Sẽ có thuốc chữa lành mọi vết thương trên xương người?

Một loại hỗn hợp thuốc có thể kích hoạt cơ thể giải phóng các tế bào gốc từ tủy xương. Các tế bào này tái tạo thành xương mới và chữa lành tổn thương cột sống của chuột thí nghiệm.
Hy vọng trong tương lai các nhà khoa học có thể phát triển loại thuốc này chữa lành mọi vết thương trên xương người/ Ảnh minh họa: Shutterstock
Hy vọng trong tương lai các nhà khoa học có thể phát triển loại thuốc này chữa lành mọi vết thương trên xương người/ Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu do các chuyên gia tại Học viện Hoàng gia London (ICL) ở Anh thực hiện. Hỗn hợp thuốc được tạo ra từ 2 loại thuốc có sẵn, theo Daily Mail.
Hai loại thuốc có sẵn này là thuốc đối kháng CXCR4, được dùng để cấy ghép tủy xương, và thuốc chủ vận beta-3 adrenergic, được dùng để kiểm soát bàng quang.
Khi tiêm vào cơ thể chuột, hỗn hợp thuốc sẽ kích thích tế bào gốc trung mô, tức loại tế bào gốc có thể phát triển thành xương, sụn, tế bào thần kinh, gan, thận...
Các tế bào gốc trung mô ở tủy xương được chuyển sang trạng thái “báo động đỏ” và tăng tốc quá trình chữa lành xương gãy.
Trong vòng 3 tuần, xương cột sống bị gãy của những con chuột thí nghiệm đã phát triển và khôi phục lại khối lượng xương. Không những vậy, hỗn hợp thuốc mới cũng có thể chữa lành các vết xương gãy ở hông, chân.
Chúng được chứng minh là an toàn. Nhóm nghiên cứu đang có kế hoạch thử nghiệm trên người. Những phát hiện mới này có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn cho những bệnh nhân bị gãy xương, nhất là người già, theo Daily Mail.
Thông thường, cơ thể người có thể tự sửa chữa các tổn thương. Xương gãy cũng có thể liền lại. Quá trình này đòi hỏi phải kích hoạt các tế bào gốc trong tủy xương.
Tuy nhiên, có những tổn thương quá nặng thì cơ thể không thể chữa lành. Chẳng hạn, cơ thể không sản xuất đủ tế bào gốc để chữa lành gãy cột sống, giáo sư Sara Rankin, một trong những tác giả của nghiên cứu tại ICL, cho biết.
Nhóm nghiên cứu hy vọng bằng hỗn hợp thuốc mới, họ có thể giúp kích thích một lượng tế bào gốc lớn hơn từ tủy xương. Lượng tế bào này đủ lớn để chữa lành những vết xương gãy mà bình thường sẽ vượt quá khả năng bình phục của cơ thể.
Thậm chí, mục tiêu của nhóm là tiến tới tạo ra loại thuốc có thể chữa lành mọi tổn thương xương, dù là ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể, giáo sư Rankin nói thêm, theo Daily Mail.
Theo Ngọc Quý (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Ăn da cá hồi có tốt không?

Ăn da cá hồi có tốt không?

Cá hồi nổi tiếng là loại cá béo mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng. Thịt cá hồi có hàm lượng axit béo omega-3 cao, thậm chí còn được mô tả là siêu thực phẩm. Trong khi đó, da cá hồi cũng mang nhiều dưỡng chất có lợi.
Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết

Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn dư thừa thực phẩm. Việc bảo quản không đúng cách, chế biến đi chế biến lại và sử dụng các thực phẩm hết hạn sử dụng hoặc để quá lâu ngày, để nấm mốc... dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn.
Gia Lai còn khoảng 4.000 liều vắc xin Astra Zeneca

Gia Lai còn khoảng 4.000 liều vắc xin Astra Zeneca

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, sau khi tiếp nhận 34.900 liều vắc xin Astra Zeneca do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp, từ giữa tháng 1-2023 đến nay, ngành Y tế tỉnh đã tích cực triển khai tiêm vắc xin cho người dân ngay cả thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán.
Gia Lai lập nhóm liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá

Gia Lai lập nhóm liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá

(GLO)- Ban Chỉ đạo Phòng-chống tác hại thuốc lá tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ về Hoạt động phòng-chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn tỉnh; trong đó, đề ra mục tiêu lập 1 nhóm liên ngành cấp tỉnh để kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá.
Ngành Y tế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Ngành Y tế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

(GLO)- Năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành Y tế Gia Lai đã có nhiều nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Công tác y tế trong năm cơ bản đạt các yêu cầu và kế hoạch tỉnh giao; hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân được triển khai có hiệu quả.