Google sẽ đầu tư hơn 100 tỷ USD cho siêu trí tuệ nhân tạo AGI

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Alphabet, công ty mẹ của Google, được cho là sẽ đầu tư nhiều hơn mức 100 tỷ USD để phát triển siêu trí tuệ nhân tạo AGI.

Phát biểu tại hội nghị TED ở Vancouver (Canada) mới đây, Demis Hassabis-người sáng lập DeepMind, một công ty nghiên cứu AI hàng đầu được Google mua lại vào năm 2014, cho biết Google sẽ dành nguồn vốn khổng lồ hơn 100 tỉ USD để phát triển các công nghệ AI tiên tiến và ứng dụng chúng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Demis Hassabis

Demis Hassabis

“Chúng tôi sẽ không nói về những con số cụ thể. Nhưng theo thời gian, tôi nghĩ chúng tôi sẽ đầu tư nhiều hơn thế”-Hassabis đáp.

Với tham vọng vượt mặt Microsoft, trong cuộc đua phát triển AI, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tạo sinh (AGI)-một loại AI có khả năng học hỏi và thực hiện các nhiệm vụ như con người. Microsoft được cho là đang đầu tư 100 tỉ USD vào dự án Stargate, một siêu máy tính được thiết kế để thúc đẩy nghiên cứu AGI.

Hassabis không cung cấp thêm thông tin về kế hoạch của Google. Tuy nhiên, Hassabis tin rằng Google có thể vượt qua Microsoft nhờ vào nguồn lực tài chính dồi dào, đội ngũ nhân tài AI hàng đầu thế giới và sự hợp tác chặt chẽ với DeepMind. “Chúng tôi biết để đạt đến ngưỡng AGI, các hệ thống đòi hỏi sức mạnh tính toán rất lớn. Google đã và vẫn có nhiều máy tính nhất”-ông nói.

Theo Telegraph nhận định câu trả lời của Hassabis dường như xác nhận công ty đang đổ rất nhiều tiền để nghiên cứu AGI nhằm cạnh tranh với Microsoft và các đối thủ khác.

Còn theo Bloomberg, AGI được định nghĩa là những hệ thống có thể học mọi tri thức, có nhận thức, vượt qua trí thông minh của con người. Nhiều chuyên gia tin AGI sẽ đến sớm, nhưng việc dự đoán mốc thời gian cụ thể còn gây nhiều tranh cãi.

Có thể bạn quan tâm