Trung Quốc sẽ xả kho dự trữ, hạt gạo Việt gặp khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Xuất khẩu nông sản những tháng đầu năm 2019 ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về sản lượng và kim ngạch của nhiều mặt hàng chính. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này là do Trung Quốc thay đổi chính sách quản lý nhập khẩu.
Vị đắng hạt gạo
Theo thống kê của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), khối lượng gạo xuất khẩu tháng 3.2019 ước đạt 658.000 tấn với giá trị 281 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 3 tháng đầu năm 2019 ước đạt 1,43 triệu tấn và 593 triệu USD, giảm 3,5% về khối lượng và giảm 20,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.
Điều đáng chú ý là, nếu như năm 2018, Trung Quốc luôn đứng ở vị trí thứ nhất trong số các thị trường nhập khẩu gạo chính của Việt Nam thì 3 tháng đầu năm nay, Philippines vươn lên đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 40,2% thị phần.
Các thị ̣trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là Angola (gấp 9,5 lần), Bờ Biển Ngà (gấp 6,1 lần), Hồng Kông, Nam Phi và Australia gấp hơn 2 lần. Giá gạo xuất khẩu bình quân 2 tháng đầu năm 2019 đạt 404 USD/tấn, giảm 17,8% so với cùng kỳ năm 2018. Giá xuất khẩu giảm, cộng với sự thưa vắng các đơn hàng là nguyên nhân khiến giá lúa gạo vùng ĐBSCL giảm mạnh trong những tháng đầu năm.
Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc 3 tháng đầu năm 2019 giảm. ảnh: Internet
Tương tự mặt hàng gạo, chính sách nhập khẩu nông sản của Trung Quốc thay đổi ngay lập tức đã tác động đến kim ngạch xuất khẩu rau quả, vốn là ngành có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây.
Cục Chế biến và Phát triển nông sản cho biết, 3 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả sang các thị trường chính đều tăng mạnh, chỉ có thị trường Trung Quốc là giảm. Theo đó, dù vẫn đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam với 73,1% thị phần, song xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc chỉ đạt gần 428,04 triệu USD, giảm 17,7% so với cùng kỳ năm 2018.
Trong khi đó, giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 3.2019 đạt 113 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 3 tháng đầu năm 2019 đạt 394 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2018.
Giá lúa gạo sẽ sớm khởi sắc
Trao đổi với báo chí, ông Lê Thành Hòa - Phó Cục trưởng Cục chế và Phát triển thị trường nông sản cho biết, về rau quả, do thị trường Trung Quốc có một số thay đổi về chính sách nhập khẩu kéo theo xuất khẩu mặt hàng này quý I sụt giảm mạnh sau một thời gian dài tăng trưởng bền vững.
Tuy nhiên, Cục Bảo vệ thực vật đã tích cực thực hiện cấp mã số vùng trồng, hỗ trợ các nhà đóng gói, cơ bản đáp 
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo, sang quý II.2019 sẽ có nhiều hợp đồng mới do giá gạo của Việt Nam đang ở mức giá cạnh tranh với các nước xuất khẩu khác.

Đáng chú ý, Ai Cập vừa mở thông báo mời thầu gạo trắng hạt ngắn/hạt trung bình mở cho tất cả nhà thầu quan tâm cả trong nước và nước ngoài, hạn nộp hồ sơ thầu là 30.4.

ứng được các quy định. Trung Quốc yêu cầu từ 1/5 áp dụng quy định mới liên quan đến việc gắn tem mác, vật lót, bao bì với dưa hấu, chuối, mít. Theo đề nghị của Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc), Cục sẽ cử đoàn công tác sang giải quyết những vướng mắc.

Đối với mặt hàng gạo, theo ông Hòa, do đây là quý đầu tiên của năm, trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán các đơn hàng mới chưa được triển khai nên các doanh nghiệp chưa thu mua, khiến giá lúa giảm.
“Những doanh nghiệp được phép xuất khẩu gạo vào Trung Quốc đang có những lo ngại do những thay đổi chính sách từ thị trường này. Vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật đã có báo cáo đánh giá năng lực của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo gửi cho hải quan Trung Quốc, cũng như xem xét lại việc giám sát với 3 doanh nghiệp bị cấm do hạt cỏ. Các doanh nghiệp này đang chờ hải quan Trung Quốc thông qua để tiếp tục xuất khẩu gạo vào thị trường này” - ông Hòa cho biết.
Tuy nhiên, ông Hòa dự báo, năm nay sẽ là năm khó khăn khi xuất khẩu gạo vào Trung Quốc, bởi họ sẽ xả kho dự trữ. Điều đáng kỳ vọng là nhập khẩu gạo chất lượng cao từ Việt Nam và Thái Lan vẫn tiếp tục tăng trở lại sau khi Trung Quốc công bố 22 doanh nghiệp được phép xuất khẩu vào thị trường này.
Sắp tới, Bộ Công Thương sẽ đàm phán hạn ngạch xuất khẩu gạo vào Hàn Quốc. Thị trường Indonesia công bố có lượng gạo dự trữ sẽ hết tháng 6, do vậy, hi vọng quý III, IV, thị trường này sẽ tăng nhập khẩu gạo. Dự báo giá lúa sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 4 do kết thúc vụ thu hoạch đông xuân 2018-2019.
Khánh Nguyên (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

