Gen Z dẫn đầu chuyển đổi số từ thói quen mua sắm hàng ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 4/8, các sơ sở Đoàn trực thuộc Thành Đoàn TPHCM đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện tham gia chuyển đổi số” trong khuôn khổ các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2024 do Trung ương Đoàn phát động.

Tại Trường THCS Hai Bà Trưng (huyện Nhà Bè), đông đảo người dân, bạn trẻ hào hứng tham gia các không gian trải nghiệm hoạt động công nghệ số, dịch vụ công trực tuyến và thanh toán điện tử. Đây cũng là dịp để cộng đồng địa phương cùng tìm hiểu và trao đổi về những lợi ích cũng như thách thức của chuyển đổi số, từ đó khuyến khích sự tham gia tích cực và chủ động của mọi người.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hằng - Bí thư Huyện Đoàn Nhà Bè khẳng định, chuyển đổi số không chỉ là một xu hướng mà còn là một yêu cầu thiết yếu để nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả làm việc.

“Với sự đoàn kết và nỗ lực của toàn thể cộng đồng, huyện Nhà Bè sẽ đạt được những bước tiến đáng kể trong quá trình chuyển đổi số, góp phần xây dựng một xã hội thông minh, hiện đại và bền vững”, chị Hằng nói.

Đông đảo Gen Z hưởng ứng ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện tham gia chuyển đổi số”.

Đông đảo Gen Z hưởng ứng ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện tham gia chuyển đổi số”.

Tại gian hàng cà phê, đồ uống và đồ ăn vặt thuộc khuôn khổ chương trình, quá trình thanh toán đều được thực hiện bằng phương thức chuyển khoản trên smartphone.

Bạn Tuyết Trinh (sinh viên năm 3 trường Đại học Mở TPHCM) cho biết thói quen mua đồ uống và đồ ăn vặt của bạn đã thay đổi khá nhiều từ khi biết cách chuyển khoản và các hình thức thanh toán không tiền mặt.

"Không còn phải lo lắng về việc mang đủ tiền lẻ hay tìm kiếm máy ATM. Mình chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh và mọi giao dịch đều được thực hiện nhanh chóng. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, việc hạn chế tiếp xúc với tiền mặt giúp mình cảm thấy an toàn hơn. Mình cũng thích việc các ứng dụng thanh toán thường có các chương trình khuyến mãi và hoàn tiền, giúp tiết kiệm chi phí mua sắm hàng ngày", nữ sinh chia sẻ.

Nhiều ứng dụng, công nghệ mới được giới thiệu tại Ngày hoạt động cao điểm.

Nhiều ứng dụng, công nghệ mới được giới thiệu tại Ngày hoạt động cao điểm.

Thực tế, với thế hệ Gen Z có đặc tính nhanh chóng nắm bắt, tiếp thu các tiến bộ công nghệ mới, việc chuyển đổi số đã không phải là điều quá mới mẻ.

Bạn Minh Hoàng (sinh viên năm 2 trường Đại học Mở TPHCM) cho biết tác phong chuyển đổi số đã có trong thói quen của bạn từ những năm gần đây.

"Kể từ sau dịch COVID-19, mình ưu tiên việc mua sắm trực tuyến thay vì trực tiếp. Thay vì phải ra ngoài và tìm kiếm cửa hàng, mình chỉ cần ngồi ở nhà, lướt các trang web hoặc ứng dụng mua sắm, đặt hàng và chờ hàng giao tận nơi. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giúp mình dễ dàng so sánh giá cả và chọn được sản phẩm ưng ý nhất. Ngoài ra, chuyển đổi số còn giúp mình kết nối và giao tiếp với bạn bè, người thân một cách dễ dàng hơn. Mình có thể gọi video, gửi tin nhắn, hoặc thậm chí tham gia các buổi học trực tuyến mà không cần phải di chuyển xa. Những điều này thực sự làm cho cuộc sống của mình trở nên tiện lợi và thoải mái hơn rất nhiều", Hoàng chia sẻ.

