Xác định nguyên nhân sự cố hỏa pháo súng thần rơi sát chân nhiều người ở Huế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trưa 4-5, Trung tâm Bảo tồn di tích Huế cho thông tin chính thức về clip có nội dung khi đang xem hỏa pháo súng thần công tại khu vực Kỳ đài Huế, nhiều người bỏ chạy vì hỏa pháo đang đỏ rực rơi rụng xuống sát chân.

Nhiều người bỏ chạy vì hỏa pháo đang đỏ rực rơi rụng xuống sát chân
Nhiều người bỏ chạy vì hỏa pháo đang đỏ rực rơi rụng xuống sát chân

Đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, với mong muốn mang đến những trải nghiệm mới, hấp dẫn phục vụ nhân dân và du khách, đơn vị này nghiên cứu và tổ chức lại hoạt động mô phỏng bắn đại bác trên Kỳ đài Huế, thay thế hệ thống súng thần công phun dầu cũ bằng loại hỏa pháo mới, thân thiện hơn với môi trường, không gây khói bụi và không gian trong lành cho khán giả.

Tuy nhiên, do một số trục trặc kỹ thuật ngoài ý muốn như: việc lắp đặt sớm thiết bị, hỏa pháo trước một ngày đã làm ảnh hưởng đến chất lượng pháo khi bắn (pháo bị ẩm cháy không hết khi rơi xuống). Bên cạnh đó, việc tính toán tầm bắn và khoanh vùng khu vực du khách đứng xem cũng chưa thật căn cơ.

Nhiều người bỏ chạy vì hỏa pháo đang đỏ rực rơi rụng xuống sát chân
Nhiều người bỏ chạy vì hỏa pháo đang đỏ rực rơi rụng xuống sát chân

"Chúng tôi ghi nhận những phản hồi thiện ý từ phía nhân dân và du khách, nghiêm túc rút kinh nghiệm và mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ, đóng góp để chúng tôi hoàn thiện. Trung tâm cam kết trong thời gian tới sẽ tiến hành rà soát kỹ lưỡng toàn bộ quy trình vận hành, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kỹ thuật và tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tối đa cho các buổi biểu diễn tiếp theo", đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế nói.

Trước đó, nhiều đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội, thu hút nhiều lượt xem và bình luận, ghi lại cảnh người xem hỏa pháo súng thần công hốt hoảng, chạy tán loạn vì hỏa pháo rớt cạnh người.

Theo hình ảnh cho thấy, sau khi được bắn ra từ những khẩu súng thần công trên Kỳ đài - quảng trường Ngọ Môn Huế, nhiều hỏa pháo bay vọt lên không trung, vượt Hộ Thành hà (sông đào trước Kinh thành Huế đoạn Kỳ đài) và rớt xuống ngọn cây sứ, thảm cỏ khu vực khuôn viên Phu Vân Lâu.

Điều đáng nói là khi rớt xuống, các hỏa pháo vẫn còn đỏ rực. Tại đây, rất nhiều người dân, du khách, trong đó có nhiều trẻ em đứng xem và hỏa pháo rớt ngay cạnh người khiến họ có một phen hoảng hồn. Nhiều người bỏ chạy, một số hối hả bồng bế, dắt trẻ rời xa khu vực hoả pháo rớt xuống. May mắn, không có người nào bị thương.

Đây là lần bắn hỏa pháo súng thần công đêm thứ 2 diễn ra vào tối 3-5, do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế thực hiện, trong khuôn khổ các hoạt động phục vụ cộng đồng, được tổ chức vào 19 giờ 15 phút thứ bảy hàng tuần. Tại Kỳ đài có tổng cộng 8 khẩu súng thần công và chỉ bắn được tối đa 9 lượt, tổng số đạn bắn ra trong một lần bắn là 72 phát, diễn ra trong khoảng thời gian 40 giây.

Theo VĂN THẮNG (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh thăm, chúc Tết Làng trẻ em SOS Pleiku và Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku

Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh thăm, chúc Tết Làng trẻ em SOS Pleiku và Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku

(GLO)- Sáng 6-2, đồng chí Siu Hương - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Gia Lai đã đến thăm, chúc Tết tại Làng trẻ em SOS Pleiku và Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku (phường Thống Nhất) nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào ngày 5/2/2026.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Siu Hương thăm, chúc Tết Trung tâm Chăm sóc và Điều dưỡng Người có công Gia Lai

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Siu Hương thăm, chúc Tết Trung tâm Chăm sóc và Điều dưỡng người có công Gia Lai

(GLO)- Chiều 3-2, đồng chí Siu Hương - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã đến thăm và chúc Tết tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Chăm sóc và Điều dưỡng người có công Gia Lai và các cụ đang được chăm sóc tại Trung tâm.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại các đơn vị y tế ở trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, làm việc tại các đơn vị y tế ở trên địa bàn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 3-2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn nhân dịp Tết Nguyên đán 2026.

null