(GLO)- Sự đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng đã tạo điều kiện để dự án hồ chứa nước Ia Prat (xã Ia Khươl) chính thức triển khai thi công. Công trình góp phần bảo đảm nguồn nước tưới, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

(GLO)- Dù chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các ngân hàng thương mại, nhưng với cách làm khác biệt, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Bình Dương vẫn thu hút được nhiều khách hàng gửi tiền tiết kiệm và vay vốn, khẳng định vai trò là địa chỉ tin cậy của người dân địa phương.

Livestream bán hàng: Bắt buộc xác thực danh tính từ 1-7

Livestream bán hàng: Bắt buộc xác thực danh tính từ 1-7

(GLO)- Từ ngày 1-7, hoạt động livestream bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử sẽ chính thức được quản lý chặt chẽ hơn khi người livestream bắt buộc phải thực hiện xác thực danh tính theo quy định của Luật Thương mại điện tử 2025.

Sản phẩm OCOP Gia Lai chinh phục người dân xứ sở Chùa Tháp

Sản phẩm OCOP Gia Lai chinh phục người dân xứ sở Chùa Tháp

(GLO)- Các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Gia Lai được lựa chọn trưng bày, giới thiệu bên lề Hội nghị Xúc tiến đầu tư song phương Stung Treng - Gia Lai 2026 đã chinh phục người dân ở xứ sở Chùa Tháp không chỉ bởi quy mô gian hàng mà còn vì chất lượng từ các sản phẩm mang hương vị rừng - biển.

Khơi thông nguồn lực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

Gia Lai khơi thông nguồn lực khu vực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

(GLO)- Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Gia Lai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. Đề án phát triển kinh tế tư nhân cùng Kế hoạch số 228/KH-UBND của UBND tỉnh được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian phát triển cho DN, khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng mới.

Gia Lai trước cơ hội trở thành trung tâm tín chỉ carbon của Việt Nam

Gia Lai trước cơ hội trở thành trung tâm tín chỉ carbon của Việt Nam

(GLO)- Nghị định số 180/2026/NĐ-CP về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng được xem là bước ngoặt quan trọng, mở đường cho thị trường carbon rừng tại Việt Nam. Với hơn 1 triệu héc ta đất có rừng, Gia Lai được đánh giá có nhiều lợi thế để tham gia sâu vào thị trường tiềm năng này.

Đưa ứng dụng ngân hàng số vào hoạt động tín dụng chính sách: Nhiều lợi ích cho ngân hàng, khách hàng

Nhiều lợi ích cho ngân hàng, khách hàng

(GLO)- Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh Gia Lai đang tích cực ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành hoạt động tín dụng chính sách, tăng chất lượng phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Gia Lai hướng tới trung tâm năng lượng xanh gắn với phát triển bền vững

Gia Lai phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng xanh gắn với phát triển bền vững

(GLO)- Tỉnh Gia Lai hiện có 85 dự án năng lượng tái tạo đang vận hành với tổng công suất 4.179 MW, sản lượng điện đạt hơn 15 tỷ kWh mỗi năm. Riêng năm 2025, ngành sản xuất và phân phối điện tăng trưởng 23%, trở thành lĩnh vực đóng góp lớn nhất vào tốc độ tăng trưởng công nghiệp của tỉnh.

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

(GLO)- Với hàng trăm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp, cùng sự phát triển của các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản và phát triển xuất khẩu bền vững.

Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp từ sự minh bạch

Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp từ sự minh bạch

(GLO)- Hội Nữ doanh nhân tỉnh Gia Lai vừa tổ chức hội thảo chuyên đề “Quản trị danh tiếng - Góc nhìn từ tài chính và thuế”. Chương trình không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn mang đến nhiều bài học thực tiễn về xây dựng uy tín và nền tảng phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

null