Italia thông qua dự luật tăng mức hình phạt với tình trạng bạo lực giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm đối phó với tình trạng bạo lực giới, Chính phủ Italia vừa thông qua dự luật quy định mức án tù chung thân đối với những người bị kết án sát hại phụ nữ. Động thái này được thực hiện giữa bối cảnh làn sóng phản đối gia tăng trước tình trạng bạo lực do chồng hoặc bạn trai gây ra.

Cụ thể, dự luật quy định mức án tù chung thân đối với những người bị kết án sát hại phụ nữ; đồng thời, tăng hình phạt với các tội danh liên quan như xâm hại cá nhân, theo dõi, bạo lực tình dục và khiêu dâm trả thù. Thủ tướng Giorgia Meloni cho biết, đây là một bước tiến quan trọng nhằm bảo vệ phụ nữ khỏi nguy cơ bạo lực.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Italia, năm 2023, nước này ghi nhận 117 vụ sát hại phụ nữ, phản ánh tình trạng bạo lực giới nghiêm trọng và dai dẳng. Vì vậy, dự luật này được kỳ vọng sẽ góp phần răn đe và giảm thiểu bạo lực đối với phụ nữ, tạo nền tảng cho những cải cách sâu rộng hơn trong xã hội Italia, hướng tới bình đẳng giới thực chất.

italy.jpg
Hàng ngàn người xuống đường kêu gọi chấm dứt bạo lực và bất bình đẳng giới tại Italia (ảnh minh họa, nguồn: TTXVN).

Trước đó, tháng 5-2024, Hội đồng châu Âu cũng đã “bật đèn xanh” cho một dự luật chống bạo lực đối với phụ nữ và bạo lực gia đình. Việc này cho thấy hành động kiên quyết của Liên minh châu Âu trong cuộc chiến chống lại những hành vi bạo lực đối với phụ nữ, bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình. Đồng thời, cũng là điều cần thiết để bảo đảm các giá trị và quyền cơ bản về bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới, không phân biệt đối xử.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ngoài cùng, trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa), Thủ tướng Anh Keir Starmer tại cuộc họp báo chung ở Paris ngày 6-1-2026. Ảnh: Volodymyr Zelensky/X

Tin thế giới sáng 7-1: Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine

(GLO)- Nga ủng hộ Venezuela bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia; Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine; Israel tiếp tục không kích vào Liban; Giá rét bao trùm châu Âu, ít nhất 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-1.

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

(GLO)- Mỹ có thể tăng thuế đối với Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu của Washington về việc hạn chế mua dầu của Nga. Đây là phát ngôn của Tổng thống Donald Trump với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) mới đây.

Bà Delcy Rodriguez trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ở Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Tin thế giới sáng 6-1: Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela

(GLO)- Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela; Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela; Ukraine cáo buộc Nga tấn công hàng loạt vào Kharkiv; Ấn Độ: Nhiều người phải sơ tán do cháy lớn ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-1.

null