Neuralink xác nhận ca cấy chip não đầu tiên gặp sự cố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Công ty Neuralink của tỉ phú Elon Musk gặp vấn đề với hệ thống giao diện não-máy tính (BCI) được cấy ghép vào người lần đầu tiên.

Theo CNBC, công ty Neuralink của tỉ phú Elon Musk mới đây thông báo về một sự cố kỹ thuật xảy ra với chip não cấy ghép vào bệnh nhân đầu tiên. Theo đó, một phần của chip đã bị hỏng sau khi được cấy ghép vào não của bệnh nhân Noland Arbaugh, 29 tuổi.

Sự cố này khiến cho một số "sợi dây" ghi tín hiệu thần kinh bị tách ra khỏi mô não, dẫn đến việc giảm số lượng điện cực hoạt động hiệu quả. Điều này ảnh hưởng đến khả năng đo tốc độ và độ chính xác của hệ thống, vốn được kỳ vọng giúp bệnh nhân bại liệt điều khiển các thiết bị ngoại vi chỉ bằng suy nghĩ.

Neuralink xác nhận ca cấy chip não đầu tiên đã gặp sự cố

Neuralink xác nhận ca cấy chip não đầu tiên đã gặp sự cố

Neuralink cho biết họ đã thực hiện một số biện pháp để khắc phục sự cố, bao gồm điều chỉnh thuật toán ghi tín hiệu, cải thiện giao diện người dùng và nỗ lực cải thiện các kỹ thuật dịch tín hiệu thành chuyển động con trỏ chuột. Tuy nhiên, công ty không tiết lộ cụ thể có bao nhiêu "sợi dây" bị hỏng và cũng không chia sẻ thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Arbaugh.

Mặc dù gặp trục trặc, Neuralink khẳng định chip cấy ghép vẫn an toàn cho bệnh nhân và Arbaugh vẫn có thể sử dụng hệ thống BCI của công ty trong khoảng 8 giờ mỗi ngày trong tuần và 10 giờ mỗi ngày vào cuối tuần.

Sự cố này đặt ra những nghi ngại về tính an toàn và hiệu quả của công nghệ cấy ghép chip não, vốn được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho y học trong tương lai. Neuralink vẫn còn một chặng đường dài thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống BCI trước khi có thể được thương mại hóa.

Có thể bạn quan tâm

Liên kết phát triển nhân lực công nghệ cao

Liên kết phát triển nhân lực công nghệ cao

(GLO)- Từ việc đào tạo sinh viên các lĩnh vực bán dẫn, AI, an toàn và an ninh mạng đến chuẩn bị nguồn nhân lực cho công nghệ lượng tử, Gia Lai đang đẩy mạnh liên kết giữa cơ sở đào tạo, nghiên cứu và doanh nghiệp, từng bước hình thành nguồn nhân lực cho các ngành công nghệ chiến lược.

ung-dung-Viettel-Tammi-gia-lai-vuot-moc-5-trieu-nguoi-dung

Ứng dụng Tammi của Viettel vượt mốc 5 triệu người dùng

(GLO)- Viettel Tammi đã vượt mốc 5 triệu người dùng. Sự tăng trưởng ấn tượng này đến từ khả năng đáp ứng sát nhu cầu thực tế của người Việt, với các tính năng liên lạc liền mạch như gọi điện, nhắn tin không tốn data, video call chất lượng cao, cùng công nghệ AI và tính năng Phone to App.

Dữ liệu nào được phép mua bán trên sàn từ 25-9?

Dữ liệu nào được phép mua bán trên sàn từ 25-9?

(GLO)- Từ ngày 25-9-2026, Nghị định số 314/2026/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động của sàn dữ liệu chính thức có hiệu lực, tạo hành lang pháp lý cho giao dịch dữ liệu, sản phẩm và dịch vụ về dữ liệu trên môi trường số. Tuy nhiên, không phải mọi loại dữ liệu đều được phép đưa lên sàn để mua bán.

null