Thoát nghèo nhờ cần cù và tiết kiệm chi tiêu

(GLO)- Từ 1 con bò giống được hỗ trợ năm 2016, đến nay, gia đình bà Ksor Buch (làng Chan, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã có đàn bò 9 con và trồng thêm 1 ha cà phê. Gia đình bà là điểm sáng về đức tính siêng năng, cần cù, chịu khó và biết tiết kiệm chi tiêu để thoát nghèo. 
Bà Ksor Buch chăm sóc đàn bò. Ảnh: Lê Văn Châu
Bà Ksor Buch chăm sóc đàn bò. Ảnh: Lê Văn Châu
Khi chúng tôi đến thăm nhà, bà Buch đang cho bò ăn. Tranh thủ trộn nắm muối hạt vào rổ đựng chuối cây thái nhỏ, bà Buch cho biết: Trước đây, cuộc sống gia đình thiếu trước, hụt sau. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi kể từ năm 2016, khi gia đình bà được Đồn Biên phòng Ia Pnôn tặng 1 con bò sinh sản để làm sinh kế. Cán bộ Biên phòng đến nhà giúp gia đình bà Buch làm chuồng và hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi bò. Bà Buch chăm sóc rất cẩn thận nên bò mẹ đẻ được 1 bê con vào năm sau. Ngoài thức ăn tự nhiên, bà còn trồng thêm cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho bò. Tuy có lúc gia đình gặp khó khăn về kinh tế nhưng bà Buch nhất quyết không bán bò hay giết thịt. Nhờ đó, đến nay, đàn bò của gia đình đã tăng lên 9 con. Đàn bò giúp gia đình bà có nguồn phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng. Bà Buch chia sẻ: “9 con bò trị giá cả trăm triệu đồng. Cuộc sống gia đình giờ đã khá hơn trước nhiều. Tôi rất mừng và cảm ơn sự hỗ trợ của bộ đội Biên phòng”.
Trao đổi với chúng tôi, bà Ksor H’Biên-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Pnôn-cho biết: Những năm trước, thông qua các kênh hỗ trợ của Nhà nước, nhiều gia đình trong xã được trao tặng bò giống. Tuy nhiên, bà con không biết cách chăn nuôi nên bò thường bị chết hay bị giết thịt mỗi khi nhà có công việc. Gia đình bà Buch là điển hình về đức tính siêng năng, cần cù, chịu khó và biết tiết kiệm chi tiêu để thoát nghèo. Đặc biệt, tận dụng nguồn phân bò sẵn có, gia đình bà Buch đã trồng được gần 1 ha cà phê ngay tại vườn nhà cho năng suất cao. Với nguồn thu từ cây trồng và đàn bò, gia đình bà Ksor Buch đã trở thành hộ có kinh tế khá của làng Chan.
LÊ VĂN CHÂU

Có thể bạn quan tâm

Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.
Vươn lên từ đồng trũng

Vươn lên từ đồng trũng

(GLO)- Từ một vùng đất trũng và nghèo nàn, đến nay, khu vực suối Hội Phú (TP. Pleiku) đã dần định hình thành khu đô thị khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của người dân và du khách.
Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

(GLO)- Làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) có 140 hộ, trên 800 khẩu (trong đó có hơn 200 trẻ em), gần 100% người dân trong làng là dân tộc Xê Đăng. Tết đã cận kề, lũ trẻ trong làng náo nức chào đón Tết bằng tiếng cười rộn vang nhưng đâu đó vẫn còn nhiều nỗi niềm sâu kín của người lớn.
Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.
20 năm "xanh miền đất lạ"

20 năm "xanh miền đất lạ"

(GLO)- Cách đây tròn 20 năm, 1.000 thanh niên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hăng hái tình nguyện tham gia Dự án phát triển nông thôn, miền núi (giai đoạn 2003-2005) tại 25 tỉnh, thành trong cả nước theo Quyết định số 277/QĐ-TTg ngày 13-3-2003 của Thủ tướng Chính phủ. Trong số này có 36 người tỏa về 9 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai.
Xuân mới yên vui bên gia đình

Xuân mới yên vui bên gia đình

(GLO)-  “Tết này là cái Tết vui nhất, bởi mình cảm nhận được sự bình yên quý giá và tấm lòng yêu thương, đùm bọc của gia đình, chính quyền địa phương và làng xóm”.
Hde

Xuân mới ở làng Hde

(GLO)- Làng Hde là một trong những ngôi làng xa xôi và khó khăn nhất của xã nghèo Đak Tơ Ver (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Dẫu vậy, mùa xuân này, bà con của làng vẫn đón Tết với nhiều điều phấn khởi, tươi vui.
Ông Lê Công Danh (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) kỳ vọng sau Tết giá dưa hấu sẽ nhích lên để người trồng dưa có lời chút đỉnh. Ảnh: Vũ Chi

Tết xa quê của người trồng dưa hấu

(GLO)- Ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, khi nhà nhà đang quây quần chuẩn bị đón năm mới Quý Mão thì những người trồng dưa hấu tại khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai lại lặng lẽ trong những căn lều dựng tạm. Cũng giò, chả, bánh tét nhưng cảm giác đón Tết nơi đất khách quê người khiến họ không khỏi chạnh lòng.
“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến Xuân về, các tổ chức Đoàn ở huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện hoạt động gây quỹ bằng nhiều hình thức: rửa xe, bán bao lì xì… Qua hoạt động ý nghĩa này, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vừa phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng vừa mang niềm vui đến cho các học sinh khó khăn.
Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

(GLO)- Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã cụ thể hóa chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” bằng những hành động cụ thể, góp phần hỗ trợ đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có cuộc sống ổn định.