Thu nhập trăm triệu nhờ đàn gà thả vườn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chỉ với gần 170 m2 chuồng và 1 sào đất vườn nuôi gà, gia đình anh Trịnh Xuân Tuyên (tổ 10, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) đã có nguồn thu nhập ổn định khoảng 100 triệu đồng/năm.

Qua sự giới thiệu của ông Trịnh Thanh Khiết-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Krông Pa, chúng tôi tìm đến nhà anh Trịnh Xuân Tuyên để tham quan mô hình nuôi gà thả vườn. Anh Tuyên cho biết: Trước đây, cuộc sống của gia đình anh gặp nhiều khó khăn vì thiếu đất sản xuất. Vợ chồng anh thường phải đi làm thuê, làm mướn để trang trải cuộc sống nhưng vẫn luôn thiếu trước hụt sau. Anh cũng đã cố gắng dành dụm mua 2 con bò cái về nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, thời điểm mua thì giá bò giống khá cao nên việc chăn nuôi không có lãi. “Tình cờ vào cuối năm 2017, khi sang nhà chú ruột chơi, tôi thấy mô hình nuôi gà thả vườn của chú cần ít vốn đầu tư, dễ chăm sóc mà hiệu quả kinh tế lại cao. Vì vậy, tôi về bàn với vợ thử nuôi gà. Ban đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc, cũng chưa xác định được đầu ra nên tôi chỉ nuôi thử 500 con. Sau đó, tôi vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm và học hỏi thêm kiến thức trên sách, báo, internet về cách chăn nuôi gà, đồng thời đầu tư mở rộng quy mô trang trại. Hiện nay, bình quân mỗi lứa, tôi nuôi 700-800 con gà. Riêng lứa gà phục vụ Tết Nguyên đán vừa rồi, tôi nuôi 1.500 con”-anh Tuyên nói.


 

Anh Trịnh Xuân Tuyên cho gà ăn. Ảnh: G.H
Anh Trịnh Xuân Tuyên cho gà ăn. Ảnh: G.H

Theo anh Tuyên, khi bắt tay triển khai mô hình này, gia đình anh được Hội Nông dân huyện Krông Pa cho vay 50 triệu đồng. Có vốn, anh đầu tư xây chuồng có diện tích khoảng 170 m2, được chia thành nhiều ngăn để vừa làm kho chứa thức ăn, vừa làm nơi cho gà ăn uống, ngủ ban đêm. Đồng thời, anh mua lưới B40 quây 1.000 m2 vườn để thả gà. Hiện anh đang nuôi giống gà ri được mua từ Đak Lak. Đây là giống gà vừa khỏe, vừa cho chất lượng thịt thơm ngon, được khách hàng ưa chuộng. Anh Tuyên chia sẻ: “Nuôi gà ri thả vườn rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh và phù hợp với khí hậu của địa phương. Mỗi lứa, tôi nuôi khoảng 4 tháng là có thể xuất chuồng, gà đạt trọng lượng 1,5-1,7 kg/con. Hiện nay, với giá gà thương phẩm bình quân 90-100 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi khoảng 30 triệu đồng/lứa. Mỗi năm, từ chăn nuôi gà, gia đình tôi có thu nhập ổn định 80-100 triệu đồng”.

Cũng theo anh Tuyên, nuôi gà thả vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi bò, heo mà lại không tốn nhiều công chăm sóc. Thức ăn cho gà chủ yếu là cám, lúa, bắp được anh mua về rồi xay nhỏ trộn với nhau. Ngoài ra, anh còn bổ sung thêm nguồn rau xanh hoặc tận dụng cây cỏ trong vườn cho gà ăn nhằm tăng thêm chất xơ. Để đàn gà phát triển tốt, không dịch bệnh, nguồn thức ăn phải đảm bảo sạch, chuồng trại khô ráo và phải phòng bệnh cho gà, nhất là khi thời tiết giao mùa hoặc khi mới đưa con giống về nuôi. Tuy nhiên, điều anh lo nhất đó là đầu ra cho sản phẩm vẫn chưa được ổn định.

Nhận xét về mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình anh Tuyên, ông Trịnh Thanh Khiết cho biết: Đây là một trong những mô hình có hiệu quả thiết thực. Hội Nông dân huyện cũng thường xuyên động viên gia đình cố gắng duy trì mô hình, từng bước mở rộng thêm quy mô chăn nuôi và liên hệ các nhà hàng để có thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững. “Hàng năm, Hội Nông dân huyện có nguồn quỹ khoảng 1,2 tỷ đồng để giúp cho các hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Thông qua mô hình của gia đình anh Tuyên, thời gian tới, Hội sẽ tuyên truyền để hội viên tới tham quan, học hỏi và làm theo, giúp hội viên tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Đồng thời, Hội mong muốn các hội viên khi triển khai mô hình chăn nuôi cần đầu tư theo hình thức khép kín, cho ra sản phẩm an toàn, gắn với xây dựng thương hiệu để phát triển bền vững”-ông Khiết nói.

 

Gia Hưng

Có thể bạn quan tâm

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Trên cơ sở các nguồn vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp được Trung ương giao, Sở Dân tộc và Tôn giáo Gia Lai phối hợp cùng các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025).

Các hộ dân tham quan mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97 tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ánh (buôn Chính Hòa, xã Ia Mlah). Ảnh: Hữu Minh

Giống lúa TBR97 tại xã Ia Mlah ước đạt năng suất 80 tạ/ha

(GLO)- Sáng 26-4, tại xã Ia Mlah (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed-Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: V.T

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

(GLO)- Chiều 24-4, Sở Công thương Gia Lai tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, nhằm phổ biến các quy định pháp luật liên quan, định hướng phát triển hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu của tỉnh; tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Gia Lai tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025

Gia Lai tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025

(GLO)- Nhằm thực hiện chủ trương sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp kiểm điểm trách nhiệm

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp kiểm điểm trách nhiệm

(GLO)- Bên cạnh biểu dương các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân đạt trên mức bình quân chung toàn quốc, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung nghiêm khắc phê bình các chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp; đồng thời yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm để xử lý theo quy định.