Ukraine đàm phán nếu Nga rút quân, Tổng thống Trump kêu ngừng bắn 30 ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8-5 tuyên bố Kyiv sẵn sàng đàm phán với Nga nếu Moskva rút toàn bộ lực lượng khỏi lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea.

Ông nhấn mạnh: “Không thể có đối thoại trong khi lãnh thổ bị chiếm đóng. Hòa bình chỉ đến khi toàn vẹn lãnh thổ được khôi phục”.

Cũng theo ông Zelensky, Ukraine vẫn sẵn sàng đối thoại ở bất kỳ hình thức nào, nếu Nga thể hiện sự nghiêm túc trong ý định chấm dứt xung đột, “bắt đầu bằng một lệnh ngừng bắn toàn diện và vô điều kiện”. Ông cho biết Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột, ủng hộ khả năng thiết lập lệnh ngừng bắn giữa Moskva và Kiev.

Cùng ngày, trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội Truth Social, sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày, đồng thời cảnh báo Washington và các đối tác của mình sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu lệnh ngừng bắn không được tôn trọng

Giới quan sát đánh giá đây là hai tín hiệu mới về khả năng khởi động đối thoại, song khoảng cách giữa lập trường của Kyiv và Moskva hiện vẫn rất xa, khiến khả năng nối lại đàm phán trong ngắn hạn gần như chưa khả thi.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Những ngôi nhà bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza

Mỹ điều binh sĩ tới hỗ trợ ổn định Gaza

(GLO)- Theo Kênh NBC News, quân đội Mỹ đang chuẩn bị các phương án triển khai khoảng 200 binh sĩ tới Israel nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm dòng viện trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được công bố.

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago, dấy lên tranh cãi về giới hạn quyền lực

(GLO)- Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7-10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago. Ông Trump nhấn mạnh: “Chicago là một thành phố tuyệt vời nhưng có nhiều tội phạm. Nếu thống đốc không làm được, chúng tôi sẽ làm. Mọi chuyện rất đơn giản”. 

null