Nở rộ dịch vụ gói bánh chưng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cùng với những tiệm bánh chưng nổi tiếng, Tết năm nay, một số hộ gia đình đã đứng ra làm dịch vụ gói và nấu bánh chưng thuê cho những hộ lân cận.  

Nở rộ dịch vụ gói bánh chưng
Nở rộ dịch vụ gói bánh chưng

Tết năm nay, nhiều hộ gia đình ở gần nhà bà Nguyễn Thị An (số 3 Đồng Tiến, TP. Pleiku) đã thuê bà An gói bánh chưng. Bà An cho biết: “Hiện nay, có thông tin cho rằng, nhiều cơ sở làm dịch vụ gói bánh chưng thường cho pin vào luộc bánh để vừa đỡ tốn kém vừa rút ngắn thời gian nấu. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, những hộ trong xóm tôi đã mua gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong, lạt buộc đến thuê tôi gói và nấu bánh chưng. Mỗi chiếc bánh tôi lấy tiền công 20 ngàn đồng”.

Chị Nguyễn Thị Tâm tâm sự: "Do không có chỗ đun nấu, lại không biết gói bánh chưng nên Tết nào tôi cũng mua nguyên liệu đem đến thuê bà An gói, vừa đỡ mất thời gian mà bánh chưng lại đảm bảo chất lượng".    
    
Tại thị trấn Chư Prông (huyện Chư Prông), Tết này nhiều người dân cũng đứng ra làm dịch vụ gói và nấu bánh chưng thuê với giá 10 ngàn đồng/chiếc. Chị Nguyễn Thị Thủy (tổ 5, thị trấn Chư Prông) cho biết: “3 năm nay, cứ đến Tết Nguyên đán, gia đình tôi lại gói bánh chưng và nấu thuê cho những hộ lân cận. Tôi không trực tiếp mua nguyên liệu mà để các hộ tự mang nguyên liệu đến. Biết rằng tiền công gói thuê một chiếc bánh không nhiều nhưng vì niềm vui mấy ngày Tết và để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, tôi vẫn tự gói bánh chưng để thờ tổ tiên. Tiện thể, tôi gói và nấu luôn cho bà con trong khu vực”. 

 

 Bà Từ Thị Bạch Tuyết-chủ dịch vụ bánh chưng Ngọc Hương giới thiệu sản phẩm. Ảnh. Đ.Y
Bà Từ Thị Bạch Tuyết-chủ dịch vụ bánh chưng Ngọc Hương giới thiệu sản phẩm. Ảnh. Đ.Y

Bên cạnh những hộ thuê hàng xóm gói và nấu bánh chưng, năm nay, nhiều người vẫn tìm đến những tiệm nổi tiếng để mua bánh chưng. Bà Từ Thị Bạch Tuyết-chủ tiệm bánh chưng Ngọc Hương (12A Cù Chính Lan, TP. Pleiku) cho biết: Bánh chưng ngày Tết của tiệm có trọng lượng 1,3 kg/chiếc gói bằng lá dong chứ không phải bằng lá chuối như ngày thường, bán với giá 100 ngàn đồng/chiếc. “Với giá bán từ 50 ngàn đồng đến 70 ngàn đồng/chiếc như một số cơ sở khác thì bánh sẽ khó dẻo, thơm, ngon. Bởi chỉ riêng công thuê gói đã hết 10 ngàn đồng/chiếc, chưa kể gạo nếp, thịt ba chỉ, đậu xanh, lá dong, lạt buộc”.

Bà Tuyết cho biết thêm: “Nếp dùng để gói bánh chưng của chúng tôi là loại ngon nhất. Nguyên liệu gói bánh cũng được chọn lựa kỹ càng, đảm bảo bánh chưng để nửa tháng ăn vẫn thơm ngon”.

Tại tiệm bánh chưng Hương Diệp (xã Biển Hồ, TP. Pleiku), bà Nguyễn Diệu Hiền (chủ tiệm) cho biết, giá mỗi chiếc bánh chưng của tiệm từ 35 ngàn đồng đến 45 ngàn đồng. “Mỗi chiếc bánh chúng tôi làm chỉ nặng 5 lạng nên giá rẻ như vậy. Những năm trước, khoảng tầm ngày 24 Tết, cuốn sổ đặt mua bánh chưng của tiệm đã kín nhưng năm nay mới chỉ được 1/3. Nguyên nhân có lẽ là do giá cả các mặt hàng nông sản xuống thấp đã ảnh hưởng đến việc mua sắm Tết của người dân”-bà Hiền nói.     

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

(GLO)- Ủy ban Nhân dân huyện Kbang vừa có công văn đề nghị Nhà máy đường An Khê, UBND các xã: Đak Hlơ, Tơ Tung, Kông Bờ La, Kông Lơng Khơng, Nghĩa An, Lơ Ku, Krong, xã Đông và thị trấn Kbang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ hết diện tích mía còn lại trên địa bàn trước ngày 10-5-2024.
Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.