Chiến đấu cơ Trung Quốc bị tố bắn pháo sáng vào máy bay Philippines ở Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chính phủ Philippines hôm nay 24.8 cáo buộc chiến đấu cơ Trung Quốc đã bắn pháo sáng vào một máy bay Philippines đang bay tuần tra trên Biển Đông trong tháng này.

Lực lượng chuyên trách quốc gia về biển Tây Philippines hôm nay nói rằng một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã "tham gia những cuộc diễn tập vô trách nhiệm và nguy hiểm" vào ngày 19.8 khi máy bay của Cục Thủy sản và Tài nguyên Nước Philippines (VFAR) thực hiện "chuyến bay nhận thức về vùng biển" gần bãi cạn Scarborough, theo AFP.

Biển Tây Philippines là thuật ngữ Manila dùng để chỉ vùng biển Biển Đông mà họ cho là nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Chiến đấu cơ Trung Quốc trong một cuộc tập trận bắn đạn thật

Chiến đấu cơ Trung Quốc trong một cuộc tập trận bắn đạn thật

"Hành vi quấy rối" vô cớ của Trung Quốc bao gồm "triển khai pháo sáng nhiều lần nhắm vào máy bay BFAR Grand Caravan ở khoảng cách gần một cách nguy hiểm là khoảng 15 m", theo Lực lượng chuyên trách quốc gia về biển Tây Philippines.

Lực lượng này còn nói rằng pháo sáng cũng được bắn gần chiếc máy bay Philippines nói trên từ bãi đá Xu Bi vào ngày 22.8. Đá Xu Bi nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm 23.8 nói rằng Bắc Kinh đã thực hiện "biện pháp đối phó" không xác định đối với hai máy bay quân sự Philippines bay vào cái gọi là không phận trên đá Xu Bi vào ngày 22.8.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đề cập đến bất kỳ sự cố nào xảy ra vào ngày 19.8 trên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Trước đó, Hải quân Philippines ngày13.8 cũng đã lên án hành động của không quân Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough trong tuần trước đó, theo Reuters.

Trung Quốc kiểm soát bãi cạn Scarborough từ Philippines vào cuối cuộc đối đầu giữa hai bên trong năm 2012.

Theo Văn Khoa (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

null