Việt Nam đang thừa lốp ô tô sản xuất trong nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo “Báo cáo nghiên cứu ngành lốp ô tô Việt Nam 2024-2033” của ResearchAndMarkets, Việt Nam hiện đang dư thừa đáng kể lốp ô tô khi cung vượt cầu.

Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 3 Đông Nam Á và thứ 15 thế giới nhưng thị trường ô tô tăng trưởng chậm. Sản lượng ô tô tiêu thụ năm 2022 là 334.000 xe các loại và năm 2023 gần 370.000 xe. Với nhu cầu đáng kể về cả lốp dự phòng và lốp xe cỡ lớn, nhu cầu lốp của ngành ô tô đạt khoảng 2 triệu chiếc vào năm 2023, vượt xa nhu cầu sản xuất ô tô.

Việt Nam đang thừa lốp ô tô sản xuất trong nước ảnh 1

Thị trường ôtô Việt kết thúc năm 2023 với con số 369.479 xe bán ra

Trong khi đó, ngành sản xuất lốp xe của Việt Nam đã phát triển và trưởng thành, với sản lượng vượt 30 triệu chiếc vào năm 2023.

Với tình hình đó, theo số liệu của ResearchAndMarkets, Việt Nam đang dư thừa đáng kể lốp ô tô. Năm 2022, giá trị xuất khẩu lốp xe là 2,172 tỷ USD, tăng 23,96% so với năm trước, trong khi nhập khẩu lốp xe chỉ đạt 536 triệu USD, dẫn đến thặng dư thương mại 1,636 tỷ USD. Hơn 90% sản lượng lốp xe được xuất khẩu, chủ yếu sang Mỹ, quốc gia vẫn dẫn đầu thị trường xuất khẩu của ngành lốp Việt Nam.

Theo phân tích của ResearchAndMarkets, hơn 60% người dân Việt Nam sở hữu xe máy, cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu, trong khi tỷ lệ sở hữu ô tô là dưới 30 xe/1000 người

Theo phân tích của ResearchAndMarkets, hơn 60% người dân Việt Nam sở hữu xe máy, cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu, trong khi tỷ lệ sở hữu ô tô là dưới 30 xe/1000 người

Xuất khẩu lốp xe của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, ước tính khối lượng xuất khẩu đạt khoảng 32,1 triệu chiếc vào năm 2024 và 52,42 triệu chiếc vào năm 2033, ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trong giai đoạn 2024-2033 là 5,6%.

Theo Research and Markets, trong số 10 đơn vị xuất khẩu lốp xe hàng đầu của Việt Nam hiện tại, chỉ có 2 công ty trong nước là Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam (Casumina) và Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng, còn lại là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 40 nhà khoa học từ 11 quốc gia dự Hội thảo quốc tế về các hệ điện tử tương quan mạnh

Hơn 40 nhà khoa học từ 11 quốc gia dự Hội thảo quốc tế về các hệ điện tử tương quan mạnh

(GLO)- Sáng 1-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE; phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Viện Vật lý lý thuyết cơ bản (FTPI, Hoa Kỳ) khai mạc Hội thảo quốc tế "Những tiến bộ mới trong nghiên cứu các hệ điện tử tương quan mạnh".

Người dùng ngày càng lo ngại về quyền riêng tư và nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin phổ biến hiện nay.

Người dùng lo ngại ứng dụng nhắn tin ngày càng kém an toàn

(GLO)- Sự tiện lợi của các ứng dụng nhắn tin đang đi kèm với những lo ngại ngày càng lớn về bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Nhiều nền tảng nhắn tin hiện nay đang bị đặt dấu hỏi về khả năng bảo vệ dữ liệu cá nhân trong bối cảnh tội phạm mạng và lừa đảo công nghệ cao gia tăng mạnh.

Đại diện các doanh nghiệp và tổ chức vinh dự nhận giải thưởng dành cho 97 đơn vị tiêu biểu có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Vinh danh 97 đơn vị tiêu biểu tạo dấu ấn trong chuyển đổi số

(GLO)- Lễ biểu dương “Thành tựu tác động vì Việt Nam số” (Vietnam I4 Impact Awards) năm 2026 diễn ra tại Hà Nội ngày 30-5. Theo đó, 97 đơn vị được vinh danh có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội.

Tính năng bảo mật mới của Apple giúp iPhone tự động khóa màn hình ngay khi bị giật khỏi tay.

Apple phát triển tính năng chống trộm thông minh cho iPhone

(GLO)- Apple đang phát triển tính năng bảo mật mới cho iPhone nhằm đối phó tình trạng cướp giật điện thoại ngày càng gia tăng. Theo thông tin từ trang công nghệ 9to5Mac được nhiều báo dẫn lại, tính năng này có thể tự động khóa màn hình khi phát hiện thiết bị bị giật khỏi tay người dùng.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

TikTok hợp tác với Universal Music Group gỡ bỏ nhạc AI trái phép.

TikTok siết kiểm soát nhạc AI trái phép

(GLO)- Mạng xã hội video ngắn TikTok vừa đạt thỏa thuận mới với “ông lớn” ngành âm nhạc Universal Music Group (UMG), trong đó đáng chú ý là cam kết gỡ bỏ các nội dung âm nhạc do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra trái phép trên nền tảng.

null