Khoa học nói gì về sức mạnh chống ung thư của trái măng cụt?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.
 
Hoạt tính chống ung thư của măng cụt mạnh nhất ở ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi và đại trực tràng ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Hoạt tính chống ung thư của măng cụt mạnh nhất ở ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi và đại trực tràng ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Do tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để tìm thêm những loại thuốc phòng chống ung thư trong tự nhiên.
Chất xanthones từ trái măng cụt có đặc tính chống ung thư
Từ lâu, các nhà khoa học đã biết nhiều đến chất xanthones từ trái măng cụt, mạnh nhất là α-mangostin, có đặc tính chống ung thư, bao gồm khởi đầu quá trình tự chết của tế bào khối u, ngăn chặn sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư.
Ngoài việc chống khối u khi ung thư đã tiến triển, xanthones còn có thể ngăn chặn và dừng sự phát triển của ung thư trên động vật, theo Frontiersin.org.
Hàm lượng xanthones trong măng cụt cao nhất so với bất kỳ loại nào khác được tìm thấy trong tự nhiên.
Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy xanthones có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm cả trong mô vú, dạ dày và phổi.
Tương tự, một số nghiên cứu quan sát thấy rằng chất này có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết và ung thư vú ở chuột.
Một nghiên cứu mới, được công bố trên trang web về nghiên cứu Research Gate, còn khẳng định rằng, hoạt tính chống tăng sinh của xanthones α-mangostin có trong măng cụt cao rõ rệt, tương đương một số hóa chất trị ung thư.
Trong số tất cả các xanthones, α-Mangostin đã chứng minh hoạt tính chống ung thư mạnh nhất ở ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi và đại trực tràng.
Hoạt động của chất này chủ yếu là tác động vào quá trình tự chết của tế bào khối u.
Nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy xanthone trong măng cụt hiệu quả hơn 5 loại thuốc hóa trị thường được sử dụng, là Vincristine, 5-FU., Cisplatinum, Methotrexate và Mitoxantrone đối với bệnh ung thư dạ dày, gan và phổi, theo Research Gate.
Chỉ một loại thuốc thuốc duy nhất hiệu quả hơn xanthone là Tamoxifen.
 
Từ lâu, các nhà khoa học đã biết nhiều chất xanthones từ trái măng cụt có đặc tính chống ung thư  ẢNH: SHUTTERSTOCK
Từ lâu, các nhà khoa học đã biết nhiều chất xanthones từ trái măng cụt có đặc tính chống ung thư ẢNH: SHUTTERSTOCK
Măng cụt hoạt động chống ung thư như thế nào?
Lý thuyết về sự phát triển của ung thư là, ung thư phát triển qua 3 bước, theo Research Gate.
Bước 1: Ung thư phát triển do ADN của tế bào bị tổn thương bởi các gốc tự do từ ô nhiễm, dư lượng trao đổi chất, và nhiễm trùng hoặc bệnh tật và sau đó xảy ra đột biến.
Bước 2: Tiếp theo tế bào bị tổn thương phân chia và bắt đầu không tuân theo quy luật nhân lên của tế bào bình thường, hình thành bệnh ung thư.
Bước 3: Các tác nhân thúc đẩy khối u như Prostaglandin E2 sau đó kích thích sự phát triển của khối u dẫn đến di căn khiến ung thư di căn khắp cơ thể.
Xanthones trong măng cụt có khả năng bảo vệ khỏi tổn thương tế bào, bằng cách điều chỉnh biểu hiện gien, sửa chữa tổn thương gốc tự do và ngăn chặn sản sinh các tác nhân thúc đẩy khối u Prostaglandin E2 trong bước 3, cản trở sự thúc đẩy và tiến triển của ung thư khi xảy ra tổn thương ADN. Nó cũng tấn công trực tiếp các tế bào khối u.
Hiện các nhà khoa học đang thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn của măng cụt để phát triển chất ngăn ngừa và điều trị ung thư, theo Research Gate.
Theo Thiên Lan (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm