3 người Việt được Facebook vinh danh top 100 "cao thủ" bảo mật toàn cầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đây là 100 chuyên gia hàng đầu về bảo mật, những người đã đóng góp cho Facebook trong việc vá các lỗ hổng bảo mật trên mạng xã hội này trong suốt năm vừa qua.
 

Facebook mới đây đã đưa ra lời cảm ơn đối với một danh sách dài bao gồm khoảng 100 hacker mũ trắng. Khác với hacker mũ đen vốn thường tìm cách kiếm lợi mỗi khi phát hiện ra cách khai thác lỗ hổng của một hệ thống mạng, hacker mũ trắng sẽ gửi thông tin cho đơn vị vận hành hệ thống nhằm vá lại các lỗ hổng mà họ tìm ra.

 
Top 100
Top 100 "cao thủ" bảo mật được Facebook vinh danh năm 2019.



Thông qua hành động này, các hacker mũ trắng sẽ được ghi nhận về tài năng. Đồng thời, nhiều cơ quan, tổ chức cũng tặng kèm các khoản tiền thưởng tùy theo độ nguy hiểm của lỗ hổng cũng như đóng góp của hacker mũ trắng.

Việc vinh danh đóng góp của các hacker mũ trắng được Facebook thực hiện liên tục mỗi năm một lần kể từ năm 2011 đến nay. Danh sách này bao gồm 100 người có đóng góp nhiều nhất trong việc phát hiện và vá lại các lỗ hổng bảo mật trên Facebook.


 

Phạm Tiến Mạnh - Nhà nghiên cứu bảo mật tại Quỹ OWASP. Đây là một trong số các chuyên gia bảo mật người Việt được Facebook ghi danh vào top 100.
Phạm Tiến Mạnh - Nhà nghiên cứu bảo mật tại Quỹ OWASP. Đây là một trong số các chuyên gia bảo mật người Việt được Facebook ghi danh vào top 100.



Đáng chú ý khi có sự xuất hiện của 3 người Việt trong danh sách hacker mũ trắng của Facebook năm nay. Ba chuyên gia bảo mật này bao gồm Hoàng Lâm (vị trí 65), Khôi Dương (vị trí 66) và Phạm Tiến Mạnh (ManhNho, vị trí 84).

Hồi cuối năm ngoái, hai nhân viên thuộc Trung tâm An ninh Mạng Viettel cũng đã được xướng tên trong top 100 “cao thủ” bảo mật thế giới năm 2018 do Microsoft công bố.

Trọng Đạt (VIE)

Có thể bạn quan tâm

Khánh thành iKame - Tổ hợp không gian sáng tạo dành cho tài năng Game đầu tiên ở trường đại học

Khánh thành iKame - Tổ hợp không gian sáng tạo dành cho tài năng Game đầu tiên ở trường đại học

(GLO)- Ngày 18-9, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công ty CP iKame Global (iKame) tổ chức Lễ khai trương Tổ hợp không gian sáng tạo iKame. Đây sẽ là nơi ươm mầm cho những dự án sáng tạo Game, giúp sinh viên phát triển, khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

OpenAI “bắt tay” với Broadcom sản xuất chip AI

OpenAI “bắt tay” với Broadcom sản xuất chip AI

(GLO)- OpenAI sẽ “bắt tay” hợp tác với Tập đoàn bán dẫn Broadcom (Mỹ) sản xuất hàng loạt chip trí tuệ nhân tạo (AI) của riêng mình từ năm 2025. Đây được xem là nỗ lực đáp ứng nhu cầu tính toán khổng lồ và giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp GPU Nvidia.

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

(GLO)-Ngày 28-8, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh khu công nghiệp Phú Tài tặng hệ thống phần mềm thanh toán viện phí trực tuyến; hệ thống phần mềm đăng ký khám bệnh; thiết bị Kiosk TAG, phần mềm tiếp đón bệnh nhân tự động cho Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Từ 'trái tim' đến con người

Từ 'trái tim' đến con người

Vừa được khai trương trên khu đất rộng 20 ha, Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 do Bộ Công an xây dựng là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, đạt chứng chỉ quốc tế với cấp độ cao nhất.

null