Sẽ thiết lập hệ thống cảnh báo ngộ độc thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sẽ thiết lập hệ thống cảnh báo ngộ độc thực phẩm ảnh 1
 
Trong thời gian tới, để công tác an toàn vệ sinh thực phẩm đạt hiệu quả, ngành y tế sẽ thiết lập chương trình phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và hệ thống cảnh báo ngộ độc thực phẩm.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, đã cho biết như trên tại hội thảo công tác truyền thông Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2010, được tổ chức ngày 14-4.
Theo ông Phong, ngành y tế cũng tiếp tục thanh tra, kiểm nghiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm nhập khẩu và vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp thủy sản...
Theo báo cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở Việt Nam trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu.
Các tỉnh, thành phố đã triển khai xây dựng 645 mô hình thức ăn đường phố, xây dựng và phát triển 10% vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, kiểm soát được 50% chất lượng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, phân bón có nguy cơ ô nhiễm cao...
Tuy nhiên, tình hình ngộ độc thực phẩm trong nước vẫn diễn ra phổ biến. Từ đầu năm đến nay, toàn quốc đã xảy ra 23 vụ ngộ độc thực phẩm với 738 người mắc, 686 người nhập viện và có 12 trường hợp tử vong.
Tình trạng hàng thực phẩm giả kém chất lượng, hàng thực phẩm nhập lậu qua biên giới chưa được kiểm soát chặt chẽ; việc kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại các chợ, đường phố, khu du lịch, lễ hội... chưa được quản lý tốt.
Hội thảo do Bộ Y tế phối hợp với tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) tổ chức tại Hà Nội.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.