4 phương pháp được khoa học chứng minh giúp giảm đau khớp tự nhiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đau khớp là tình trạng có thể khiến người bệnh hết sức khó chịu. Thậm chí, đau khớp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến vận động.
 
Các chất chống viêm trong gừng có thể giúp giảm cơn đau do viêm khớp ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Các chất chống viêm trong gừng có thể giúp giảm cơn đau do viêm khớp ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Không chỉ có dùng thuốc, một số biện pháp tự nhiên được khoa học chứng mình cũng có thể giúp giảm đau khớp.

1. Trà gừng
Các nghiên cứu đã phát hiện gừng có đặc tính chống viêm. Những hoạt chất chống viêm này hoạt động bằng cách kiềm chế các hoạt chất gây viêm trong cơ thể. Những chất gây viêm này có thể khiến cơn đau thêm nặng, theo Reader’s Digest.
Một ưu điểm khác của gừng là không xuất hiện tác dụng phụ như dùng một số loại thuốc khác. Người bệnh có thể dùng bột gừng hay gừng tươi đều được.
Để pha trà gừng, hãy cắt nhỏ gừng thành từng lát mỏng, sau đó để vào ly nước sôi và ngâm trong 15 phút rồi uống.
2. Ngửi mùi oải hương
Mùi hương dễ chịu của oải hương có thể làm thay đổi cảm nhận của chúng ta về cơn đau. Một nghiên cứu ở Nhật Bản phát hiện ngửi mùi hoa oải hương có thể giảm nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol trong máu, giúp tinh thần cảm thấy thư giãn và cảm nhận cơn đau khớp cũng ít hơn.
Oải hương không phải là hương thơm duy nhất mang lại hiệu ứng này. Các nhà khoa học Hàn Quốc cũng phát hiện bệnh nhân viêm khớp cảm thấy ít bị cơn đau khớp hành hạ hơn khi được ngửi hương thảo, bạc hà và kinh giới.
3. Rửa chén bằng tay
Rửa chén bằng tay có thể giúp giảm cơn đau khớp ở các ngón. Để việc này được hiệu quả, người bệnh hãy rửa chén bằng nước ấm.
Nước ấm có thể làm giãn các cơ, khớp ở ngón tay, góp phần giảm cứng khớp. Động tác cầm và lau chén dĩa khi rửa giúp ngón tay và bàn tay hoạt động nhẹ nhàng, từ đó giảm đau khớp, theo Reader’s Digest.
4. Bơi lội
Bơi lội từ lâu được xem là môn thể thao phù hợp với những người mắc viêm khớp. Khi bơi, lực đẩy của nước sẽ làm giảm áp lực của trọng lượng cơ thể lên khớp. Động tác bơi giúp các khớp được vận động nhẹ nhàng, góp phần giảm đau.
Một số bằng chứng khoa học cho thấy tập bơi có thể giúp cải thiện hiệu suất vận động ở dưới nước và trong hoạt động thường ngày của người viêm khớp, theo Reader’s Digest.
Theo Ngọc Quý (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.