả. Đối với trẻ nhỏ mới tập ăn dặm đến tròn tuổi ăn tăng dần từ 1 thìa càphê rau/bữa đến 2 thìa/bữa; trẻ 1-2 tuổi: 30g rau/bữa; trẻ 2-5 tuổi: 50g rau/bữa. (Cần tránh tình trạng trẻ suy dinh dưỡng nhưng bữa ăn lại quá nhiều rau dẫn đến thiếu hụt năng lượng).

Về quả chín, trẻ mới ăn dặm ăn khoảng 50g/ngày, sau tăng dần khoảng 100g/ngày khi tròn tuổi, trẻ trên 2 tuổi khoảng 150-200g/ngày.

Người trưởng thành, nên ăn quả chín theo khả năng và rau khoảng 300g/ngày. 2,5 đến 3 (đơn vị đo khối lượng tính ở đây là chén, tính theo mức rau đã xay ra) đối với nam giới và phụ nữ và ít nhất 2 chén cho phụ nữ trên tuổi 51 mỗi ngày.

Phụ nữ tuổi trưởng thành nên ăn 3 chén rau chứa tinh bột hàng tuần, đàn ông nên cố gắng cho 6 chén rau tinh bột hàng tuần. Phụ nữ trên 51 tuổi nên ăn 2,5 chén rau tinh bột mỗi tuần.

Với người có tuổi, do nhu cầu năng lượng không cao và đặc điểm sinh lý nên ăn nhiều rau và thức ăn nguồn gốc thực vật để tránh thừa cân, và tránh được nhiều nguy cơ bệnh lý như ung thư đại tràng, táo bón, trĩ...

Ăn rau nhiều màu sắc là cách tốt nhất để có được tất cả những lợi ích sức khỏe từ rau. Màu vàng, cam, và lựa chọn màu đỏ cung cấp vitamin A, xanh lá cây cung cấp folate, vitamin, phytochemicals, một hợp chất được tìm thấy trong các nhà máy cung cấp các lợi ích sức khỏe tuyệt vời, chẳng hạn như giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.