SpaceX phóng thêm 23 vệ tinh Internet Starlink lên vũ trụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
SpaceX cho biết vụ phóng tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo các vệ tinh được thực hiện từ Trạm Vũ trụ Cape Canaveral ở bang Florida của Mỹ vào lúc 2h47 sáng 22/11 theo giờ Mỹ.
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo 60 vệ tinh Starlink rời bệ phóng tại Căn cứ Không quân Mũi Canaveral ở bang Florida, Mỹ ngày 17/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo 60 vệ tinh Starlink rời bệ phóng tại Căn cứ Không quân Mũi Canaveral ở bang Florida, Mỹ ngày 17/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 22/11, công ty thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ đã đưa thêm 23 vệ tinh Internet Starlink vào quỹ đạo.

SpaceX cho biết vụ phóng tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo các vệ tinh được thực hiện từ Trạm Vũ trụ Cape Canaveral ở bang Florida của Mỹ vào lúc 2h47 sáng 22/11 theo giờ Mỹ (tức chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Tầng đầu tiên của Falcon 9 đã quay trở lại và hạ cánh trên tàu không người lái mang tên "A Shortfall of Gravitas" tại Đại Tây Dương.

Ngay sau đó, SpaceX đã xác nhận thông tin về việc triển khai 23 vệ tinh nói trên.

Theo SpaceX, Starlink sẽ cung cấp Internet băng thông rộng tốc độ cao đến những địa điểm mà khả năng truy cập yếu, chi phí tốn kém hoặc hoàn toàn không có kết nối.

SpaceX, do tỷ phú Elon Musk thành lập năm 2002, đã phát triển và khai thác chòm vệ tinh Internet Starlink.

Công ty này bắt đầu phóng các vệ tinh Starlink vào năm 2019. Kể từ đó đến nay, hơn 5.000 vệ tinh đã được đưa vào quỹ đạo thấp của Trái Đất. Trong số này, hiện còn khoảng 4.500 vệ tinh đang hoạt động.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 40 nhà khoa học từ 11 quốc gia dự Hội thảo quốc tế về các hệ điện tử tương quan mạnh

Hơn 40 nhà khoa học từ 11 quốc gia dự Hội thảo quốc tế về các hệ điện tử tương quan mạnh

(GLO)- Sáng 1-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE; phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Viện Vật lý lý thuyết cơ bản (FTPI, Hoa Kỳ) khai mạc Hội thảo quốc tế "Những tiến bộ mới trong nghiên cứu các hệ điện tử tương quan mạnh".

Người dùng ngày càng lo ngại về quyền riêng tư và nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin phổ biến hiện nay.

Người dùng lo ngại ứng dụng nhắn tin ngày càng kém an toàn

(GLO)- Sự tiện lợi của các ứng dụng nhắn tin đang đi kèm với những lo ngại ngày càng lớn về bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Nhiều nền tảng nhắn tin hiện nay đang bị đặt dấu hỏi về khả năng bảo vệ dữ liệu cá nhân trong bối cảnh tội phạm mạng và lừa đảo công nghệ cao gia tăng mạnh.

Đại diện các doanh nghiệp và tổ chức vinh dự nhận giải thưởng dành cho 97 đơn vị tiêu biểu có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Vinh danh 97 đơn vị tiêu biểu tạo dấu ấn trong chuyển đổi số

(GLO)- Lễ biểu dương “Thành tựu tác động vì Việt Nam số” (Vietnam I4 Impact Awards) năm 2026 diễn ra tại Hà Nội ngày 30-5. Theo đó, 97 đơn vị được vinh danh có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội.

Tính năng bảo mật mới của Apple giúp iPhone tự động khóa màn hình ngay khi bị giật khỏi tay.

Apple phát triển tính năng chống trộm thông minh cho iPhone

(GLO)- Apple đang phát triển tính năng bảo mật mới cho iPhone nhằm đối phó tình trạng cướp giật điện thoại ngày càng gia tăng. Theo thông tin từ trang công nghệ 9to5Mac được nhiều báo dẫn lại, tính năng này có thể tự động khóa màn hình khi phát hiện thiết bị bị giật khỏi tay người dùng.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

TikTok hợp tác với Universal Music Group gỡ bỏ nhạc AI trái phép.

TikTok siết kiểm soát nhạc AI trái phép

(GLO)- Mạng xã hội video ngắn TikTok vừa đạt thỏa thuận mới với “ông lớn” ngành âm nhạc Universal Music Group (UMG), trong đó đáng chú ý là cam kết gỡ bỏ các nội dung âm nhạc do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra trái phép trên nền tảng.

null