Smartphone tương lai có thể phát hiện bệnh suy tim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Suy tim ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên thế giới, nhưng chẩn đoán rất khó thực hiện vì nó biểu hiện các triệu chứng giống như các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như mệt mỏi và khó thở.

Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Mỹ và Phần Lan cùng với công ty CardioSignal hiện thử nghiệm một phương pháp mới giúp phát hiện bệnh suy tim thông qua smartphone. Để thực hiện, các nhà nghiên cứu đã trải qua 10 năm phát triển một kỹ thuật không xâm lấn giúp phát hiện các triệu chứng của suy tim.

Các kết quả nghiên cứu bằng phương pháp mới được cho là rất hứa hẹn

Các kết quả nghiên cứu bằng phương pháp mới được cho là rất hứa hẹn

Gyrocardiography là một kỹ thuật không xâm lấn cho phép đo rung động của tim trong lồng ngực và nhóm các nhà nghiên cứu đã có thể sử dụng cảm biến chuyển động được tích hợp trong smartphone để phát hiện, ghi lại những rung động này, bao gồm cả những rung động mà bác sĩ không thể nghe thấy qua ống nghe.

Khoảng 1.000 người đã tham gia vào cuộc điều tra này, được thực hiện tại các bệnh viện ở Mỹ và Phần Lan. Kết quả cho thấy, khoảng 200 người trong số những tình nguyện viên này đã được chẩn đoán mắc bệnh suy tim.

Antti Saraste, một trong những nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu cho biết, “kết quả chúng tôi thu được bằng phương pháp mới này rất hứa hẹn và trong tương lai có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hiện bệnh suy tim”.

Juuso Blomster, bác sĩ tim mạch và CEO của CardioSignal nói thêm: “Ban đầu có rất ít công cụ chăm sóc sức khỏe để chẩn đoán tình trạng suy tim. Với nghiên cứu này, chúng tôi có thể tạo ra các lựa chọn điều trị hoàn toàn mới để theo dõi từ xa các nhóm nguy cơ và cũng để theo dõi những bệnh nhân đã được chẩn đoán”.

Có thể bạn quan tâm

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

(GLO)- Chuỗi sự kiện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) năm 2024 do Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai vừa tổ chức đã góp phần xây dựng và liên kết mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Đây cũng là dịp hỗ trợ, tạo điều kiện cho các dự án, ý tưởng khởi nghiệp ĐMST phát triển.