Hơn 2.000 người bị chôn vùi trong trận lở đất ở Papua New Guinea

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea, có tới 2.000 người bị chôn vùi trong trận lở đất lớn ở vùng núi Enga phía bắc nước này.

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót trong vụ lở đất xảy ra hôm 24.5. Ông Serhan Aktoprak, trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại nước này ước tính số người thiệt mạng lên tới 670, theo CNN hôm nay 27.5.

Nhân viên cứu trợ và người dân sau trận lở đất ở tỉnh Enga (Papua New Guinea) vào ngày 26.5.2024. Ảnh: REUTERS

Nhân viên cứu trợ và người dân sau trận lở đất ở tỉnh Enga (Papua New Guinea) vào ngày 26.5.2024. Ảnh: REUTERS

Ông Lusete Laso Mana, Quyền giám đốc Trung tâm Thảm họa quốc gia, cho biết trong một lá thư gửi Liên Hiệp Quốc: "Vụ lở đất đã chôn vùi hơn 2.000 người và gây thiệt hại với các tòa nhà, vườn cây lương thực và gây ảnh hưởng lớn đến huyết mạch kinh tế của đất nước". Tuyến đường cao tốc chính dẫn đến khu vực Enga cũng đã bị tắc nghẽn hoàn toàn do lở đất, theo ông Mana.

Ông Mana cảnh báo: "Tình hình hiện chưa ổn định do lở đất tiếp tục diễn biến chậm, đe dọa thường trực cho cả đội cứu hộ cũng như những người sống sót". Hiện giới chức địa phương xác định thiệt hại dự kiến là rất lớn và cần phải có hành động hợp tác ngay lập tức từ tất cả mọi người.

"Địa điểm hẻo lánh, sự khó đoán định của địa hình và sự hư hại của nhiều tuyến đường đang làm chậm các nỗ lực cứu trợ. Các nguồn cung cấp cứu trợ cần thiết bao gồm nơi trú ẩn khẩn cấp, thực phẩm và nước uống đang được chuẩn bị để vận chuyển và phân phối", theo ABC News dẫn lại một tuyên bố của văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Papua New Guinea.

Cả chính phủ Papua New Guinea và các cơ quan của Liên Hiệp Quốc cũng cảnh giác và đề phòng với nguy cơ mưa gây ra lở đất mới trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên cứu hộ Ukraine tại hiện trường 1 vụ tập kích của Nga Ảnh: The Kyiv Post

Tin thế giới sáng 21-10: Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

(GLO)- Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine; Liên minh châu Âu cấm trung chuyển khí đốt Nga; Israel dội hơn 150 tấn bom xuống Gaza trong 1 ngày; Campuchia bắt 10 người Hàn Quốc với cáo buộc lừa đảo trực tuyến... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-10.

Ông Putin vừa có thêm nước cờ khiến Ukraine và phương Tây choáng váng. Ảnh: TST

HIMARS nổ tung sát giờ tấn công Nga, Moscow đáp trả bằng “bão bom” kỷ lục

(GLO)- Chiến trường Ukraine lại bùng lên dữ dội sau vụ Nga phá hủy hệ thống HIMARS của Kiev ngay trước khi khai hỏa, kéo theo một đợt không kích và tấn công quy mô lớn chưa từng có. Trong khi đó, Điện Kremlin được cho là đang tung ra “nước cờ chiến lược” khiến cả Ukraine và phương Tây choáng váng.

Nga khiến Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Ảnh: DW

Ukraine nổ tung phòng tuyến, cầu hòa trong tuyệt vọng

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước vào giai đoạn khốc liệt nhất năm 2025 khi phòng tuyến Kupyansk và Pokrovsk sụp đổ. Kiev được cho là phát tín hiệu cầu hòa, còn Tổng thống Zelensky đối mặt khủng hoảng nội bộ, trong lúc Moscow chuẩn bị “nước cờ quyết định” cả trên chiến trường lẫn bàn chính trị.

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Giới chức Mỹ vừa khởi tố ông Chen Zhi, Chủ tịch Prince Holding Group tại Campuchia, với cáo buộc cầm đầu đường dây lừa đảo tiền số quy mô toàn cầu, chiếm đoạt tới 14 tỷ USD và sử dụng lao động cưỡng bức để thực hiện hành vi gian lận.

null