Ăn kiêng nhưng phải đủ chất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ăn kiêng nhưng phải đủ chất ảnh 1
 
Trong điều trị thừa cân và béo phì, ăn kiêng là biện pháp bắt buộc. Với tỉ lệ béo phì gia tăng không ngừng trong cộng đồng, rất nhiều phương pháp ăn kiêng khác nhau đã và đang được áp dụng để giảm cân. Tùy từng người, từng hoàn cảnh sẽ có những kết quả khác nhau.


Mặc dù phương pháp ăn kiêng nào cũng dựa vào nguyên lý cơ bản là giảm tổng năng lượng đưa vào cơ thể nhưng cũng có một số chế độ ăn kiêng không hợp lý làm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe người giảm cân mà đôi khi lại không có hiệu quả.

Người nào cũng vậy, dù có giảm cân hay không cũng cần phải có đủ sức khỏe để sinh hoạt hằng ngày và tiếp tục làm việc. Một số chế độ ăn kiêng nóng vội đã cắt giảm quá mức năng lượng cung cấp hằng ngày cho cơ thể khiến người ăn kiêng rất mệt mỏi, uể oải, cảm thấy chán nản, thậm chí không thể đi đứng mà chỉ muốn nằm dài trên giường.
 
Một số thực đơn ăn kiêng có mức năng lượng hợp lý nhưng lại phân bố không cân đối, làm cho người ăn kiêng bị thiếu các chất dinh dưỡng như đạm, vitamin và khoáng chất.
 
Không như thiếu năng lượng thì thấy rất rõ tác hại, tình trạng thiếu vi chất đôi khi rất mơ hồ, khó biết như thiếu máu, xanh xao nhẹ, giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh, da khô, lở miệng - lưỡi, ăn khó tiêu, cơ nhão, mệt mỏi, đau nhức lưng…
 
Đặc biệt ở những người ăn kiêng giữ dáng hoặc vì bệnh tật như tiểu đường, việc ăn kiêng thường mắc rất nhiều sai lầm và việc ăn thiếu chất kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và dẫn đến bệnh tật, đôi khi phải nhập viện vì thiếu máu hoặc tăng, giảm đường huyết.
 
Giảm năng lượng là hạn chế chất bột đường và chất béo nhưng chất đạm vẫn cần thiết phải cung cấp đủ theo nhu cầu hằng ngày. Các loại thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, tôm, trứng, đậu hũ… nên thay đổi trong từng bữa ăn với khoảng 30 - 50 g thịt hoặc 70 - 90 g cá, 100 - 150 g đậu hũ cho một chén cơm.
 
Tối ưu là sử dụng khoảng 50 g thịt, 100 g cá, 1 miếng đậu hũ trong một ngày. Tính trong một tháng, một người trưởng thành cần ăn khoảng 1,5 - 2 kg thịt, 2 - 3 kg cá và 3 - 4 kg đậu hũ.
 
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người giảm béo cần tăng sử dụng đạm thực vật trong bữa ăn hằng ngày. Các loại rau, củ, trái cây ít ngọt cần được tăng cường nhiều hơn để cung cấp đủ nước, chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết như vitamin C, beta carotene, vitamin E, vitamin nhóm B, acid folic, canxi, sắt, magiê…
 
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, mỗi ngày chúng ta nên ăn khoảng 300 g rau và 200 g trái cây các loại. Phối hợp 1-2 loại rau lá, một loại rau củ hay bí, bầu với 2-3 loại trái cây nhiều màu sắc, nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau trong một ngày sẽ giúp bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết cho sức khỏe người ăn kiêng.
Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.