Nhà virus học nổi tiếng Trung Quốc cảnh báo về một loại virus corona khác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một trong những nhà virus học nổi tiếng nhất của Trung Quốc Thạch Chánh Lệ gần đây cảnh báo rằng 'rất có khả năng' một loại virus corona khác sẽ xuất hiện trong tương lai.

Bà Thạch cảnh báo trong một nghiên cứu gần đây rằng thế giới phải chuẩn bị cho một căn bệnh khác như Covid-19 vì "nếu virus Corona đã gây ra bệnh trước đây thì có nguy cơ cao là sẽ gây ra các đợt bùng phát tương lai", theo tờ South China Morning Post hôm nay 24.9. Nghiên cứu này được đăng trên chuyên san Emerging Microbes & Infections vào tháng 7.

Virus corona đã gây ra cả đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 khiến hàng ngàn người chết trên toàn thế giới, cũng như đại dịch Covid-19. Virus corona gây ra Covid-19 được gọi là SARS-CoV-2.

Nhà virus học Thạch Chánh Lệ trong một lần làm việc với các nhà nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Chụp màn hình SCMP

Nhà virus học Thạch Chánh Lệ trong một lần làm việc với các nhà nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Chụp màn hình SCMP

Trong nghiên cứu mới, nhóm của bà Thạch từ Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc) đã đánh giá nguy cơ lây lan sang người của 40 loại virus corona và kết luận một nửa trong số đó "có nguy cơ cao". Trong đó có 6 loại được biết là đã gây bệnh cho con người, và đã có bằng chứng cho thấy ba loại khác gây bệnh hoặc lây nhiễm cho các loài động vật khác.

"Gần như chắc chắn rằng sẽ có bệnh xuất hiện trong tương lai và rất có thể bệnh [do virus corona gây ra] sẽ tái diễn", nhóm nghiên cứu của bà Thạch cảnh báo trong nghiên cứu mới. Bà Thạch còn được gọi là "phụ nữ dơi" vì nghiên cứu về virus lây từ động vật, đặc biệt là dơi, sang người.

Nghiên cứu mới dựa trên phân tích các đặc điểm của virus, bao gồm quần thể, sự đa dạng về di truyền, loài vật chủ và tiền sử của các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Tuy nhiên, nhiều nhà virus học Trung Quốc miễn cưỡng bình luận về nghiên cứu mới nhất của nhóm bà Thạch vì tính nhạy cảm ngày càng cao xung quanh công việc của bà, theo South China Morning Post.

Viện Virus học Vũ Hán đã bị vướng vào những nghi ngờ rằng virus gây Covid-19 có thể có nguồn gốc từ một vụ rò rỉ tình cờ từ phòng thí nghiệm của viện này.

Giả thuyết trên gây nhiều tranh cãi và nhiều nhà khoa học tin rằng Covid-19 có nhiều khả năng bắt nguồn từ một loại virus ở động vật, có thể là dơi, sau đó truyền sang người thông qua một vật chủ không xác định. Phía Trung Quốc đã bác bỏ giả thuyết này.

Vào tháng 6, Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia (ODNI) của Mỹ công bố một báo cáo được giải mật về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của các cơ quan tình báo nước này. Báo cáo dài 4 trang của ODNI cho hay cộng đồng tình báo Mỹ vẫn không thể loại trừ khả năng SARS CoV-2 đến từ phòng thí nghiệm, nhưng họ không thể tìm ra nguồn gốc Covid-19, theo Reuters.

Có thể bạn quan tâm

Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao

Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao

Chiều 12/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tại Việt Nam phối hợp với Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV) và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về nhà mạng, nhà cung cấp băng thông rộng di động và điện toán đám mây thế giới năm 2024.