Trung Quốc kêu gọi Philippines không nên chạy đua vũ trang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/12 ra tuyên bố kêu gọi Philippines xây dựng và phát triển quan hệ hòa bình, không nên chạy đua vũ trang.

be-phong-ten-lua-typhon-cua-my-anh-twz.jpg
Bệ phóng tên lửa Typhon của Mỹ. Ảnh: twz

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nêu rõ, quyết định triển khai hệ thống tên lửa tầm trung của Mỹ trong các cuộc tập trận quân sự của Philippines sẽ chỉ mang lại rủi ro chạy đua vũ trang trong khu vực, theo Tân Hoa Xã.

Đại sứ quán Philippines tại Trung Quốc chưa có bình luận gì sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ đã đưa hệ thống tên lửa tầm trung Typhoon sang Philippines để tập trận và để lại, không đưa về nước. Philippines sau đó cho biết sẽ mua hệ thống tên lửa tầm trung này của Mỹ như một phần trong nỗ lực bảo vệ lợi ích hàng hải.

Trong một tuyên bố hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết việc triển khai hệ thống này là hợp lý. Tuy nhiên, quyết định của Philippines đã làm dấy lên làn sóng tranh cãi, trong đó có Trung Quốc.

Hệ thống phóng tên lửa Typhoon của Mỹ có khả năng bắn tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa phòng không SM-6. Theo đánh giá của giới phân tích, việc Mỹ triển khai vũ khí này tới châu Á càng làm gia tăng bất ổn trong một khu vực vốn đã căng thẳng bởi nguy cơ chiến tranh.

"Việc hợp tác với Mỹ để tiếp nhận Typhon đồng nghĩa với việc Philippines đã đánh mất quyền tự chủ về an ninh và quốc phòng, đồng thời làm gia tăng nguy cơ xung đột địa chính trị và chạy đua vũ trang trong khu vực, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực" - bà Mao nói.

"Chúng tôi một lần nữa khuyên phía Philippines rằng lựa chọn đúng đắn duy nhất để bảo vệ an ninh của mình là tuân thủ quyền tự chủ chiến lược, quan hệ láng giềng tốt và phát triển hòa bình" - bà Mao nhấn mạnh.

"Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên nếu lợi ích an ninh của mình bị đe dọa", bà Mao nói thêm.

Tổng thống Philippines Marcos từng nhấn mạnh, Manila không chuyển hướng khỏi Trung Quốc theo bất kỳ cách nào hay bất kỳ điều gì, đồng thời cho biết mối quan hệ hai nước bao gồm việc tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho những thách thức mà hai bên cùng đối mặt. Philippines tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đối tác đã phát triển với Trung Quốc kể từ năm 1975.

Về sự khác biệt giữa Trung Quốc và Philippines, Tổng thống Marcos cho rằng "chắc chắn vẫn tồn tại nhưng không phải là điều xác định toàn bộ mối quan hệ giữa hai nước”. Philippines theo đuổi đối thoại theo cách tiếp cận thân thiện để giải quyết các bất đồng.

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khu vực miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt

(GLO)- Sáng 23-11, từ thành phố Johannesburg (Nam Phi), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với điểm cầu Chính phủ tại Hà Nội và các điểm cầu địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt lớn gồm các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

(GLO)- Làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai vào chiều 21-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu tỉnh tập trung triển khai hiệu quả việc khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định cuộc sống của người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh theo phương châm “nước rút đến đâu khắc phục ngay đến đó”.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tặng quà người dân thôn Luật Lễ (xã Tuy Phước).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và thăm hỏi đời sống người dân vào chiều ngày 21-11, Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu tỉnh Gia Lai tập trung tối đa lực lượng, phương tiện nhanh chóng khắc phục hậu quả, nhất là đảm bảo an sinh xã hội và khôi phục các hạ tầng thiết yếu.

Thượng tướng Trương Thiên Tô (bìa trái) thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông.

Thượng tướng Trương Thiên Tô thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 21-11, Thượng tướng Trương Thiên Tô - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn Bắc. Cùng đi có Thiếu tướng Lương Đình Chung - Chính ủy Quân khu 5.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ

(GLO)-Tại cuộc họp chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai vào chiều 20-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Trong mọi quyết định ứng phó mưa lũ, phải đặt tính mạng và sự an toàn của người dân lên trên hết. 

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tiếp tục tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

(GLO)- Trong chuyến công tác tại phường Hoài Nhơn Bắc vào sáng 20-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc đề nghị các ngành của tỉnh và địa phương phải đề ra các giải pháp hết sức căn cơ, tập trung xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số.

null