Thoát nghèo nhờ cần cù và tiết kiệm chi tiêu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ 1 con bò giống được hỗ trợ năm 2016, đến nay, gia đình bà Ksor Buch (làng Chan, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã có đàn bò 9 con và trồng thêm 1 ha cà phê. Gia đình bà là điểm sáng về đức tính siêng năng, cần cù, chịu khó và biết tiết kiệm chi tiêu để thoát nghèo. 
Bà Ksor Buch chăm sóc đàn bò. Ảnh: Lê Văn Châu
Bà Ksor Buch chăm sóc đàn bò. Ảnh: Lê Văn Châu
Khi chúng tôi đến thăm nhà, bà Buch đang cho bò ăn. Tranh thủ trộn nắm muối hạt vào rổ đựng chuối cây thái nhỏ, bà Buch cho biết: Trước đây, cuộc sống gia đình thiếu trước, hụt sau. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi kể từ năm 2016, khi gia đình bà được Đồn Biên phòng Ia Pnôn tặng 1 con bò sinh sản để làm sinh kế. Cán bộ Biên phòng đến nhà giúp gia đình bà Buch làm chuồng và hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi bò. Bà Buch chăm sóc rất cẩn thận nên bò mẹ đẻ được 1 bê con vào năm sau. Ngoài thức ăn tự nhiên, bà còn trồng thêm cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho bò. Tuy có lúc gia đình gặp khó khăn về kinh tế nhưng bà Buch nhất quyết không bán bò hay giết thịt. Nhờ đó, đến nay, đàn bò của gia đình đã tăng lên 9 con. Đàn bò giúp gia đình bà có nguồn phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng. Bà Buch chia sẻ: “9 con bò trị giá cả trăm triệu đồng. Cuộc sống gia đình giờ đã khá hơn trước nhiều. Tôi rất mừng và cảm ơn sự hỗ trợ của bộ đội Biên phòng”.
Trao đổi với chúng tôi, bà Ksor H’Biên-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Pnôn-cho biết: Những năm trước, thông qua các kênh hỗ trợ của Nhà nước, nhiều gia đình trong xã được trao tặng bò giống. Tuy nhiên, bà con không biết cách chăn nuôi nên bò thường bị chết hay bị giết thịt mỗi khi nhà có công việc. Gia đình bà Buch là điển hình về đức tính siêng năng, cần cù, chịu khó và biết tiết kiệm chi tiêu để thoát nghèo. Đặc biệt, tận dụng nguồn phân bò sẵn có, gia đình bà Buch đã trồng được gần 1 ha cà phê ngay tại vườn nhà cho năng suất cao. Với nguồn thu từ cây trồng và đàn bò, gia đình bà Ksor Buch đã trở thành hộ có kinh tế khá của làng Chan.
LÊ VĂN CHÂU

Có thể bạn quan tâm

Hồ nuôi cá của gia đình ông Phan Đình Đại (thôn 5, xã Ia Tô). Ảnh: N.H

Ia Grai phát triển nghề nuôi cá nước ngọt

(GLO)- Tận dụng nguồn nước mặt dồi dào từ lòng hồ thủy điện, hồ thủy lợi và sông suối, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư nuôi cá nước ngọt để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Cha mẹ hãy thực sự là người thầy đầu tiên của con, dạy cho trẻ những thói quen tốt. Ảnh: MINH HUỆ

Nền tảng của giáo dục gia đình

(GLO)- Người xưa có câu “Mẹ dạy thì con khéo, cha dạy thì con khôn”, ngụ ý thể hiện tầm quan trọng của những người làm cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Có lẽ, tất cả chúng ta đều phải thừa nhận rằng, gia đình là nền tảng tiên quyết, góp phần hình thành tính cách và nhân cách của một con người.

Gia Lai: Triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B từ ngày 17 đến 30-4

Gia Lai: Triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B từ ngày 17 đến 30-4

(GLO)- Ngày 26-3, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) với chủ đề “50 năm độc lập, thống nhất đất nước: Trỗi dậy miền đất Bazan”.

Việt Nam đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á về mức độ an toàn với 59,2 điểm. Ảnh: Phương Vi

Việt Nam xếp thứ 4 Đông Nam Á về mức độ an toàn

(GLO)- Trang web Numbeo-một trang web chuyên thống kê về chỉ số mức sống tại các thành phố và quốc gia vừa công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất thế giới. Trong đó, xếp theo khu vực, Việt Nam đứng thứ 4 Đông Nam Á với 59,2 điểm.