Quét mã QR để truy cập "tất tần tật" mọi nền tảng ứng dụng trên smartphone.

Quét mã QR để truy cập "tất tần tật" mọi nền tảng ứng dụng trên smartphone.

Đồng hành với Huyện Đoàn Nhà Bè trong ngày hoạt động cao điểm, anh Ngô Minh Hải – Bí thư Thành Đoàn TPHCM đã trực tiếp trải nghiệm các không gian công nghệ số và tham gia các hoạt động tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến, thanh toán điện tử.

Trao đổi với báo chí, anh Hải kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác từ tất cả các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Anh Hải nhấn mạnh, sự thành công của chuyển đổi số không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà còn vào sự tham gia tích cực của mọi người.

Theo Phú Quang - Ngô Tùng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp những “Ngôi sao hợp tác xã”

Ấm áp những “Ngôi sao hợp tác xã”

(GLO)- Ba năm liên tiếp (2024 - 2026) được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vinh danh “Ngôi sao Hợp tác xã”, Hợp tác xã Nông nghiệp Thượng Giang (xã Bình Khê) và Hợp tác xã Sản xuất đá xây dựng Bình Đê (phường Hoài Nhơn Bắc) là những mô hình tiêu biểu của kinh tế tập thể tỉnh Gia Lai. 

Mở hội mùa du lịch hè

Mở hội mùa du lịch hè

(GLO)- Tối 20-6, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), chương trình khai mạc Lễ hội Du lịch hè 2026 với chủ đề “Gia Lai - Điểm đến kỳ thú” sẽ chính thức mở màn cho mùa du lịch sôi động của tỉnh, góp phần quảng bá hình ảnh và thu hút du khách.

Trốn nóng ngày hè ở suối Ma Rừng

Trốn nóng ngày hè ở suối Ma Rừng

(GLO)- Giữa những ngày nắng nóng gay gắt của mùa hè, nhiều du khách tìm về suối Ma Rừng (thôn 4, xã An Hòa, tỉnh Gia Lai) để tận hưởng bầu không khí trong lành và hòa mình vào làn nước mát lạnh chảy ra từ đại ngàn.

An Toàn cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

An Toàn phát huy lợi thế phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Được thiên nhiên ưu đãi với diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm cùng hệ sinh thái đa dạng, xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân và hướng đến giảm nghèo bền vững.

Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật “Bản hòa âm đại ngàn” sẽ diễn ra ngày 26 và 27-6

Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật “Bản hòa âm đại ngàn” sẽ diễn ra ngày 26 và 27-6

(GLO) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai, Liên danh Công ty TNHH Thương mại Truyền thông và Du lịch Thế Giới Xanh, Công ty Cổ phần MEGACOM Quốc Tế vừa ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật Tây Nguyên “Bản hòa âm đại ngàn” tại phường Pleiku.

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Trải nghiệm Hòn Đất.

Trải nghiệm Hòn Đất

(GLO)- Giữa vùng biển làng chài Bãi Xép (phường Quy Nhơn Nam) có 5 hòn đảo nhỏ nằm rải rác ngoài khơi. Trong đó, Hòn Đất rộng khoảng 28 ha, là hòn lớn nhất và cũng còn giữ được gần như nguyên vẹn vẻ hoang sơ vốn có.

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

(GLO)- Hàng chục cá thể cò ốc, thuộc loài chim di cư có tên trong Danh lục đỏ IUCN vừa được ghi nhận tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thu hút sự chú ý của người dân và cơ quan chức năng. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản yêu cầu tăng cường bảo vệ loài chim này.

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

Gia Lai: Rợp cánh cò nhạn tại Cồn Chim

Cồn Chim rợp cánh cò nhạn

(GLO)- Những ngày gần đây, nhiều đàn cò nhạn xuất hiện tại Khu sinh thái Cồn Chim (xã Tuy Phước Đông, phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) tạo nên khung cảnh sinh động. Sự trở lại của loài chim này được xem là tín hiệu tích cực cho hệ sinh thái đầm Thị Nại.