Tổng thống Donald Trump chỉ trích tất cả các bên trong xung đột ở Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Ukraine đã bắt đầu cuộc xung đột với Nga, theo cuộc họp báo sau cuộc gặp Tổng thống El Salvador hôm 14-4.

Một phóng viên hỏi ông Donald Trump không biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về yêu cầu mua thêm các tổ hợp tên lửa Patriot hay chưa.

Ông Donald Trump đáp: "Tôi không biết. Ông ấy luôn tìm cách mua tên lửa. (…) Anh không thể bắt đầu một cuộc xung đột với ai đó mạnh gấp 20 lần anh, rồi hy vọng mọi người sẽ cung cấp cho mình một số tên lửa".

Như vậy, theo trang RBC-Ukraine, ông Donald Trump thực sự cho rằng Ukraine đã bắt đầu cuộc xung đột với Nga.

Cùng lúc đó, tổng thống Mỹ cho biết ông đã cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhắc lại việc chuyển giao 37 bệ phóng Javelin và hơn 200 tên lửa cho Kiev vào cuối năm 2017.

Theo ông Donald Trump, chính số vũ khí này đã giúp Ukraine giành ưu thế trong "trận chiến xe tăng lớn đầu tiên" vào thời điểm đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico

Trong khi đó, tờ Politico đưa tin vào ngày 14-4, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đổ lỗi cho cả hai nhà lãnh đạo về cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Trong khi trả lời các câu hỏi của phóng viên tại Phòng Bầu dục, ông Donald Trump chê bai cách xử lý xung đột của ông Zelensky và người tiền nhiệm Joe Biden.

Thậm chí, ông Donald Trump còn nói rằng cuộc xung đột sẽ không bao giờ bắt đầu dưới sự lãnh đạo của ông.

Lần này, ông Donald Trump cũng không ngần ngại chỉ trích ông Putin.

Ông Donald Trump nêu rõ: "Đó là một cuộc xung đột không bao giờ được phép bắt đầu. Cả ông Biden lẫn ông Zelensky có thể ngăn chặn xung đột; và ông Putin cũng không bao giờ nên bắt đầu. Mọi người đều phải chịu trách nhiệm".

"Chúng tôi đã có một phiên họp khó khăn với ông Zelensky. Ông ấy cứ liên tục đòi hỏi nhiều hơn nữa" - ông Donald Trump nói thêm.

Lời ông Donald Trump chỉ trích ông Zelensky xuất hiện hơn 1 tháng sau cuộc đấu khẩu trên truyền hình của hai nhà lãnh đạo tại Phòng Bầu dục.

Trước đó cùng ngày 14-4, ông Donald Trump đăng bài chỉ trích trên mạng xã hội về ông Biden và ông Zelensky liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Ông Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ kết thúc giao tranh trong vòng 24 giờ kể từ khi nhậm chức.

Theo Huệ Bình (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Hàn Quốc ngủ trên bìa các tông tại nơi nghỉ khi làm nhiệm vụ ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang trong ảnh công bố ngày 11-11. Ảnh: Công đoàn cảnh sát Hàn Quốc

Tin thế giới sáng 12-11: Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư"

(GLO)- Nga tuyên bố kiểm soát phía đông "điểm nóng" Kupyansk; Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu Saratov của Nga; Mỹ và Israel thống nhất giải pháp cho 200 tay súng Hamas mắc kẹt tại Rafah; Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư";... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 12-11.

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

(GLO)- Hồ sơ hạt nhân Iran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, các cuộc đàm phán đình trệ, giám sát quốc tế hạn chế. Giới quan sát cảnh báo một cuộc xung đột mới giữa Iran và Israel có thể chỉ còn là vấn đề thời gian, kéo theo rủi ro cho toàn khu vực Trung Đông.

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chỉ thị các cơ quan quốc phòng xem xét khả năng nối lại thử vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy hiện đại hóa kho vũ khí chiến lược. Nếu hai bên cùng bước vào “đường đua hạt nhân” mới, Nga đang sở hữu những lợi thế nào trước đối thủ truyền kiếp?

null