Khẩn trương ứng phó 1 đợt mưa lớn ở Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan quản lý phòng chống thiên tai cảnh báo, từ 19-8 sẽ có một đợt mưa lớn ở Tây Nguyên. Các địa phương phải theo dõi sát sao, nhất là những nơi vừa xảy ra sụt lún, sạt lở, cần thiết có thể di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Chiều 18-8, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công văn số 315 gửi ban chỉ huy tại các tỉnh Tây Nguyên đề nghị khẩn trương triển khai ứng phó đợt mưa lớn từ ngày 19 đến 21-8 (dự báo mưa có nơi hơn 150mm, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp).

Nội dung công văn đề nghị các tỉnh Tây Nguyên theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời tới các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh, nhất là các khu vực đã xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trong thời gian vừa qua.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa, đặc biệt là các hồ thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu.

Không để tái diễn các sự cố như đã xảy ra tại đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) hồi cuối tháng 7 vừa qua

Không để tái diễn các sự cố như đã xảy ra tại đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) hồi cuối tháng 7 vừa qua

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia cũng đề nghị các địa phương này bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu và phải tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Có thể bạn quan tâm

Hai kịch bản của bão số 15

Hai kịch bản của bão số 15

Kịch bản có xác suất cao nhất hiện nay là bão có thể đổ bộ vào khu vực từ Bình Định đến Bình Thuận cũ, gây mưa lớn diện rộng từ khoảng 28-30/11. Một kịch bản khác là bão có thể dịch lên phía bắc hoặc tan dần trên biển với xác suất thấp hơn.

App “Sạt lở Việt Nam” cung cấp thông tin cảnh báo sạt lở, lũ quét theo thời gian thực.

App “Sạt lở Việt Nam” cung cấp thông tin cảnh báo sạt lở, lũ quét theo thời gian thực

(GLO)- Trước bối cảnh sạt lở và lũ quét ngày càng diễn biến khó lường, nhóm nghiên cứu của GS.TS. Đỗ Minh Đức (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phát triển app “Sạt lở Việt Nam” để cung cấp thông tin cảnh báo theo thời gian thực.

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tiếp tục tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn.

mua-lon-gia-lai-keo-dai

Toàn tỉnh sẽ tiếp tục có mưa rất to

(GLO) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Gia Lai, trong 24-48 giờ tới (đến sáng 21-11), khu vực phía Đông tỉnh tiếp tục xảy ra mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 80-200 mm, vùng cục bộ trên 250 mm.

null