Sống chậm thời giãn cách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Một chị bạn của tôi viết trên Facebook cá nhân: “Lấy chồng 20 năm, lần đầu tiên thấy anh ấy ở nhà cả ngày lẫn đêm” kèm theo biểu tượng mặt cười khiến mọi người vào bình luận rôm rả. Chỉ thị 16 yêu cầu người dân “ai ở đâu ở yên đó”, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu.
Những ngày này, mọi người hạn chế gặp gỡ nhau. Tuy nhiên, nhờ có mạng xã hội, tôi cũng đọc được những sẻ chia tích cực của bạn bè. Có anh bạn khoe niềm vui chào buổi sáng uống cà phê một mình trong sân nhà ngắm hoa nở, nghe chim hót. Trước đây, anh thường la cà quán xá nhưng bây giờ thì “ngoan ngoãn” ở nhà phụ giúp vợ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa. Gia đình một thầy giáo do đất chật chẳng bao giờ trồng cây gì nay cũng đầu tư mua khay trồng đủ các loại rau. Hay cô em bán cà phê hàng ngày bận rộn với công việc, nay quán phải đóng cửa, rảnh rỗi cô tỉ mẩn trồng hành vào những ô nhựa hay đáy chai nước suối, gieo rau muống vào chiếc rổ nhỏ xinh xinh. Tất cả không dùng đất mà thay bằng một miếng bông thấm nước, hành và rau xanh đều tốt, vừa mang lại niềm vui, vừa có thức ăn cho gia đình trong hoàn cảnh hạn chế đi chợ. Các mẹ thì trổ tài chế biến món ăn vặt. Toàn các món mới học từ trên mạng internet mà cũng thành công ngoài mong đợi khiến con trẻ rất thích thú.
Ở nhà tránh dịch, các phòng tập thể thao đóng cửa, không thể ra đường đạp xe hay chạy bộ, mọi người đành tập thể dục trong nhà. Nhà nào có điều kiện thì đầu tư máy chạy bộ hay xe đạp tại chỗ. Đàn ông tập hít đất, đẩy tạ. Phụ nữ thì lắc vòng, tập aerobic hay yoga. Cháu nhỏ có thể nhảy dây, đạp xe lòng vòng quanh sân. Chỉ vậy thôi mà làm cho buổi chiều muộn thêm rộn ràng.
Con gái lớn của tôi bắt đầu học online sau ngày khai giảng. Gia đình dành cho con một phòng riêng với điện thoại, tai nghe để học bài. Còn cháu học lớp 4, cô giáo giao bài qua email, Zalo, tôi tải xuống in bài cho con làm, khi nào học chính thức sẽ nộp. Chỗ nào con không hiểu, tôi tận tình chỉ bảo, tình cảm mẹ con cũng thân thiết hơn. Những lúc rảnh rỗi, tôi động viên các con đọc sách, tóm tắt lại nội dung trong sách hay viết đôi dòng cảm nhận về nhân vật cũng là một cách trải nghiệm cùng môn Tập làm văn.
Sống chậm thời giãn cách không làm mọi người cảm thấy nhàm chán. Ngược lại, mỗi người có cơ hội rèn thêm nhiều kỹ năng, tình cảm gia đình được gắn kết. Tâm lý mỗi người cũng sẵn sàng chấp nhận thực tại để đối mặt với thách thức của dịch bệnh và sống tốt hơn.
MAI HƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Đóa pơ lang của núi rừng

Đóa pơ lang của núi rừng

(GLO)- Trong suốt 20 năm gắn bó với Công ty Điện ảnh-Văn hóa Gia Lai (nay là Công ty cổ phần Du lịch Gia Lai), dù ngành du lịch, dịch vụ trải qua bao biến động, chị Puih H'wê vẫn tâm huyết với văn hóa truyền thống như đóa pơ lang đỏ thắm giữa núi rừng.
Phú Thiện tập huấn công tác Đội và phong trào thiếu nhi cho 37 học viên

Phú Thiện tập huấn công tác Đội và phong trào thiếu nhi cho 37 học viên

(GLO)- Trong 2 ngày (5 và 6-12), Huyện Đoàn Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) tổ chức tập huấn công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2023-2024 cho 37 học viên là chủ tịch Hội đồng Đội các xã, thị trấn và anh chị giáo viên tổng phụ trách đội các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện.
Những giáo viên trẻ đa năng

Những giáo viên trẻ đa năng

(GLO)- Không ngừng sáng tạo, đổi mới hoạt động, phong trào nhằm khơi gợi, truyền cảm hứng học tập, rèn luyện cho học sinh là mục tiêu của đội ngũ nhà giáo trẻ ở tỉnh Gia Lai. Điều đó đã tạo nên sự tươi mới, đa dạng cho công tác Đoàn-Đội trong trường học.

Người “gieo hạt giống” tri thức nơi vùng khó

Người “gieo hạt giống” tri thức nơi vùng khó

(GLO)- Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Siu Hoách (SN 1997, làng O Ngol, xã Ia Vê, huyện Chư Prông) là một chàng trai Jrai nhỏ nhắn, có nụ cười hiền và sáng. Thật bất ngờ bởi không chỉ là cán bộ Đoàn năng động, anh còn là người tâm huyết với sự học, ngày ngày miệt mài “gieo hạt giống” tri thức nơi vùng đất khó.
Trao mái tóc, gửi niềm tin

Trao mái tóc, gửi niềm tin

(GLO)- Với bệnh nhân ung thư, liều thuốc hữu hiệu chính là tinh thần lạc quan. Nhằm trao gửi đến bệnh nhân niềm tin và động lực chiến đấu với bệnh tật, Câu lạc bộ (CLB) Tóc Hồng Gia Lai vừa ra mắt tại TP. Pleiku. Đây là địa chỉ đầu tiên trên địa bàn tỉnh tổ chức tiếp nhận, gia công và trao tặng tóc cho bệnh nhân ung thư tại địa phương.

Gia Lai: Tuyên dương 6 giáo viên, giảng viên là cán bộ Đoàn-Đội trường học tiêu biểu

Gia Lai: Tuyên dương 6 giáo viên, giảng viên là cán bộ Đoàn-Đội trường học tiêu biểu

(GLO)- Sáng 1-12, Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng tình nguyện trong tổ chức Đoàn-Đội trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai” và tuyên dương “giáo viên, giảng viên là cán bộ Đoàn-Đội trường học tiêu biểu” cấp tỉnh năm 2023.