Quất cảnh vào mùa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần. Các nhà vườn trồng quất cảnh trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tất bật chăm sóc nhằm cung ứng thị trường những chậu quất ưng ý nhất.
Thời điểm này, ông Triệu Vạn Dặm (tổ 4, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) đã chuẩn bị 400 cây quất để phục vụ người dân chưng Tết. Đồng thời, ông chủ động ươm 800 cây quất cho những năm sau. Theo ông Dặm, kể từ lúc chiết cành đến khi cây đạt chiều cao 1 m, đường kính tán 0,6 m phải mất 3 năm. Trong quá trình trồng phải áp dụng đúng quy trình kỹ thuật từ khâu bón phân, tưới nước, làm cỏ đến phòng trừ sâu bệnh. Khi cây chuẩn bị ra hoa phải bón thêm phân KCl để quả ra nhiều và hạn chế bị rụng. Ngoài ra, để cành lá xanh mướt thì phun thêm phân bón lá 2 lần/tháng.
Chia sẻ kinh nghiệm hơn 20 năm trồng quất, ông Dặm cho biết thêm: “Quất cho quả quanh năm. Nhưng để cây ra quả đúng vào dịp Tết thì vào tháng 5, 6 âm lịch, tôi chọn những cây quất đạt tiêu chuẩn cho vào chậu. Hàng ngày, ngoài tưới nước thường xuyên phải bổ sung phân bón, phun thuốc trừ sâu bệnh. Khi cây phát triển ổn định mới kích thích, canh thời điểm để cây ra hoa, đậu quả như ý muốn”.
Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật, 400 cây quất của ông Dặm đang trĩu quả, nhiều lộc non, nụ và hoa thơm. “Một số khách hàng tìm tới vườn đặt mua. Số còn lại, gia đình sẽ đem ra chợ bán. Giá bán hiện tại khoảng 500 ngàn đồng đến gần 2 triệu đồng/cây. Từ khi trồng quất bán vào dịp Tết, mỗi năm, gia đình có thu nhập thêm hàng trăm triệu đồng”-ông Dặm chia sẻ.
Vườn quất trĩu quả của gia đình ông Triệu Vạn Dặm (tổ 4, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) sẵn sàng cung ứng thị trường Tết. Ảnh: Hà Phương
Vườn quất trĩu quả của gia đình ông Triệu Vạn Dặm (tổ 4, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) sẵn sàng cung ứng thị trường Tết. Ảnh: Hà Phương

Tại xã Phú An (huyện Đak Pơ), các nhà vườn cũng đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng nhằm đưa ra thị trường những chậu quất bắt mắt. Chỉ tay vào cây quất sần sùi, nâu sẫm, anh Huỳnh Đình Trọng (thôn An Quý) chia sẻ: “Cây này đã hơn 6 năm tuổi, tôi trồng trong chậu gần 1 năm nay. Cây đã phát triển ổn định, cành nhánh, hoa quả sum suê. Ngoài những cây quất lớn, tôi còn trồng hơn 100 chậu quất nhỏ, tất cả sẵn sàng bán trong dịp Tết này”. Còn anh Nguyễn Hữu Tín (thôn An Phú) thì thông tin: “Năm nay, tôi ươm trồng 150 chậu quất phục vụ thị trường Tết. Hiện gia đình đang tập trung chăm sóc, tưới nước để cây luôn xanh tốt, giữ quả vàng, đều, đẹp. Ngày 21 tháng Chạp, gia đình sẽ chở cây ra chợ xuân ở thị xã An Khê bày bán”.

Ông Trần Vũ Thanh-Phó Chủ tịch UBND xã Phú An-cho hay: “Toàn xã có 3 hộ trồng quất cảnh. Hàng năm, nhà vườn cung ứng cho thị trường Tết khoảng 500 chậu quất cảnh. Những tháng cuối năm 2022, trên địa bàn xã mưa nhiều đã ảnh hưởng không nhỏ tới cây quất. Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm và áp dụng kỹ thuật, các nhà vườn đã xử lý để cây sinh trưởng phát triển tốt. Hiện nay, các gia đình đã đăng ký bán quất tại chợ hoa xuân ở thị xã An Khê; tích cực chăm sóc cây trồng để đưa ra thị trường những chậu quất đẹp nhất”.
Năm nay, 5 hội viên nông dân phường Tây Sơn (thị xã An Khê) sẽ cung ứng ra thị trường Tết Nguyên đán 500 cây quất cảnh. Ông Nguyễn Tấn Đạt-Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường-cho biết: Cuối năm 2021, các hộ này đã đầu tư 180 triệu đồng và vay 100 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân thị xã An Khê để làm nhà màng, mua cây giống, triển khai mô hình trồng quất cảnh cung ứng thị trường Tết. “Tết này, các hội viên đã chủ động nguồn cây giống, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong chăm sóc, bón phân nên cây quất sinh trưởng phát triển tốt, cành lá sum suê, quả sai trĩu cành. Hy vọng giá cả ổn định để hội viên có thêm nguồn thu nhập, sắm sửa Tết đủ đầy hơn”-ông Đạt nói.
NGỌC MINH - HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

(GLO)- Tối 17-10, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, phường Pleiku, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã khai mạc Ngày hội nông sản gắn với hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ 1, năm 2025. Đây thực sự là ngày hội của nông dân với những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được hội tụ, quảng bá.

Phát triển năng lượng sạch, hướng tới Net Zero

Phát triển năng lượng sạch, hướng tới Net Zero

(GLO)- Tại hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy hành động hướng tới phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050” được tổ chức mới đây, các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện doanh nghiệp đã đề xuất các giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu Net Zero trong điều kiện thực tiễn của Gia Lai.

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Dây chuyền sản xuất nước giải khát từ thảo dược của Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Khu công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku). Ảnh: Hà Duy

Gia Lai: "Cú hích" mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

(GLO)- Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong tăng trưởng của tỉnh Gia Lai. Với đóng góp hơn 80% GRDP, gần 23% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho 94% lao động toàn tỉnh, khu vực này đã chứng minh năng lực dẫn dắt nhiều lĩnh vực phát triển.

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Xác định công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về hạ tầng, đất đai và thủ tục đầu tư, hướng đến tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

null