Khi già làng là đảng viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đội ngũ già làng có tầm ảnh hưởng rất lớn trong đời sống cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Họ được xem là điểm tựa tinh thần và “cầu nối” quan trọng giữa ý Đảng với lòng dân.

Khi già làng là đảng viên thì uy tín với cộng đồng càng tăng, việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân cũng sẽ hiệu quả hơn.

Vào các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, đảng viên, già làng Puih Nhen (làng Bẹk, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) luôn đến sớm hơn thường lệ. Cùng với tiếp nhận văn bản chỉ đạo của cấp ủy cấp trên, dưới sự chủ trì của Bí thư Chi bộ, ông cùng các đảng viên trao đổi, thảo luận để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác tháng trước, định hướng nhiệm vụ công tác tháng tới. Mặt khác, ông đề xuất, kiến nghị cấp ủy cấp trên kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong dân.

Già Nhen luôn là điểm tựa tinh thần cho cấp ủy, người dân làng Bẹk, xã Ia Bă. Ảnh: P.D

Già Nhen luôn là điểm tựa tinh thần cho cấp ủy, người dân làng Bẹk, xã Ia Bă. Ảnh: P.D

Với kiến thức, kinh nghiệm tích lũy sau nhiều năm làm lãnh đạo xã, rồi bí thư chi bộ, trưởng thôn, năm 2019, ông Nhen được cộng đồng suy tôn làm già làng.

Ông bộc bạch: “Bà con tin tưởng thì mình càng phải có trách nhiệm. Tham gia các cuộc họp, có nội dung gì mới, mình đều chuyển tải đến bà con ngay để thực hiện. Tất cả cũng vì mình muốn bà con có cuộc sống tốt hơn, đoàn kết xây dựng buôn làng”.

Mỗi khi gặp gỡ, trò chuyện với dân làng, ông Nhen luôn lắng nghe và khéo léo lồng ghép tuyên truyền, vận động. Ông thường xuyên nhắc nhở bà con đoàn kết, sống thân ái, chan hòa, kiềm chế lời nói và hành động để tránh mâu thuẫn không đáng có.

“Cái nào dân làm được thì mình khen, chưa được thì mình nhắc nhở, hướng dẫn cho bà con khắc phục. Mình khuyến khích bà con mạnh dạn thay đổi tập quán cũ, tích cực sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Mình cũng khuyên con cháu giữ gìn vốn quý văn hóa, duy trì các tuyến đường sạch đẹp, trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan”-ông Nhen chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Thành-Bí thư Chi bộ làng Bẹk: Già làng Puih Nhen tham gia sinh hoạt tại chi bộ rất đều đặn, sống mẫu mực. Bằng kinh nghiệm, kiến thức và uy tín trong cộng đồng, ông thường xuyên hỗ trợ Chi bộ và Ban Nhân dân thôn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở.

Tương tự, già làng Rơ Lan Hlết (làng Klah, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông) cũng đi đầu thực hiện nhiệm vụ, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, Đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia Mơ tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của thế lực thù địch; làm tốt công tác bảo vệ đường biên, cột mốc...

Bên cạnh đó, ông phát huy tốt vai trò tham gia hòa giải mâu thuẫn trong dân, góp phần đảm bảo an ninh biên giới quốc gia; vận động thanh niên đăng ký vào làm công nhân chăm sóc cao su; vận động người dân ký cam kết thực hiện quy chế khu vực biên giới, bảo đảm an ninh trật tự thôn, làng. Đặc biệt, ông cùng với cấp ủy chi bộ và các ban, ngành, đoàn thể địa phương vận động hơn 60 hộ dân làm lúa nước 2 vụ.

“Đời sống của bà con nay đã khá hơn nhiều. Người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện người lạ mặt vào làng, vi phạm quy chế khu vực biên giới để báo cho lực lượng chức năng xác minh, xử lý”-ông Hlết cho hay.

Đảng viên, già làng Rơ Mah Chun (làng O Ngol, xã Ia Vê, huyện Chư Prông) trò chuyện cùng người dân. Ảnh: P.D

Đảng viên, già làng Rơ Mah Chun (làng O Ngol, xã Ia Vê, huyện Chư Prông) trò chuyện cùng người dân. Ảnh: P.D

Một điển hình khác là già làng Rơ Mah Chun ở làng O Ngol, xã Ia Vê, huyện Chư Prông. Ở tuổi 80, ông vẫn là điểm tựa tinh thần cho cộng đồng. Điều khiến ông tự hào là góp phần giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên trong cuộc sống. Hiện nay, làng chỉ còn 8 hộ nghèo trong tổng số 116 hộ dân.

Ông Siu Huỳnh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn O Ngol-bày tỏ: “Già Chun là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo. Mặc dù tuổi cao nhưng già vẫn tích cực tuyên truyền, vận động dân làng xây dựng cuộc sống mới; tham gia đóng góp xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh”.

Nói về vai trò của các già làng là đảng viên, ông Siu Trung-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh-nhấn mạnh: Toàn tỉnh có 449 già làng trong tổng số 955 người uy tín ở cộng đồng dân cư. Trong đó, nhiều già làng là đảng viên đã phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu trong lao động sản xuất và đời sống xã hội.

Là đảng viên, họ trực tiếp tham gia các cuộc họp, tiếp nhận văn bản chỉ đạo của cấp ủy cấp trên để tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người dân. Cộng với kinh nghiệm từ cuộc sống, họ giữ vai trò quan trọng trong việc triển khai đưa nghị quyết, chỉ thị của Đảng đi vào cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

(GLO)- Trong hai ngày 9 và 10-6, các đơn vị thuộc lực lượng BĐBP và Cảnh sát cơ động đã tổ chức lễ tuyên thệ, bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của hàng trăm chiến sĩ sau hơn 3 tháng rèn luyện trong môi trường quân ngũ và công an chính quy.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi gặp mặt những tấm gương tiêu biểu của Chương trình “Việc tử tế”

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt những tấm gương tiêu biểu của Chương trình “Việc tử tế”

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt, động viên 100 nhân vật và ê kíp thực hiện Chương trình “Việc tử tế” của Đài Truyền hình Việt Nam.

Các đơn vị quân đội tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới.

Các đơn vị quân đội tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2026. Buổi lễ là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi CSM sau 3 tháng huấn luyện và khẳng định quyết tâm tiếp bước truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

Gia Lai: Văn hóa là sức mạnh nội sinh, không thể bị xuyên tạc

Gia Lai: Văn hóa là sức mạnh nội sinh, không thể bị xuyên tạc

(GLO)- Triển khai thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới, Gia Lai xác định văn hóa không chỉ là nền tảng tinh thần của xã hội mà còn là nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững.

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

(GLO)- Ngày 5-6, các đồn biên phòng xã Ia Nan và Ia O (tỉnh Gia Lai) phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ra quân trồng cây tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang được xây dựng trên địa bàn, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

null