Việt Nam chính thức có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hiện nay, Việt Nam đã chính thức có vắc xin phòng bệnh SXH. Trẻ em từ 4 tuổi và người lớn có thể tiêm vắc xin phòng bệnh tại hệ thống gần 200 trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc.

VNVC chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết tại Việt Nam. Ảnh nguồn qdnd.vn

VNVC chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết tại Việt Nam. Ảnh nguồn qdnd.vn

Vắc xin phòng bệnh SXH do Hãng dược phẩm Takeda (Nhật Bản) nghiên cứu và phát triển trong gần 45 năm, đã được triển khai tiêm rộng rãi tại hơn 40 quốc gia trên thế giới. Với công nghệ hiện đại, vắc xin có hiệu quả phòng cả 4 tuýp vi rút SXH gây bệnh, hiệu quả lên đến hơn 80% và ngăn ngừa nguy cơ nhập viện lên đến 90%.

Vắc xin này được Bộ Y tế phê duyệt vào tháng 5-2024. Đây là một trong những loại vắc xin được người dân mong đợi hàng đầu khi mỗi năm tại Việt Nam đều có các đợt bùng phát dịch SXH làm hàng trăm ngàn ca mắc và hàng chục ca tử vong tại nhiều địa phương.

Đặc biệt, dịch SXH diễn biến phức tạp, không còn tính chu kỳ, việc kiểm soát muỗi truyền bệnh gặp nhiều khó khăn và điều trị SXH rất phức tạp, tốn kém nhưng tỷ lệ tử vong vẫn ở mức cao nếu không phát hiện chính xác và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai sẽ là bệnh viện đầu tiên tại tỉnh triển khai bệnh án điện tử

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai sẽ là bệnh viện đầu tiên tại tỉnh triển khai bệnh án điện tử

(GLO)- Chiều 3-5, Hội đồng tư vấn, đánh giá hồ sơ bệnh án điện tử (EMR) do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quý Tường-Chủ tịch Hội Tin học Y tế Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tư vấn làm trưởng đoàn đã có buổi tư vấn, đánh giá hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai.