Hơn 2.000 người bị chôn vùi trong trận lở đất ở Papua New Guinea

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea, có tới 2.000 người bị chôn vùi trong trận lở đất lớn ở vùng núi Enga phía bắc nước này.

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót trong vụ lở đất xảy ra hôm 24.5. Ông Serhan Aktoprak, trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại nước này ước tính số người thiệt mạng lên tới 670, theo CNN hôm nay 27.5.

Nhân viên cứu trợ và người dân sau trận lở đất ở tỉnh Enga (Papua New Guinea) vào ngày 26.5.2024. Ảnh: REUTERS

Nhân viên cứu trợ và người dân sau trận lở đất ở tỉnh Enga (Papua New Guinea) vào ngày 26.5.2024. Ảnh: REUTERS

Ông Lusete Laso Mana, Quyền giám đốc Trung tâm Thảm họa quốc gia, cho biết trong một lá thư gửi Liên Hiệp Quốc: "Vụ lở đất đã chôn vùi hơn 2.000 người và gây thiệt hại với các tòa nhà, vườn cây lương thực và gây ảnh hưởng lớn đến huyết mạch kinh tế của đất nước". Tuyến đường cao tốc chính dẫn đến khu vực Enga cũng đã bị tắc nghẽn hoàn toàn do lở đất, theo ông Mana.

Ông Mana cảnh báo: "Tình hình hiện chưa ổn định do lở đất tiếp tục diễn biến chậm, đe dọa thường trực cho cả đội cứu hộ cũng như những người sống sót". Hiện giới chức địa phương xác định thiệt hại dự kiến là rất lớn và cần phải có hành động hợp tác ngay lập tức từ tất cả mọi người.

"Địa điểm hẻo lánh, sự khó đoán định của địa hình và sự hư hại của nhiều tuyến đường đang làm chậm các nỗ lực cứu trợ. Các nguồn cung cấp cứu trợ cần thiết bao gồm nơi trú ẩn khẩn cấp, thực phẩm và nước uống đang được chuẩn bị để vận chuyển và phân phối", theo ABC News dẫn lại một tuyên bố của văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Papua New Guinea.

Cả chính phủ Papua New Guinea và các cơ quan của Liên Hiệp Quốc cũng cảnh giác và đề phòng với nguy cơ mưa gây ra lở đất mới trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa. Ảnh: Getty Image

Tin thế giới sáng 20-12: Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa

(GLO)- Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Miami; Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine-Nga còn xa; Ảnh vệ tinh hé lộ sự thật sau vụ tàu ngầm Nga bị tấn công; Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên người thân Tổng thống Venezuela; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-12. 

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

SBU đăng tải video tàu ngầm Nga ở Novorossiysk bị tập kích . Video: SBU

Tin thế giới sáng 16-12: Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga

(GLO)- Tổng thống Trump: Nga-Ukraine đang ở rất gần thỏa thuận chấm dứt xung đột; Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga; Australia công bố danh tính nghi phạm xả súng ở bãi biển Bondi; Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới; ...là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 16-12.

null