Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đề nghị người dân cùng giám sát và báo cáo các dịch vụ thẩm mỹ không phép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 12-6, UBND tỉnh Gia Lai ban hành công văn số 1652/UBND-KGVX về việc xử lý, phản hồi thông tin Báo phản ánh về các điểm làm đẹp trái phép trên địa bàn TP. Pleiku.

Theo UBND tỉnh, thời gian qua, UBND tỉnh nhận được thông tin phản ánh về việc các điểm kinh doanh dịch vụ làm đẹp trái phép trên địa bàn TP. Pleiku dẫn đến nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân khi chọn các cơ sở này để thực hiện các kỹ thuật liên quan đến thẩm mỹ; dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo tuy nhiên chưa chấn chỉnh khắc phục mà ngày một tinh vi hơn gây dư luận trong Nhân dân.

z6694924012519-dea09ffabf519413dede75091aa7639a.jpg
Thẩm mỹ viện quốc tế GANGNAM (116A Hai Bà Trưng, TP. Pleiku) thực hiện phẫu thuật căng da mặt gây biến chứng cho khách hàng đã bị ngành chức năng kiểm tra, xử lý. Ảnh: Như Nguyện

Trước tình hình trên, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra, làm rõ và xử lý theo thẩm quyền các nội dung báo phản ánh. Đối với những nội dung vượt thẩm quyền, báo cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh theo quy định; báo cáo kết quả, tham mưu đề xuất (nếu có) gửi UBND tỉnh trước ngày 15-6-2025.

Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động phẫu thuật, tạo hình thẩm mỹ trên địa bàn quản lý và các cơ sở làm đẹp.

xử lý nghiêm đối với các cơ sở thẩm mỹ thực hiện dịch vụ xảy ra sự cố y khoa phải chuyển đến bệnh viện để cấp cứu, điều trị; xử lý các vi phạm đối với các cơ sở hoạt động không đúng phạm vi, vượt quá phạm vi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, quảng cáo các nội dung liên quan đến lĩnh vực phẫu thuật, tạo hình, thẩm mỹ không đúng quy định của pháp luật về quảng cáo, vượt quá khả năng chuyên môn và quảng cáo khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.

Xem xét xử lý nghiêm công chức, người có trách nhiệm, thẩm quyền có hành vi bao che, hoặc cố ý lệch hồ sơ thông tin; công khai thông tin cơ sở thẩm mỹ vi phạm nhằm nâng cao nhận thức của người dân khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ.

Căn cứ Luật Báo chí và các văn bản liên quan, phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan chủ động phản hồi, cung cấp thông tin cho các báo theo quy định; tuyên truyền khuyến khích người dân cùng giám sát và báo cáo đến cơ quan quản lý Nhà nước khi phát hiện các cá nhân, tổ chức hoạt động cung cấp dịch vụ thẩm mỹ không phép, hoạt động “trá hình” để ngăn chặn và xử lý theo quy định.

z5902969925912-290f4c2f6fc53603d8372fcc4c2972cf.jpg
UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động phẫu thuật, tạo hình thẩm mỹ trên địa bàn. Ảnh: Như Nguyện

Phối hợp, đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường báo cáo nhanh về Thanh tra Sở Y tế khi tiếp nhận các bệnh nhân có dấu hiệu là tai biến do can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ. Công bố đường dây nóng nhận phản ánh về làm đẹp trái phép để người dân liên hệ khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép, có dấu hiệu vi phạm.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Pleiku các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan phối hợp triển khai thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

null