Thoát nghèo nhờ cần cù và tiết kiệm chi tiêu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ 1 con bò giống được hỗ trợ năm 2016, đến nay, gia đình bà Ksor Buch (làng Chan, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã có đàn bò 9 con và trồng thêm 1 ha cà phê. Gia đình bà là điểm sáng về đức tính siêng năng, cần cù, chịu khó và biết tiết kiệm chi tiêu để thoát nghèo. 
Bà Ksor Buch chăm sóc đàn bò. Ảnh: Lê Văn Châu
Bà Ksor Buch chăm sóc đàn bò. Ảnh: Lê Văn Châu
Khi chúng tôi đến thăm nhà, bà Buch đang cho bò ăn. Tranh thủ trộn nắm muối hạt vào rổ đựng chuối cây thái nhỏ, bà Buch cho biết: Trước đây, cuộc sống gia đình thiếu trước, hụt sau. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi kể từ năm 2016, khi gia đình bà được Đồn Biên phòng Ia Pnôn tặng 1 con bò sinh sản để làm sinh kế. Cán bộ Biên phòng đến nhà giúp gia đình bà Buch làm chuồng và hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi bò. Bà Buch chăm sóc rất cẩn thận nên bò mẹ đẻ được 1 bê con vào năm sau. Ngoài thức ăn tự nhiên, bà còn trồng thêm cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho bò. Tuy có lúc gia đình gặp khó khăn về kinh tế nhưng bà Buch nhất quyết không bán bò hay giết thịt. Nhờ đó, đến nay, đàn bò của gia đình đã tăng lên 9 con. Đàn bò giúp gia đình bà có nguồn phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng. Bà Buch chia sẻ: “9 con bò trị giá cả trăm triệu đồng. Cuộc sống gia đình giờ đã khá hơn trước nhiều. Tôi rất mừng và cảm ơn sự hỗ trợ của bộ đội Biên phòng”.
Trao đổi với chúng tôi, bà Ksor H’Biên-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Pnôn-cho biết: Những năm trước, thông qua các kênh hỗ trợ của Nhà nước, nhiều gia đình trong xã được trao tặng bò giống. Tuy nhiên, bà con không biết cách chăn nuôi nên bò thường bị chết hay bị giết thịt mỗi khi nhà có công việc. Gia đình bà Buch là điển hình về đức tính siêng năng, cần cù, chịu khó và biết tiết kiệm chi tiêu để thoát nghèo. Đặc biệt, tận dụng nguồn phân bò sẵn có, gia đình bà Buch đã trồng được gần 1 ha cà phê ngay tại vườn nhà cho năng suất cao. Với nguồn thu từ cây trồng và đàn bò, gia đình bà Ksor Buch đã trở thành hộ có kinh tế khá của làng Chan.
LÊ VĂN CHÂU

Có thể bạn quan tâm

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

(GLO)- Sau bão số 13, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có điện, cây cối ngã đổ còn ngổn ngang…, các lực lượng, đơn vị chức năng đang phải làm việc xuyên ngày đêm để xử lý sự cố.

Mỗi loại bia có hương vị và màu sắc khác nhau. Ảnh: Hoàng Hoài

Kể chuyện phố núi qua men bia

(GLO)- Giữa lòng phố núi, có một người kể chuyện về Gia Lai không phải bằng lời mà bằng... bia. Từ đam mê cá nhân, anh Tạ Quang Hiếu-chủ Xưởng bia thủ công Thông Xanh (21B Triệu Quang Phục, phường Hội Phú) biến thành nghề, từ nghề anh kể bản sắc Gia Lai qua hương men nồng nàn.

Dân làng chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13 gây ra.

Cây trồng đổ ngã, người dân Hra gượng dậy sau bão số 13

(GLO)- Bão số 13 (Kalmaegi) đã khiến hàng trăm hecta cây trồng, hoa màu trên địa bàn xã Hra bị thiệt hại nặng nề, thiệt hại ước tính lên đến hàng tỷ đồng. Sau bão, chính quyền và người dân địa phương đang nỗ lực khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất.

Bão số 13 quật ngã hàng chục ngàn cây cao su ở Kbang.

Bão số 13 quật ngã hàng chục ngàn cây cao su ở Kbang

(GLO)- Cơn bão số 13 để lại hậu quả nặng nề chưa từng có tại tỉnh Gia Lai. Riêng tại xã Kbang, tổng thiệt hại ước khoảng 174 tỷ đồng, trong đó hàng chục ngàn cây cao su bị quật ngã, gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh kế của rất nhiều người dân địa phương.

null