Facebook đối mặt với án phạt ở Anh do vụ rò rỉ dữ liệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan giám sát quản lý dữ liệu Anh vừa thông báo sẽ phạt Facebook 500.000 bảng (660.000 USD) do đã không bảo vệ được dữ liệu người dùng.
Biểu tượng Facebook. Ảnh: EPA/TTXVN
Biểu tượng Facebook. Ảnh: EPA/TTXVN
Văn phòng Ủy viên thông tin (ICO) của Anh đã điều tra về Facebook từ đầu năm nay khi xuất hiện bằng chứng cho thấy thông tin của hàng chục triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới đã bị thu thập trái phép thông qua một ứng dụng. 
Trong thông báo về tình hình điều tra, ICO cho biết dự kiến sẽ phạt Facebook ở mức cao nhất có thể vì đã vi phạm Luật bảo vệ dữ liệu. 
Thông báo cũng cho biết “Cuộc điều tra của ICO kết luận rằng Facebook đã vi phạm Luật bảo vệ dữ liệu khi không bảo vệ được thông tin của người dân” và rằng Facebook cũng không minh bạch về việc dữ liệu của người dùng bị các bên thứ ba thu thập như thế nào. Dự kiến ICO sẽ kết thúc giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra vào tháng 10 tới.
Trước đó, Facebook thừa nhận có đến 87 triệu người dùng Facebook có thể đã bị công ty tư vấn Cambridge Analytica của Anh sử dụng trái phép dữ liệu. Cambridge Analytica bác bỏ cáo buộc này và đã nộp đơn phá sản tự nguyện tại Mỹ và Anh.
Tháng 5 vừa qua, Chủ tịch Facebook Mark Zuckerberg đã phải xin lỗi trước Nghị viện châu Âu vì những “tổn hại” của vụ rò rỉ dữ liệu người dùng và việc không ngăn chặn được tin giả mạo. Một tháng trước, ông này cũng đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ do vụ việc trên.
Uy tín của Facebook đã bị tổn hại nghiêm trọng sau khi hai tờ báo lớn là New York Times (Mỹ) và The Guardian (Anh) đồng loạt đưa tin về việc thông tin cá nhân hàng triệu người dùng trên mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này bị công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica khai thác trái phép. Sau vụ việc đó, không chỉ chịu sức ép điều tra của Anh, Mỹ và Liên minh châu Âu, Facebook còn đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ trên toàn thế giới.
TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên viễn thông hỗ trợ thực hiện xác thực sinh trắc học để không bị gián đoạn liên lạc.

SIM có bị khóa nếu đứng tên người thân?

(GLO)- Tình trạng đăng ký SIM đứng tên hộ người thân, đặc biệt là cha mẹ lớn tuổi ở khu vực nông thôn, vẫn khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc duy trì hình thức này có thể trở thành rào cản về pháp lý và công nghệ cho cả người đứng tên lẫn người sử dụng.

Dữ liệu nhịp tim và tiêu hao calo trên đồng hồ thông minh thường có sai số.

Đừng quá tin vào dữ liệu từ đồng hồ thông minh

(GLO)- Các thiết bị đeo thông minh, đặc biệt là đồng hồ thông minh (smartwatch), ngày càng phổ biến trong việc theo dõi sức khỏe cá nhân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và chuyên gia cảnh báo, các dữ liệu này không phải lúc nào cũng chính xác, đòi hỏi người dùng tiếp cận một cách thận trọng.

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

(GLO)- Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tới Việt Nam, Trung tâm Lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương (APCTP) và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, mở ra chương trình mới trong hợp tác khoa học song phương.

null