.

Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai: Sai phạm về tài chính hơn 700 triệu đồng

Thứ Sáu, 11/08/2017, 16:26 [GMT+7]
.

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan đến sai phạm về tài chính hơn 724 triệu đồng.

 

Từ năm 2014 đến 2016, Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai để xảy ra nhiều sai phạm về tài chính với số tiền hơn 700 triệu đồng. Ảnh: M.N
Từ năm 2014 đến 2016, Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai để xảy ra nhiều sai phạm về tài chính với số tiền hơn 700 triệu đồng. Ảnh: M.N

 

Trách nhiệm trong việc để xảy ra những sai phạm, hạn chế trong công tác quản lý tài chính này được xác định thuộc về ông Trần Văn Kiệm (nguyên Hiệu trưởng nhà trường), kế toán trưởng Trần Thị Ngọc Quỳnh và các viên chức liên quan thuộc Phòng kế toán của trường.
 
Cụ thể, trong qua trình tổ chức thực hiện (từ năm 2014 đến 2016), Thanh tra tỉnh phát hiện Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai đã để ngoài sổ sách kế toán hơn 540 triệu đồng. Số tiền này thay vì là kinh phí phục vụ các lớp học liên kết nhưng trường lại sử dụng nguồn vốn khác, đem số tiền trên “gửi” ngân hàng. 
 
Sử dụng nguồn kinh phí không tự chủ để chi cho các nội dung khác không đúng với hồ sơ dự toán đã được phê duyệt và nội dung được cấp với số tiền 94,3 triệu đồng. Trong số này có 13 triệu đồng trường đã làm giả hợp đồng giảng dạy để lấy tiền chi cho lực lượng trực Tết.
 
Sử dụng nguồn kinh phí thực hiện chế độ tự chủ để chi không đúng quy định số tiền hơn 89,9 triệu đồng đối với các khoản chi thanh toán tiền làm thêm giờ vượt định mức, tiền thuê chỗ ở cho viên chức đi học... 
 
Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng yêu cầu Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai có trách nhiệm thu hồi lại số tiền 203 triệu đồng đã ứng nộp ngân sách theo kết luận của Thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để khôi phục nguồn vốn của trường. Lý do, trường này đã sử dụng nguồn thu khác để khắc phục các khoản sai phạm mà không xác định được đối tượng sai phạm để thu hồi. 
 
Sau khi đã trừ các khoản, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai có văn bản chỉ đạo Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai thu hồi nộp ngân sách tổng số tiền sai phạm hơn 724,3 triệu đồng.
 
Minh Nguyễn