Gia Lai sẽ loại trừ bệnh phong vào năm 2015

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo yêu cầu của Bộ Y tế:  Đến năm 2010, cả nước phấn đấu hạ thấp tỷ lệ lưu hành và phát hiện bệnh phong, loại trừ bệnh phong theo tiêu chuẩn Việt Nam tại 100% tỉnh, thành, phấn đấu tiến tới thanh toán hoàn toàn bệnh phong. Tuy nhiên tại tỉnh (một trong những địa phương có tỷ lệ phát hiện bệnh phong vẫn còn cao so với yêu cầu) thì có lẽ mục tiêu loại trừ bệnh phong trong năm 2010 chưa thể thực hiện được. Thay vào đó, Gia Lai cố gắng phấn đấu đạt mục tiêu này vào năm 2015.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm 1995, khi Chính phủ đưa chương trình phòng- chống phong vào mục tiêu y tế quốc gia thì công tác phòng-chống phong tại địa bàn Gia Lai cũng được triển khai rộng khắp và đạt được nhiều kết quả thiết thực. Những chuyển biến rõ nét nhất chính là tỉnh đã hạ thấp được tỷ lệ lưu hành bệnh phong từ 6,46/10.000 dân (năm 1995) xuống còn 0,18/10.000 dân (năm 2009), tỷ lệ phát hiện bệnh phong từ 30/100.000 dân (năm 1995) xuống còn 2,03/100.000 dân (năm 2009). Đặc biệt, tỷ lệ tàn tật trong bệnh nhân phong mới phát hiện cũng đã giảm từ 65,9% (1995) xuống còn 7,7% (2009), nhận thức của người dân về bệnh phong ngày càng được cải thiện.

Có được những kết quả này, chính là nhờ tỉnh ta đã quan tâm đúng mức trong công tác phòng-chống bệnh phong cũng như sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ phòng-chống phong từ tỉnh đến cơ sở; sự quan tâm đầu tư tích cực từ chương trình phòng-chống phong quốc gia… Hàng năm, nhờ có bản đồ phân vùng dịch tễ phong được xác định, nên rất thuận lợi để đầu tư các nguồn lực cho hoạt động khám, phát hiện bệnh nhân phong mới. Công tác tuyên truyền giáo dục ở cơ sở thực hiện thường xuyên, lồng ghép nhiều hoạt động thiết thực nên nhận thức của người dân cũng đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Nhờ đó, hiện tỉnh ta đã cơ bản đạt được 3/4 tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong ở Việt Nam là: Tỷ lệ lưu hành dưới 0,2/10.000 người; tỷ lệ tàn tật độ II dưới 15% và phần lớn cán bộ y tế địa phương đều biết phòng-chống phong là gì, làm thế nào để phát hiện sớm bệnh nhân phong. Riêng tỷ lệ phát hiện vẫn còn khá cao là 2,03/100.000 dân so với tiêu  chuẩn chung là 1/100.000 dân.

Trung tâm Phòng-chống Bệnh xã hội tỉnh cho biết: Năm 2010, tỉnh ta chưa thể loại trừ bệnh phong theo các tiêu chuẩn do Bộ Y tế đề ra và cố gắng phấn đấu đạt được các tiêu chuẩn này vào năm 2015. Vì vậy, để đạt được các yêu cầu đã đề ra, công tác phòng- chống phong của tỉnh ta cần tiếp tục nhận được sự quan tâm và tài trợ của chương trình mục tiêu quốc gia.

Thực tế những khó khăn trong công tác phòng-chống phong vẫn đang là thách thức, số lượng bệnh nhân phong trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều trong cộng đồng. Đây là lý do chính mà hàng năm tỷ lệ phát hiện bệnh nhân phong mới tại tỉnh ta vẫn cao so với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước. Vẫn còn nhiều huyện có tỷ lệ lưu hành bệnh phong cao, tình hình dịch tễ bệnh phong các huyện không ổn định như: Mang Yang, Chư Sê, Chư Prông, Đức Cơ, Kông Chro, Ia Pa và Ia Grai. Bên cạnh đó, tỉnh ta có địa bàn rộng, thời tiết khắc nghiệt, điều kiện sống của người dân còn khó khăn, môi trường sống, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa chưa được cải thiện, nhiều người chưa có ý thức tự phòng bệnh và vệ sinh cá nhân. Trong khi đó, vùng dịch tễ bệnh phong lại thường tập trung ở những xã vùng sâu, vùng xa và việc triển khai đồng loạt các hoạt động của chương trình vào các nơi đó còn gặp rất nhiều khó khăn. Mạng lưới làm công tác phòng-chống phong ở những nơi này vẫn còn yếu, chưa thể triển khai tốt các hoạt động được.

Những kết quả đã đạt được nếu không được tiếp tục củng cố và duy trì thì khả năng bệnh phong sẽ quay trở lại như những năm 90 của thế kỷ trước là điều có thể xảy ra. Thạc sĩ Nguyễn Văn Đồng- Phó Giám đốc Trung tâm Phòng-chống Bệnh xã hội cho biết: Để tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được và tiến tới thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh phong đến năm 2015, rất mong nhà nước tiếp tục bổ sung nguồn kinh phí cho công tác phòng-chống phong của tỉnh sau năm 2010, nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng-chống phong hơn nữa tiến tới loại trừ bệnh phong theo đúng các tiêu chuẩn do Bộ Y tế đề ra.

Như Ý

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.