Nghiệm thu đề tài nghiên cứu tổng thể khu vực hồ Ayun Hạ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 3-10, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh Gia Lai tiến hành nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu tổng thể khu vực hồ Ayun Hạ, tỉnh Gia Lai phục vụ quản lý tổng hợp và phát triển bền vững kinh tế-xã hội”. Đề tài do Trường Đại học Khoa học (Đại học Huế) chủ trì; tiến sĩ Hoàng Đình Trung làm chủ nhiệm.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mộc Trà
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mộc Trà

Theo báo cáo của chủ nhiệm đề tài, hồ chứa Ayun Hạ được hình thành khi dòng sông Ayun được chặn lại vào đầu năm 1994. Hồ có ranh giới thuộc địa phận các xã: H’Bông, Ayun (huyện Chư Sê), Ayun Hạ và Chư A Thai (huyện Phú Thiện).

Đến nay, các thông tin về dẫn liệu thành phần loài, đặc điểm phân bố các loài động-thực vật thủy sinh và trên cạn, chất lượng môi trường nước ở hồ Ayun Hạ chưa được điều tra, khảo sát nên chưa thể đánh giá hết giá trị đa dạng sinh học vốn có và chưa đưa ra được những nhóm giải pháp để phát triển bền vững.

Vì vậy, đề tài đã tập trung nghiên cứu về nguồn gốc, đặc điểm hình thành, điều kiện tự nhiên, hiện trạng tài nguyên-môi trường, giá trị đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản, các đặc điểm kinh tế-xã hội khu vực hồ Ayun Hạ và vùng phụ cận; đánh giá mối tương quan của điều kiện tự nhiên, tác động của phát triển kinh tế-xã hội đến đa dạng sinh học của khu vực này. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học; đề xuất giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường khu vực hồ Ayun Hạ và vùng phụ cận.

Đề tài được triển khai thực hiện trong 30 tháng (từ ngày 26-1-2022 đến 26-7-2023) với tổng kinh phí 1,7 tỷ đồng; đã tổ chức nghiệm thu ở cấp cơ sở vào ngày 20-6-2023 và được hội đồng xếp loại nhiệm vụ đạt yêu cầu.

Tiến sĩ Hoàng Đình Trung-Chủ nhiệm đề tài-báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị. Ảnh: Mộc Trà
Tiến sĩ Hoàng Đình Trung-Chủ nhiệm đề tài-báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị. Ảnh: Mộc Trà

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều góp ý cho nhóm thực hiện đề tài về việc điều chỉnh bố cục đề tài; bổ sung cơ sở pháp lý, một số chính sách liên quan đến nội dung đề tài nghiên cứu, dữ liệu về hiện trạng sử dụng đất, tác động của con người đến đa dạng sinh học của khu vực hồ Ayun Hạ; điều chỉnh một số hình ảnh, số liệu, danh mục chữ viết tắt cho phù hợp; một số giải pháp đề xuất có tính khoa học chưa cao, thiếu thuyết phục…

Kết quả, đề tài được Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh Gia Lai xếp loại đạt yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Cách tránh mua phải SSD tân trang

Cách tránh mua phải SSD tân trang

Khi mà lượng SSD dần cạn kiệt và bắt đầu rục rịch tăng giá, nhiều người đã tìm đến các cửa hàng bên thứ ba để mua chúng với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, điều đó kéo theo sự lo ngại mua phải SSD tân trang kém chất lượng.
18 quốc gia đồng ý thỏa thuận an toàn trí tuệ nhân tạo

18 quốc gia đồng ý thỏa thuận an toàn trí tuệ nhân tạo

(GLO)-Ngày 27/11, 18 quốc gia trong đó có Mỹ, Anh đã công bố thỏa thuận quốc tế an toàn trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là thỏa thuận chi tiết đầu tiên về cách thức bảo đảm công nghệ AI được sử dụng một cách an toàn trước nguy cơ lừa đảo, đồng thời hối thúc các công ty công nghệ phải tạo ra các hệ thống AI "an toàn ngay trong bước thiết kế".
Phát triển chuẩn đo lường quốc gia theo hướng hiện đại, đạt trình độ các nước tiên tiến trong khu vực

Phát triển chuẩn đo lường quốc gia theo hướng hiện đại, đạt trình độ các nước tiên tiến trong khu vực

(GLO)- Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 1488/QĐ-TTg ngày 24-11-2023 phê duyệt “Kế hoạch phát triển chuẩn đo lường quốc gia đến năm 2030”. Theo đó, phát triển chuẩn đo lường quốc gia theo hướng hiện đại, đạt trình độ các nước tiên tiến trong khu vực nhằm đáp ứng các yêu cầu quản lý nhà nước về đo lường trong giai đoạn mới.
3 nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học

3 nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học

Chiều 24/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng Khoa học L'Oreál - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2023. 3 nhà khoa học nữ Việt Nam có các đề án nghiên cứu tiềm năng trong lĩnh vực Khoa học vật liệu và Khoa học sự sống được trao giải.