Trung Quốc chuẩn bị bước vào kỷ nguyên 3 tàu sân bay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này chuẩn bị bước vào kỷ nguyên 3 tàu sân bay với hàng không mẫu hạm Phúc Kiến dự kiến đi vào hoạt động năm 2025.

Tàu sân bay Phúc Kiến của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Tàu sân bay Phúc Kiến của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Trang Global Times (Trung Quốc) cho biết, tàu sân bay Phúc Kiến được hạ thủy ngày 17/6/2022 và thực hiện chuyến thử nghiệm trên biển đầu tiên từ ngày 1- 8/5/2024.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), kể từ đó, tàu Phúc Kiến đã hoàn thành thêm nhiều chuyến thử nghiệm trên biển, tích lũy được hơn 100 ngày thử nghiệm trên biển.

Nhà bình luận quân sự Wei Dongxu đánh giá tàu sân bay Phúc Kiến đã đạt được tiến triển ổn định trong các cuộc thử nghiệm và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong năm nay.

Phúc Kiến là tàu sân bay chạy bằng năng lượng thông thường đầu tiên trên thế giới có hệ thống phóng máy bay điện từ. Phúc Kiến dự kiến chở theo nhiều loại máy bay quân sự bao gồm tiêm kích, máy bay cảnh báo sớm, máy bay chống ngầm và thiết bị bay không người lái.

Phúc Kiến là tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc. Vào tháng 9/2012, Trung Quốc đã đưa vào hoạt động tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh. Sơn Đông, tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc và là hàng không mẫu hạm đầu tiên được đóng trong nước, đã đi vào hoạt động từ tháng 12/2019. Cả Liêu Ninh và Sơn Đông đều sử dụng đường băng ngắn, dốc lên cao và cong thay vì máy phóng để hỗ trợ chiến đấu cơ cất cánh.

Một chuyên gia quân sự khác có tên Fu Qianshao phân tích với Global Times rằng vì tàu Phúc Kiến sử dụng các công nghệ tiên tiến như hệ thống phóng máy bay điện từ và được trang bị chiến đấu cơ mới như J-35 nên có thể cần thời gian thử nghiệm dài hơn so với tàu Liêu Ninh và Sơn Đông.

Theo Hà Linh (baotintuc)

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

Tin thế giới sáng 31-1: Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự

(GLO)- Các nước Baltic nhất trí thành lập khu vực cơ động quân sự; Cuba tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp quốc tế' sau sắc lệnh của ông Trump; Tàu khu trục Mỹ cập cảng Israel giữa lúc căng thẳng với Iran; Israel xác nhận mở lại cửa khẩu Rafah;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-1.

Thủ đô Ukraine mất điện diện rộng sau đợt không kích quy mô lớn của Nga. Ảnh: Kyiv Post

Tin thế giới tối 24-1: Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng

(GLO)- Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng; Mỹ tấn công tàu bị nghi buôn lậu ma tuý sau khi bắt giữ Tổng thống Venezuela; Pháp điều tra vụ 2 trẻ sơ sinh tử vong nghi liên quan sữa bột bị nhiễm độc... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-1.

null