Gia Lai: Kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước và thực thi pháp luật về chuyển đổi số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về CĐS từ Trung ương đến địa phương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mục tiêu cụ thể đến năm 2025, tỉnh sẽ hoàn thành việc kiện toàn tổ chức bộ máy của Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh để tăng cường thực hiện nhiệm vụ, giải pháp mới về CĐS.

Đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của tỉnh được bố trí biên chế để đáp ứng yêu cầu triển khai nhiệm vụ, giải pháp mới về CĐS. 100% các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và cấp xã bố trí bộ phận hoặc đầu mối thực hiện nhiệm vụ, giải pháp CĐS tại cơ quan, đơn vị.

100% các tổ chức, cá nhân trong mạng lưới CĐS được tiếp cận và sử dụng các nền tảng số, bộ công cụ sử dụng thống nhất toàn tỉnh phục vụ quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về CĐS. Đồng thời, tuyên truyền và phổ biến các nền tảng số, bộ công cụ phục vụ quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về CĐS do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố.

Mô hình khu dân cư điện tử đã được ra mắt tại nhiều thôn, làng, tổ dân phố. Ảnh: Mộc Trà
Mô hình khu dân cư điện tử đã được ra mắt tại nhiều thôn, làng, tổ dân phố. Ảnh: Mộc Trà

Định hướng đến năm 2030, mạng lưới CĐS được hình thành, hoạt động hiệu quả, gắn kết chặt chẽ, phối hợp đồng bộ trong triển khai các nhiệm vụ, giải pháp CĐS quốc gia và của tỉnh. 100% đội ngũ nhân lực thực hiện nhiệm vụ CĐS từ tỉnh đến cơ sở hằng năm được bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực; đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về CĐS, phù hợp với tiêu chuẩn chức danh, nhiệm vụ và vị trí việc làm.

Để đạt được những mục tiêu trên, UBND tỉnh đã đề ra 7 nhóm nội dung, nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện. Cụ thể, rà soát, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các cơ quan quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về CĐS trên địa bàn tỉnh theo hướng tập trung, thống nhất một đầu mối, có phân công, phân cấp phù hợp, cụ thể giữa các cơ quan cấp tỉnh và giữa cấp tỉnh với cơ sở; xác định rõ nhiệm vụ do cơ quan nhà nước chủ trì triển khai, nhiệm vụ do cơ quan nhà nước chủ trì, thuê dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp và nhiệm vụ do cơ quan nhà nước chủ trì, huy động sự tham gia của xã hội để triển khai.

Đoàn viên, thanh niên phường Thống Nhất (TP. Pleiku) hướng dẫn người dân về quy trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên điện thoại thông minh. Ảnh: Mộc Trà
Đoàn viên, thanh niên phường Thống Nhất (TP. Pleiku) hướng dẫn người dân về quy trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên điện thoại thông minh. Ảnh: Mộc Trà

Cùng với đó, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về CĐS từ cấp tỉnh đến cơ sở; tiếp nhận, tuyên truyền, phổ biến các nền tảng số và bộ công cụ sử dụng thống nhất toàn quốc phục vụ quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về CĐS theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan Trung ương; nâng cao vai trò tham mưu, điều phối của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số.

Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ phát triển lực lượng, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và thực thi pháp luật cho đội ngũ nhân lực CĐS; đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới CĐS từ cấp tỉnh đến cơ sở; đồng thời, truyền thông, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa của đề án, mạng lưới CĐS, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong thực hiện CĐS và các nội dung của đề án.

Bên cạnh giao nhiệm vụ cụ thể và yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai, thực hiện có hiệu quả các nội dung đã đề ra, UBND tỉnh cũng cho phép điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dự kỳ họp. Ảnh Hà Duy

Kỳ họp thứ 27 HĐND tỉnh Gia Lai khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026: Thông qua 16 nghị quyết

(GLO)- Sáng 24-6, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), HĐND tỉnh khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 27 để xem xét, quyết nghị các nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh do UBND tỉnh trình, kịp thời giải quyết những nội dung, công việc mang tính cấp thiết, quan trọng.

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

Trao giải cho các tác giả đạt giải nhì Cuộc thi viết: “Khát vọng người Bình Định: Đột phá-Vươn tầm”. Ảnh: Quang Tấn

Báo Bình Định gặp mặt thân mật nhân Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

(GLO)- Sáng 21-6, tại TP. Quy Nhơn, nhân Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Báo Bình Định tổ chức cuộc gặp mặt thân mật các thế hệ người làm báo Bình Định, đội ngũ cộng tác viên và trao giải Cuộc thi viết “Khát vọng người Bình Định: Đột phá-Vươn tầm”.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt chúc mừng Báo Gia Lai nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt chúc mừng Báo Gia Lai nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

(GLO)- Sáng 20-6, đoàn công tác do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Báo Gia Lai nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

null