10.000 người Việt Nam chết do ung thư dạ dày mỗi năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Tiến sỹ Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng khoa Nội Bệnh viện K Hà Nội cho biết, mỗi năm tại Việt Nam có trên 13.000 số ca mắc mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và làm gần 10.000 người tử vong.


Nguyên nhân khiến nhiều trường hợp tử vong do ung thư dạ dày mỗi năm là do nhiều bệnh nhân khi được phát hiện đã ở giai đoạn muộn.

Ngày 19-8, tại cuộc họp về Liệu pháp trúng đích phân tử trong điều trị ung thư dạ dày tổ chức tại Hà Nội, bà Mai đưa ra thông tin Việt Nam nằm trong số những nước có tần suất mắc ung thư dạ dày cao. Ung thư dạ dày trở thành loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 trong số 10 loại bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp tại Việt Nam.

Hiện nay, nhiều người mắc mới ung thư dạ dày mỗi năm chưa xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy do một số yếu tố như do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (trong nước), chế độ ăn như ăn mặn và các thức ăn có chứa nhiều Nitrat, béo phì, hút thuốc lá, uống rượu, di truyền…là tác nhân gây bệnh không nhỏ.

Giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Bá Đức- Phó Chủ tịch Hiệp hội Ung thư Việt Nam cho biết có tới 3/4 các bệnh nhân khi đến các bệnh viện khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, vì vậy kết quả điều trị không cao. Trong khi đó, tại Hàn Quốc có tới hơn 50% bệnh nhân đến bệnh viện khám mới chỉ ở giai đoạn một (giai đoạn sớm).

Hiện nay, việc chẩn đoán ung thư dạ dày tại Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn như các biện pháp chẩn đoán điều trị tại các trung tâm y tế chưa đạt đước yêu cầu. Bởi, để chuẩn đoán chính xác thì chỉ có các bệnh viện lớn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; những bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện cũng tiến hành mổ ung thư dạ dày nhưng chưa hiệu quả.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân khi có những triệu chứng lâm sàng như thấy khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, ăn không thấy ngon miệng, mệt mỏi, đầy bụng sau khi ăn, đau bụng, nôn và buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sút cân, xuất huyết tiêu hóa, nuốt ngẹn… cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư dạ dày là loại ung thư hay gặp ở cả nam và nữ. Mỗi năm khoảng 1 triệu ca mắc mới (tăng dần theo độ tuổi), là nguyên nhân gây tử vong cho hơn 800.000 người trên toàn thế giới.

Tỷ suất mắc ung thư dạ dày ở các nước châu Á thường cao hơn các nước phương Tây. Theo thống kê, châu Á chiếm khoảng 2/3 tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của toàn cầu.

Các nước ở khu vực châu Á có tỷ lệ mắc bệnh này cao là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.