Hà Lan hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chính phủ Hà Lan đã công bố các quy định mới hạn chế xuất khẩu một số thiết bị bán dẫn sang Trung Quốc.

Theo quy định mới, các công ty ở Hà Lan sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu một số thiết bị sản xuất chất bán dẫn tiên tiến ra nước ngoài. Các quy tắc sẽ có hiệu lực vào ngày 1-9.

Quyết định trên được cho là sẽ ảnh hưởng đến công ty ASML của Hà Lan, một trong những công ty đóng vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất và cung ứng chip toàn cầu. Tuy nhiên, theo bà Liesje Schreinemacher-Bộ trưởng Thương mại Hà Lan: “Chúng tôi đã thực hiện bước đi này vì lợi ích an ninh quốc gia”.

Hà Lan cũng đã đưa ra các quy định nhằm hạn chế xuất khẩu các thiết bị bán dẫn. Ảnh: AFP

Hà Lan cũng đã đưa ra các quy định nhằm hạn chế xuất khẩu các thiết bị bán dẫn. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Schreinemacher cho biết, các con chip tân tiến có thể được sử dụng trong các ứng dụng quân sự, do đó chỉ có một số lượng “rất hạn chế” các công ty cũng như mẫu sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định mới, nhưng không nói rõ về các quốc gia bị ảnh hưởng như Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan chỉ trích quy định mới của nước này là “lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và phá vỡ nghiêm trọng thương mại tự do và các quy tắc thương mại quốc tế”. Đồng thời, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng làm việc với phía Hà Lan để giải quyết vấn đề dựa trên nguyên tắc cùng có lợi, nhằm cùng thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Hà Lan.

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ đưa ra các quy định hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn vào tháng 10-2022 nhằm chặn đường xuất khẩu chip và công cụ bán dẫn quan trọng sang Trung Quốc. Kể từ đó, Mỹ cũng tìm cách thuyết phục các đồng minh và Nhật Bản có động thái tương tự.

Có thể bạn quan tâm