Sống chậm thời giãn cách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Một chị bạn của tôi viết trên Facebook cá nhân: “Lấy chồng 20 năm, lần đầu tiên thấy anh ấy ở nhà cả ngày lẫn đêm” kèm theo biểu tượng mặt cười khiến mọi người vào bình luận rôm rả. Chỉ thị 16 yêu cầu người dân “ai ở đâu ở yên đó”, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu.
Những ngày này, mọi người hạn chế gặp gỡ nhau. Tuy nhiên, nhờ có mạng xã hội, tôi cũng đọc được những sẻ chia tích cực của bạn bè. Có anh bạn khoe niềm vui chào buổi sáng uống cà phê một mình trong sân nhà ngắm hoa nở, nghe chim hót. Trước đây, anh thường la cà quán xá nhưng bây giờ thì “ngoan ngoãn” ở nhà phụ giúp vợ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa. Gia đình một thầy giáo do đất chật chẳng bao giờ trồng cây gì nay cũng đầu tư mua khay trồng đủ các loại rau. Hay cô em bán cà phê hàng ngày bận rộn với công việc, nay quán phải đóng cửa, rảnh rỗi cô tỉ mẩn trồng hành vào những ô nhựa hay đáy chai nước suối, gieo rau muống vào chiếc rổ nhỏ xinh xinh. Tất cả không dùng đất mà thay bằng một miếng bông thấm nước, hành và rau xanh đều tốt, vừa mang lại niềm vui, vừa có thức ăn cho gia đình trong hoàn cảnh hạn chế đi chợ. Các mẹ thì trổ tài chế biến món ăn vặt. Toàn các món mới học từ trên mạng internet mà cũng thành công ngoài mong đợi khiến con trẻ rất thích thú.
Ở nhà tránh dịch, các phòng tập thể thao đóng cửa, không thể ra đường đạp xe hay chạy bộ, mọi người đành tập thể dục trong nhà. Nhà nào có điều kiện thì đầu tư máy chạy bộ hay xe đạp tại chỗ. Đàn ông tập hít đất, đẩy tạ. Phụ nữ thì lắc vòng, tập aerobic hay yoga. Cháu nhỏ có thể nhảy dây, đạp xe lòng vòng quanh sân. Chỉ vậy thôi mà làm cho buổi chiều muộn thêm rộn ràng.
Con gái lớn của tôi bắt đầu học online sau ngày khai giảng. Gia đình dành cho con một phòng riêng với điện thoại, tai nghe để học bài. Còn cháu học lớp 4, cô giáo giao bài qua email, Zalo, tôi tải xuống in bài cho con làm, khi nào học chính thức sẽ nộp. Chỗ nào con không hiểu, tôi tận tình chỉ bảo, tình cảm mẹ con cũng thân thiết hơn. Những lúc rảnh rỗi, tôi động viên các con đọc sách, tóm tắt lại nội dung trong sách hay viết đôi dòng cảm nhận về nhân vật cũng là một cách trải nghiệm cùng môn Tập làm văn.
Sống chậm thời giãn cách không làm mọi người cảm thấy nhàm chán. Ngược lại, mỗi người có cơ hội rèn thêm nhiều kỹ năng, tình cảm gia đình được gắn kết. Tâm lý mỗi người cũng sẵn sàng chấp nhận thực tại để đối mặt với thách thức của dịch bệnh và sống tốt hơn.
MAI HƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn chiến dịch “Hành quân xanh”

Dấu ấn chiến dịch “Hành quân xanh”

(GLO)- Diễn ra ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh Gia Lai, chiến dịch “Hành quân xanh” là dịp để đoàn viên, thanh niên khối lực lượng vũ trang phát huy vai trò xung kích, tình nguyện qua những công trình, phần việc ý nghĩa. 

Nối dài những Hành trình xanh

Nối dài những Hành trình xanh

(GLO)- Sau gần 3 năm miệt mài triển khai, cùng với việc trồng được hơn 500 nghìn cây xanh các loại tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, dự án Hành trình xanh đã lan tỏa mạnh mẽ thông điệp sống xanh, sống trách nhiệm với môi trường.

Tuổi trẻ Gia Lai uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công

Tuổi trẻ Gia Lai uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công

(GLO)-Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đoàn thanh niên toàn tỉnh đã triển khai nhiều chương trình tri ân, từ những bữa cơm ấm cúng tại gia đình chính sách đến thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe… để thể hiện lòng biết ơn của thế hệ trẻ với những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc.

Đoàn phường Quy Nhơn Tây tri ân nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đoàn phường Quy Nhơn Tây tri ân nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày 23-7, Đoàn phường Quy Nhơn Tây phối hợp với Chi đoàn Trại tạm giam số 2 (Công an tỉnh Gia Lai), Đoàn cơ sở Trung đoàn Cảnh sát cơ động E23 và Đoàn cơ sở Trung đoàn 739 tổ chức chuỗi hoạt động tri ân người có công.

Chiến dịch Mùa hè xanh 2025 đã trở thành dấu ấn đẹp của tuổi trẻ Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Chí

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” và “Mùa hè xanh” tại thôn Glung Mơ Lan

(GLO)- Ngày 23-7, tại thôn Glung Mơ Lan (xã Chư A Thai, tỉnh Gia Lai), Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và “Mùa hè xanh” năm 2025.

Câu lạc bộ Tiếng Việt - nơi gắn kết tình bạn đẹp của sinh viên Việt - Lào

Câu lạc bộ Tiếng Việt - nơi gắn kết tình bạn đẹp của sinh viên Việt - Lào

(GLO)- Không chỉ là nơi rèn luyện tiếng Việt, câu lạc bộ Tiếng Việt QNU (thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn) còn là cầu nối gắn kết tình bạn đẹp giữa sinh viên hai nước Việt - Lào; góp phần thắt chặt tình hữu nghị, sẻ chia trong sáng, chân thành của sinh viên hai nước.

Anh May cùng làm đèn lồng với trẻ tại Niệm Phật đường Mỹ Hóa

Khi những kỹ sư công nghệ TMA tiếp sức cho ước mơ nhỏ

(GLO)- Không chỉ viết nên những dòng lệnh, các kỹ sư công nghệ tại Công ty giải pháp phần mềm Tường Minh Bình Định (TMA Bình Định) còn viết nên những câu chuyện yêu thương ngoài đời thực. Từ năm 2023, nhóm thiện nguyện “Cánh diều” do họ sáng lập đã lặng lẽ tiếp sức cho những ước mơ nhỏ.