Sau nhậm chức, ông Trump gặp ông Putin ở đâu, điều kiện của Moscow là gì ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 15/1, hãng thông tấn TASS dẫn lời chuyên gia nhận định Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có thể được chọn làm địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

hai-phai-doan-nga-va-ulraine-dam-phan-tai-tho-nhi-ky-thang-3-2022-anh-afp.png
Phái đoàn Nga và Ukraine đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ tháng 3/2022. Ảnh: AFP

Nhận định trên do ông Oleg Karpovich - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Nga - đưa ra, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn địa điểm trung lập để khởi động đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã cam kết đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chuyên gia này cũng loại trừ khả năng Thụy Sĩ được chọn làm địa điểm cho cuộc gặp, do nước này đã tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga và làm mất đi vị thế trung lập truyền thống. Thay vào đó, UAE được đánh giá cao nhờ vai trò tích cực trong các nỗ lực ngoại giao quốc tế, như tổ chức thành công nhiều cuộc đàm phán và trao đổi quan trọng. Ông Karpovich nhận định UAE có đủ điều kiện để trở thành nơi khởi động đối thoại .

Về điều kiện đàm phán, hãng tin Bloomberg ngày 15/1 dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Ukraine cắt đứt quan hệ với NATO và trở thành "một quốc gia trung lập với quân đội hạn chế" trong các cuộc đàm phán với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Trước đó, ông Trump đã ám chỉ rằng ông sẵn sàng gặp Tổng thống Putin "rất nhanh" sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1, đồng thời nói thêm rằng Điện Kremlin cũng đang mong muốn như vậy.

Điện Kremlin được cho là chấp nhận các quốc gia thành viên NATO có thể tiếp tục gửi vũ khí đến Ukraine như một phần của các thỏa thuận an ninh song phương, nhưng chúng "không được sử dụng để chống lại Nga hoặc để giành lại lãnh thổ", theo Bloomberg.

Lập trường của Moscow là sẽ giữ quyền kiểm soát gần 20% lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea được sáp nhập vào năm 2014. Nga cũng sẵn sàng trao đổi một số vùng lãnh thổ.

Liên quan, truyền thông Mỹ ngày 15/1 dẫn nguồn tin thân cận với Điện Kremlin cho biết trong cuộc "đàm phán diện hẹp" diễn ra tại Qatar, phái đoàn Nga và Ukraine thảo luận về những quy tắc nhằm bảo vệ các cơ sở hạt nhân khỏi nguy cơ bị nhắm mục tiêu. Nga đã nhiều lần cáo buộc Ukraine tấn công các nhà máy điện hạt nhân ở các tỉnh Zaporizhzhia và Kursk, song Kiev bác bỏ.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine giấu tên cho biết trong các cuộc đàm phán bí mật này, hai bên chỉ đối thoại về vấn đề trao đổi tù binh và đưa trẻ em Ukraine ở Nga về nước.

Nếu diễn ra, cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump tại UAE được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ Nga - Mỹ, đồng thời có thể tạo ra bước ngoặt cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

Tin thế giới sáng 15-3: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

(GLO)- Israel tuyên bố phá hủy trung tâm nghiên cứu không gian chủ chốt của Iran; Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz; Israel và Liban dự kiến​​ tổ chức đàm phán trực tiếp; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu, cảng quan trọng của Nga... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-3. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

null