Gen Z dẫn đầu chuyển đổi số từ thói quen mua sắm hàng ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 4/8, các sơ sở Đoàn trực thuộc Thành Đoàn TPHCM đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện tham gia chuyển đổi số” trong khuôn khổ các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2024 do Trung ương Đoàn phát động.

Tại Trường THCS Hai Bà Trưng (huyện Nhà Bè), đông đảo người dân, bạn trẻ hào hứng tham gia các không gian trải nghiệm hoạt động công nghệ số, dịch vụ công trực tuyến và thanh toán điện tử. Đây cũng là dịp để cộng đồng địa phương cùng tìm hiểu và trao đổi về những lợi ích cũng như thách thức của chuyển đổi số, từ đó khuyến khích sự tham gia tích cực và chủ động của mọi người.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hằng - Bí thư Huyện Đoàn Nhà Bè khẳng định, chuyển đổi số không chỉ là một xu hướng mà còn là một yêu cầu thiết yếu để nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả làm việc.

“Với sự đoàn kết và nỗ lực của toàn thể cộng đồng, huyện Nhà Bè sẽ đạt được những bước tiến đáng kể trong quá trình chuyển đổi số, góp phần xây dựng một xã hội thông minh, hiện đại và bền vững”, chị Hằng nói.

Đông đảo Gen Z hưởng ứng ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện tham gia chuyển đổi số”.

Đông đảo Gen Z hưởng ứng ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện tham gia chuyển đổi số”.

Tại gian hàng cà phê, đồ uống và đồ ăn vặt thuộc khuôn khổ chương trình, quá trình thanh toán đều được thực hiện bằng phương thức chuyển khoản trên smartphone.

Bạn Tuyết Trinh (sinh viên năm 3 trường Đại học Mở TPHCM) cho biết thói quen mua đồ uống và đồ ăn vặt của bạn đã thay đổi khá nhiều từ khi biết cách chuyển khoản và các hình thức thanh toán không tiền mặt.

"Không còn phải lo lắng về việc mang đủ tiền lẻ hay tìm kiếm máy ATM. Mình chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh và mọi giao dịch đều được thực hiện nhanh chóng. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, việc hạn chế tiếp xúc với tiền mặt giúp mình cảm thấy an toàn hơn. Mình cũng thích việc các ứng dụng thanh toán thường có các chương trình khuyến mãi và hoàn tiền, giúp tiết kiệm chi phí mua sắm hàng ngày", nữ sinh chia sẻ.

Nhiều ứng dụng, công nghệ mới được giới thiệu tại Ngày hoạt động cao điểm.

Nhiều ứng dụng, công nghệ mới được giới thiệu tại Ngày hoạt động cao điểm.

Thực tế, với thế hệ Gen Z có đặc tính nhanh chóng nắm bắt, tiếp thu các tiến bộ công nghệ mới, việc chuyển đổi số đã không phải là điều quá mới mẻ.

Bạn Minh Hoàng (sinh viên năm 2 trường Đại học Mở TPHCM) cho biết tác phong chuyển đổi số đã có trong thói quen của bạn từ những năm gần đây.

"Kể từ sau dịch COVID-19, mình ưu tiên việc mua sắm trực tuyến thay vì trực tiếp. Thay vì phải ra ngoài và tìm kiếm cửa hàng, mình chỉ cần ngồi ở nhà, lướt các trang web hoặc ứng dụng mua sắm, đặt hàng và chờ hàng giao tận nơi. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giúp mình dễ dàng so sánh giá cả và chọn được sản phẩm ưng ý nhất. Ngoài ra, chuyển đổi số còn giúp mình kết nối và giao tiếp với bạn bè, người thân một cách dễ dàng hơn. Mình có thể gọi video, gửi tin nhắn, hoặc thậm chí tham gia các buổi học trực tuyến mà không cần phải di chuyển xa. Những điều này thực sự làm cho cuộc sống của mình trở nên tiện lợi và thoải mái hơn rất nhiều", Hoàng chia sẻ.

Quét mã QR để truy cập "tất tần tật" mọi nền tảng ứng dụng trên smartphone.

Quét mã QR để truy cập "tất tần tật" mọi nền tảng ứng dụng trên smartphone.

Đồng hành với Huyện Đoàn Nhà Bè trong ngày hoạt động cao điểm, anh Ngô Minh Hải – Bí thư Thành Đoàn TPHCM đã trực tiếp trải nghiệm các không gian công nghệ số và tham gia các hoạt động tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến, thanh toán điện tử.

Trao đổi với báo chí, anh Hải kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác từ tất cả các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Anh Hải nhấn mạnh, sự thành công của chuyển đổi số không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà còn vào sự tham gia tích cực của mọi người.

Theo Phú Quang - Ngô Tùng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Hòa bình cho tất cả chúng ta

Hòa bình cho tất cả chúng ta

Trong những ngày cả nước hướng về đại lễ của dân tộc, câu chuyện hào hùng được tiếp nối qua bao thế hệ, người trẻ hôm nay kể về niềm tự hào bằng ngôn ngữ thế hệ gen Z, gen Y, những video, hình ảnh, bài viết ngập sắc cờ đỏ sao vàng phủ kín mạng xã hội.

Người dân Gia Lai hướng về ngày hội thống nhất non sông

Người dân Gia Lai hướng về ngày hội thống nhất non sông

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), người dân tỉnh Gia Lai đã thể hiện tình yêu đất nước theo những cách khác nhau: về nguồn; quay video clip tại địa điểm nổi tiếng; trang trí quán cà phê với hàng trăm lá cờ đỏ sao vàng…

Nay Rơ Châm Thanh với hành trình chinh phục võ đài Karate

Nay Rơ Châm Thanh với hành trình chinh phục võ đài Karate

(GLO)- Ở tuổi 18, Nay Rơ Châm Thanh (thôn 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã gây ấn tượng bởi thành tích và niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn Karate. Trên hành trình chinh phục võ đài Karate, chàng trai Jrai đã không ngừng nỗ lực và đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Gắn kết sinh viên Việt-Lào

Gắn kết sinh viên Việt-Lào

(GLO)- Nhờ sự quan tâm, đồng hành của các thầy-cô giáo cùng sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai, các lưu học sinh Lào đã hòa nhập với môi trường mới, tự tin giao tiếp và học tập tốt.

Ý nghĩa lễ kết nạp đoàn viên mới tại “địa chỉ đỏ”

Ý nghĩa lễ kết nạp đoàn viên mới tại “địa chỉ đỏ”

(GLO)- Những năm qua, các Đoàn trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai thường tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới tại “địa chỉ đỏ” nhằm lưu giữ kỷ niệm đáng nhớ khi trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, vừa góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp kiến thức về lịch sử cho thế hệ trẻ.

Biến đá cuội thành dụng cụ dạy học trực quan

Biến đá cuội thành dụng cụ dạy học trực quan

(GLO)- Mỗi năm một lần, Trường Mầm non Hương Sen (thôn 1, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) lại phát động phong trào tự làm đồ chơi, đồ dùng dạy học. Dưới bàn tay khéo léo của các cô giáo, những viên đá cuội vô tri đã trở thành những dụng cụ dạy học trực quan đầy màu sắc.