Sau nhậm chức, ông Trump gặp ông Putin ở đâu, điều kiện của Moscow là gì ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 15/1, hãng thông tấn TASS dẫn lời chuyên gia nhận định Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có thể được chọn làm địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

hai-phai-doan-nga-va-ulraine-dam-phan-tai-tho-nhi-ky-thang-3-2022-anh-afp.png
Phái đoàn Nga và Ukraine đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ tháng 3/2022. Ảnh: AFP

Nhận định trên do ông Oleg Karpovich - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Nga - đưa ra, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn địa điểm trung lập để khởi động đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã cam kết đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chuyên gia này cũng loại trừ khả năng Thụy Sĩ được chọn làm địa điểm cho cuộc gặp, do nước này đã tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga và làm mất đi vị thế trung lập truyền thống. Thay vào đó, UAE được đánh giá cao nhờ vai trò tích cực trong các nỗ lực ngoại giao quốc tế, như tổ chức thành công nhiều cuộc đàm phán và trao đổi quan trọng. Ông Karpovich nhận định UAE có đủ điều kiện để trở thành nơi khởi động đối thoại .

Về điều kiện đàm phán, hãng tin Bloomberg ngày 15/1 dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Ukraine cắt đứt quan hệ với NATO và trở thành "một quốc gia trung lập với quân đội hạn chế" trong các cuộc đàm phán với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Trước đó, ông Trump đã ám chỉ rằng ông sẵn sàng gặp Tổng thống Putin "rất nhanh" sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1, đồng thời nói thêm rằng Điện Kremlin cũng đang mong muốn như vậy.

Điện Kremlin được cho là chấp nhận các quốc gia thành viên NATO có thể tiếp tục gửi vũ khí đến Ukraine như một phần của các thỏa thuận an ninh song phương, nhưng chúng "không được sử dụng để chống lại Nga hoặc để giành lại lãnh thổ", theo Bloomberg.

Lập trường của Moscow là sẽ giữ quyền kiểm soát gần 20% lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea được sáp nhập vào năm 2014. Nga cũng sẵn sàng trao đổi một số vùng lãnh thổ.

Liên quan, truyền thông Mỹ ngày 15/1 dẫn nguồn tin thân cận với Điện Kremlin cho biết trong cuộc "đàm phán diện hẹp" diễn ra tại Qatar, phái đoàn Nga và Ukraine thảo luận về những quy tắc nhằm bảo vệ các cơ sở hạt nhân khỏi nguy cơ bị nhắm mục tiêu. Nga đã nhiều lần cáo buộc Ukraine tấn công các nhà máy điện hạt nhân ở các tỉnh Zaporizhzhia và Kursk, song Kiev bác bỏ.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine giấu tên cho biết trong các cuộc đàm phán bí mật này, hai bên chỉ đối thoại về vấn đề trao đổi tù binh và đưa trẻ em Ukraine ở Nga về nước.

Nếu diễn ra, cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump tại UAE được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ Nga - Mỹ, đồng thời có thể tạo ra bước ngoặt cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa. Ảnh: Getty Image

Tin thế giới sáng 20-12: Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa

(GLO)- Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Miami; Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine-Nga còn xa; Ảnh vệ tinh hé lộ sự thật sau vụ tàu ngầm Nga bị tấn công; Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên người thân Tổng thống Venezuela; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-12. 

Quân đội Ukraine trên chiến trường. Ảnh AP

Tin thế giới sáng 18-12: Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk

(GLO)- Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk; EU cấm hoàn toàn khí đốt Nga từ cuối năm 2027; Hải quân Venezuela hộ tống tàu dầu ra vào cảng; Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới đón khách tham quan;... là những thông tin quốc tế đáng chú ý sáng 18-12. 

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy hình ảnh nghi phạm nổ súng. Ảnh: foxnews

Tin thế giới sáng 15-12: Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng, nhiều nước tăng cường an ninh ở các thành phố lớn

(GLO)- Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng; Mỹ: nghi phạm xả súng tại Đại học Brown bị bắt; Tổng thống Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO; Israel tuyên bố tiêu diệt 3 thành viên Hezbollah ở Liban;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-12-2025.

null