Trung Quốc chế tạo robot hình người chạy nhanh nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Robot hai chân của Trung Quốc đã lập kỷ lục tốc độ thế giới mới cho robot hình người và có thể duy trì thăng bằng khi bị chệch hướng.

Robot H1 của Unitree là robot hình người chạy nhanh nhất thế giới

Phiên bản mới nhất của robot H1 của Unitree, được gọi là "Evolution V3.0", là robot hai chân cao hơn 1,8 m và nặng chưa đến 50 kg.

Trong một video phát hành mới đây, người ta thấy H1 đi với tốc độ tối đa 7,4 dặm/giờ (3,3 m mỗi giây), mặc dù công ty tuyên bố robot này có thể đạt tốc độ 11 dặm/giờ (5 m/s)

Trong một video trước đó được phát hành vào tháng 8 năm 2023, một kỹ sư của Unitree cố gắng lật đổ robot bằng cách đá mạnh vào nó. Nhưng H1 phục hồi một cách dễ dàng, điều chỉnh chân đế để giảm trọng lượng giống như con người.

Trong video mới, robot này cũng có thể tự tin leo lên cầu thang, đi lên, rẽ và leo ngược xuống phía trước, cũng như điều hướng một loạt các bước lùi và sang một bên.

Giống như một con người cực kỳ cẩn thận, mảng cảm biến của H1, trên phần thân của nó, bao gồm một vòng nhỏ với các cảm biến và camera được gắn dọc theo bề mặt phía trên của nó, giống như một cái đầu cực kỳ nhỏ.

Unitree đã giành được kỷ lục thế giới cho H1 mặc dù robot Cassie của Agility Robotics đã chạy nước rút nhanh hơn,100 mét trong 24,73 giây - ở tốc độ 9 mph (4 m/s).

Tuy nhiên, Cassie có hơn một đôi chân và một mô-đun truyền động nhỏ nên không thể coi nó là robot hình người hoàn toàn như robot H1. Ngược lại, Big Dog của Boston Dynamics di chuyển với tốc độ khoảng 1,7 m/s.

Robot H1 điều hướng bằng công nghệ 3D LIDAR để liên tục lập bản đồ môi trường xung quanh theo 360 độ trong khi sử dụng camera độ sâu hình ảnh phía trước để đánh giá khoảng cách.

Các khớp tạo nên vùng hông hoặc xương chậu – nơi cố định chân của robot cung cấp mô-men xoắn cực đại 360 newton-mét (Nm), giúp nó có thể vung chân qua lại nhanh hơn.

Như video quảng cáo của Unitree, công ty muốn có những hợp tác để đạt được một cuộc cách mạng công nghiệp mới.

Có thể bạn quan tâm

Hoàn thành triển khai Bệnh án điện tử, kết nối dữ liệu y tế quốc gia KIOS thông minh

Hoàn thành triển khai Bệnh án điện tử, kết nối dữ liệu y tế quốc gia KIOS thông minh

(GLO)- Đến ngày 30-6, toàn bộ các cơ sở khám-chữa bệnh công lập thuộc tỉnh Bình Định (cũ) đã hoàn thành 3 nhiệm vụ trọng tâm trong lộ trình chuyển đổi số ngành Y tế gồm: lắp đặt KIOS thông minh, triển khai bệnh án điện tử và kết nối thành công với hệ thống điều phối dữ liệu y tế quốc gia.

Sáng tạo bắt đầu từ mỗi chi tiết máy

Sáng tạo bắt đầu từ mỗi chi tiết máy

(GLO)- Giữa công xưởng sản xuất Công ty TNHH Mountech-Chi nhánh Bình Định (hoạt động trên lĩnh vực may mặc ở phường Bình Định, tỉnh Gia Lai), những công nhân kỹ thuật như anh Võ Sỹ Hậu và anh Lê Xuân Cảnh đã lặng lẽ cống hiến bằng những sáng kiến nhỏ mà hiệu quả lớn.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị sơ kết về thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị sơ kết về thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW

(GLO)- Sáng 2-7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến với các địa phương.

Truyền cảm hứng khoa học cho thế hệ trẻ

Truyền cảm hứng khoa học cho thế hệ trẻ

Trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế “Từ Mê Kông đến Đại dương: Kết nối thế hệ trẻ của các Trường trung học thuộc khối Label France Education” tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) sáng 30.6, 70 học sinh đến từ các trường THPT khối Label France Education thuộc 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam có cơ hội giao lưu trực tiếp với GS Duncan Haldane

Giáo sư Nobel Vật lý Duncan Haldane lần thứ hai đến Bình Định

Giáo sư Nobel Vật lý Duncan Haldane lần thứ hai đến Bình Định

(BĐ) - Chiều 29.6, GS Duncan Handale (ĐH Princeton, Mỹ), người từng đoạt Giải Nobel Vật lý năm 2016, đã có mặt tại Bình Định để dự Trường học nâng cao về vật liệu tô pô lượng tử - sự kiện do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) phối hợp với Trung tâm Vật lý lý thuyết Châu Á Thái Bình Dương tổ chức

Hội nghị quốc tế các trường trung học thuộc khối LabelFrancÉducation

Hội nghị quốc tế các trường trung học thuộc khối LabelFrancÉducation

(BĐ) - Ngày 29.6, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, TP Quy Nhơn) phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khai mạc Hội nghị quốc tế Từ Mê Kông đến đại dương - kết nối thế hệ trẻ của các trường trung học thuộc khối LabelFrancÉducation.
null