32 trường hợp đã tử vong do ngộ độc thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
32 trường hợp đã tử vong do ngộ độc thực phẩm ảnh 1
 
Ngày 27-7, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 88 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 3.000 người mắc và 32 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2009, số vụ ngộ độc tăng 23 vụ và số người tử vong tăng bốn trường hợp. Riêng "Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm" năm 2010 (15-4 đến 15-5), cả nước xảy ra 24 vụ ngộ độc thực phẩm làm 11 trường hợp tử vong.
Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thừa nhận, tình hình ngộ độc thực phẩm tập thể chưa được cải thiện và vẫn tiếp tục xảy ra tại nhiều địa phương, nhất là tại một số bếp ăn tập thể khu công nghệp.
Nguyên nhân chính là do điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ và vệ sinh cá nhân kém; nguồn nước bị ô nhiễm; việc kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào chưa được thực hiện thường xuyên. Đặc biệt là sự quan tâm đối với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của Ban quản lý các khu công nghiệp chưa cao, chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm địa phương với các khu công nghiệp.
Việc quy hoạch hệ thống giết mổ tập trung và kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y chưa được cải thiện; tình trạng vi phạm về kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn phổ biến. Thực trạng thức ăn đường phố còn nhiều bất cập; các cơ sở kinh doanh nhỏ, bán hàng rong hầu như chưa kiểm soát được về an toàn vệ sinh thực phẩm; việc quản lý phụ gia thực phẩm còn nhiều khó khăn.
Trong "Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm" năm 2010 (15-4 đến 15-5), các đoàn kiểm tra liên ngành trung ương và địa phương đã thanh tra, kiểm tra được trên 210.000 cơ sở, phát hiện hơn 52.000 cơ sở không đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các vi phạm chủ yếu của các cơ sở sản xuất, kinh doanh là điều kiện vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo, không thực hiện đúng quy định công bố tiêu chuẩn sản phẩm.
Thời gian tới Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm; phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, giám sát chặt chẽ nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Đồng thời, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tăng cường truyền thông, giáo dục các kiến thức và pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, đạo đức kinh doanh; đầu tư nâng cao năng lực kiểm nghiệm để công tác giám sát, thanh tra và kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm được kịp thời, chính xác và hiệu quả.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.