Số người khám, cấp cứu dịp Tết Nguyên đán tăng hơn 30%

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ ngày 8/2 đến sáng 13/2, các cơ sở đã tiếp nhận 321.219 lượt người bệnh đến khám, cấp cứu, tăng 30,2% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.
Ảnh minh họa. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Ảnh minh họa. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Ngày 13/2, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ ngày 8-13/2 (từ ngày 29 đến mùng 4 Tết Giáp Thìn), tình hình dịch bệnh trên cả nước không có diễn biến bất thường, không ghi nhận các ca mắc COVID-19, sởi, đậu mùa khỉ; ghi nhận mới hai ổ dịch Sốt xuất huyết tại Tiền Giang.

Hiện có sáu địa phương đang có ổ dịch sốt xuất huyết phải theo dõi gồm An Giang (9 ổ dịch), Thành phố Hồ Chí Minh (2 ổ dịch), Bến Tre (6 ổ dịch), Tiền Giang (10 ổ dịch), Tây Ninh (45 ổ dịch), Cà Mau (5 ổ dịch).

Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về tăng cường công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết, bảo đảm công tác thường trực cấp cứu cho nhân dân.

Các cơ sở y tế đã chuẩn bị đầy đủ thuốc phục vụ khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh, đến ngày 13/2, cả nước chưa ghi nhận về việc thiếu thuốc, có biến động về giá và chất lượng thuốc phục vụ khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.

Số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 63 sở y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc từ ngày 8/2 đến sáng 13/2 cho thấy, các cơ sở đã tiếp nhận 321.219 lượt người bệnh đến khám, cấp cứu, tăng 30,2% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.

Tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú là 117.062 người (tăng 2,1%); các cơ sở y tế thực hiện 13.095 ca phẫu thuật, trong đó có 2.878 ca phẫu thuật cấp cứu (giảm 7,6%); cả nước có 13.023 ca đỡ đẻ, mổ đẻ, giảm 7,3% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.

Các cơ sở y tế trong cả nước tiếp nhận khám, cấp cứu cho 19.673 trường hợp nghi liên quan đến giao thông, giảm 12,1% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023, trong đó có 8.032 trường hợp phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi (giảm 2%); chuyển tuyến trên điều trị là 2.284 trường hợp (giảm 1,8%).

So với Tết năm trước, số ca tai nạn do pháo nổ, chất nổ tăng 52%. Trong 583 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa thì có tới 302 trường hợp phải nhập viện điều trị. Ngoài ra cũng có 82 trường hợp khám, cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ tự chế khác, tăng 60 ca so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023, trong đó có 5 trường hợp tử vong (tăng 3 trường hợp).

Trong 6 ngày qua không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc, không có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, vẫn còn ghi nhận một số ca ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ được ghi nhận tại một số cơ sở điều trị trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc triển khai các nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán và triển khai, xây dựng các văn bản hướng dẫn trong lĩnh vực y tế như: Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 của Quốc hội; xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế; sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Ngành tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt đối với dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi. Đồng thời theo dõi, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh ngay tại cửa khẩu, trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế để kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan rộng, bùng phát kéo dài; bảo đảm đủ thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị, phương tiện phòng, chống dịch.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch bảo đảm đủ thuốc, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh; có phương án thường trực, sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch và thu dung, điều trị, khám bệnh, chữa bệnh thường quy. Bên cạnh đó tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng-chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Lễ hội Xuân năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

(GLO)- Lô sản phẩm Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro (hộp 1 chai 400ml) vừa bị Cục Quản lý Dược ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa Methylparaben và Propylparaben không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Những loại cá tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Những loại cá tốt cho người bị bệnh tiểu đường

(GLO)- Nhiều nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể và nên bổ sung cá vào khẩu phần ăn hàng ngày. Việc tiêu thụ cá thường xuyên giúp cải thiện khả năng kháng insulin, hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm áp lực lên quá trình chuyển hóa so với thịt đỏ.

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

(GLO)- Thời gian gần đây, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai liên tiếp cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ em nhét dị vật vào mũi. Mới đây nhất, ngày 20-12 vừa qua, Bệnh viện đã cấp cứu gắp dị vật thành công cho 1 bé trai 29 tháng tuổi ở xã Bình Dương, tỉnh Gia Lai.

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

(GLO)- Ông Nguyễn Bá Lương-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt ruột thừa viêm (RTV) bằng phương pháp nội soi đầu tiên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng kỹ thuật cao vào công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

(GLO)- Ngày 19-12, tại phường Quy Nhơn, Sở Y tế tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức The International Center (IC) tổ chức Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng (PHCN) theo nhóm đa ngành với chủ đề “Phát triển PHCN theo nhóm đa ngành hướng tới hệ thống Y tế bền vững”.

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

(GLO)- Nước chanh muối được nhiều người xem là thức uống “vàng” cho sức khỏe, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nếu uống không đúng cách, sai thời điểm hay lạm dụng, loại nước này có thể gây hại cho dạ dày, răng miệng và làm rối loạn điện giải.

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

(GLO)- Ngày 17 và 18-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai phối hợp với Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tập huấn hướng dẫn đánh giá tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí và dự phòng bảo vệ sức khỏe trước tác động của ô nhiễm không khí cho đối tượng là bà mẹ có thai, trẻ em.

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

(GLO)- Nước dừa mát, giàu khoáng và được xem là “thức uống lành tính”. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, nhất là với người bị bệnh huyết áp, thận yếu, rối loạn tiêu hóa... Thậm chí, nước dừa nếu uống không đúng cách còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

null