Trung Quốc chuẩn bị bước vào kỷ nguyên 3 tàu sân bay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này chuẩn bị bước vào kỷ nguyên 3 tàu sân bay với hàng không mẫu hạm Phúc Kiến dự kiến đi vào hoạt động năm 2025.

Tàu sân bay Phúc Kiến của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Tàu sân bay Phúc Kiến của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Trang Global Times (Trung Quốc) cho biết, tàu sân bay Phúc Kiến được hạ thủy ngày 17/6/2022 và thực hiện chuyến thử nghiệm trên biển đầu tiên từ ngày 1- 8/5/2024.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), kể từ đó, tàu Phúc Kiến đã hoàn thành thêm nhiều chuyến thử nghiệm trên biển, tích lũy được hơn 100 ngày thử nghiệm trên biển.

Nhà bình luận quân sự Wei Dongxu đánh giá tàu sân bay Phúc Kiến đã đạt được tiến triển ổn định trong các cuộc thử nghiệm và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong năm nay.

Phúc Kiến là tàu sân bay chạy bằng năng lượng thông thường đầu tiên trên thế giới có hệ thống phóng máy bay điện từ. Phúc Kiến dự kiến chở theo nhiều loại máy bay quân sự bao gồm tiêm kích, máy bay cảnh báo sớm, máy bay chống ngầm và thiết bị bay không người lái.

Phúc Kiến là tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc. Vào tháng 9/2012, Trung Quốc đã đưa vào hoạt động tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh. Sơn Đông, tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc và là hàng không mẫu hạm đầu tiên được đóng trong nước, đã đi vào hoạt động từ tháng 12/2019. Cả Liêu Ninh và Sơn Đông đều sử dụng đường băng ngắn, dốc lên cao và cong thay vì máy phóng để hỗ trợ chiến đấu cơ cất cánh.

Một chuyên gia quân sự khác có tên Fu Qianshao phân tích với Global Times rằng vì tàu Phúc Kiến sử dụng các công nghệ tiên tiến như hệ thống phóng máy bay điện từ và được trang bị chiến đấu cơ mới như J-35 nên có thể cần thời gian thử nghiệm dài hơn so với tàu Liêu Ninh và Sơn Đông.

Theo Hà Linh (baotintuc)

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên cứu hộ Ukraine tại hiện trường 1 vụ tập kích của Nga Ảnh: The Kyiv Post

Tin thế giới sáng 21-10: Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

(GLO)- Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine; Liên minh châu Âu cấm trung chuyển khí đốt Nga; Israel dội hơn 150 tấn bom xuống Gaza trong 1 ngày; Campuchia bắt 10 người Hàn Quốc với cáo buộc lừa đảo trực tuyến... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-10.

Ông Putin vừa có thêm nước cờ khiến Ukraine và phương Tây choáng váng. Ảnh: TST

HIMARS nổ tung sát giờ tấn công Nga, Moscow đáp trả bằng “bão bom” kỷ lục

(GLO)- Chiến trường Ukraine lại bùng lên dữ dội sau vụ Nga phá hủy hệ thống HIMARS của Kiev ngay trước khi khai hỏa, kéo theo một đợt không kích và tấn công quy mô lớn chưa từng có. Trong khi đó, Điện Kremlin được cho là đang tung ra “nước cờ chiến lược” khiến cả Ukraine và phương Tây choáng váng.

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

(GLO)- Hàn Quốc tạm dừng lễ bàn giao chương trình thí điểm về cung cấp và quản lý nguồn nước bằng năng lượng tái tạo tại Campuchia do lo ngại về an ninh. Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (STEPI) cho biết, các dự án khí hậu tại những quốc gia khác trong khu vực vẫn được triển khai.

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

null