Hoàn thành lắp 8 trạm quan trắc động đất ở Kon Tum và Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- 7 trạm quan trắc ở Kon Tum, 1 trạm ở Quảng Ngãi đã được lắp đặt nhằm theo dõi, cảnh báo sớm các trận động đất trên trục đứt gãy Đông-Tây.

Cụ thể, 6 trạm được Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh (chủ đầu tư dự án Thủy điện Thượng Kon Tum) phối hợp cùng Viện Vật lý địa cầu lắp đặt trên địa bàn huyện Kon Plông. Tổng kinh phí thiết bị và vận hành trong 2 năm hơn 4,8 tỷ đồng.

Hoàn thành lắp 8 trạm quan trắc động đất ở Kon Tum và Quảng Ngãi ảnh 1

Trạm quan trắc theo dõi động đất được lắp đặt tại xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông. Ảnh: Ngọc Oanh

Ngoài ra, 2 trạm khác được Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh lắp đặt tại xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) và xã Sơn Hải (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi).

Ông Lê Văn Quang-Trưởng phòng Quản lý năng lượng, Sở Công thương tỉnh Kon Tum cho biết việc 8 trạm quan trắc được lắp đặt và đi vào hoạt động sẽ giúp chính quyền các địa phương nằm trên trục đứt gãy Đông-Tây kéo dài từ Kon Tum xuống Quảng Nam, Quảng Ngãi ghi nhận, dự báo sớm các trận động đất có thể xảy ra.

Qua đó, có các phương án di dời dân cư, xử lý sớm đối với các khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề do động đất.

Trong suốt thời gian vừa qua, hoạt động động đất tại khu vực huyện Kon Plông xảy ra thường xuyên, nhưng chủ yếu có độ lớn dưới 4 (không gây rủi ro thiên tai). Theo Sở Công thương tỉnh Kon Tum cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Kon Plông xảy ra 30 trận động đất với độ lớn dưới 3,9 độ. Năm ngoái, khu vực này ghi nhận 250 trận động đất, cao nhất 4,7 độ richter.

HUỲNH LÊ (vietnamplus.vn; vnexpress.net; vtv.vn)

Có thể bạn quan tâm

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

(GLO)-Trong kế hoạch năm 2023, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) triển khai Dự án: “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam”. Sau khi đánh giá các điều kiện và thực tiễn của địa phương, WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ đã lựa chọn cà phê Gia Lai là sản phẩm tham gia vào Dự án thí điểm này.
Sống chung với AI

Sống chung với AI

ChatGPT có thể được coi là một ví dụ điển hình về sự nổi lên của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Đạt được hàng trăm triệu lượt người dùng chỉ vài tháng sau khi ra mắt, ChatGPT cho con người thấy khả năng của một cỗ máy: học tập từ những người tạo ra nó.
Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

(GLO)- Giao diện đơn điệu, nội dung sơ sài, văn bản điều hành không được cập nhật thường xuyên là điều dễ dàng nhận thấy khi truy cập vào trang thông tin điện tử các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hầu hết các trang đều xây dựng danh mục được lập sẵn như: giới thiệu, tin tức, văn bản, dịch vụ công trực tuyến, quy hoạch-kế hoạch, dự án và hạng mục đầu tư, thông tin tuyên truyền, lịch công tác, ý kiến góp ý... Tuy nhiên, phần lớn nội dung trong đó còn để trống. Thậm chí có trang vài tháng mới đăng tải một văn bản mới hoặc thông tin hoạt động liên quan trực tiếp đến địa phương.