Facebook đối mặt với án phạt ở Anh do vụ rò rỉ dữ liệu

Cơ quan giám sát quản lý dữ liệu Anh vừa thông báo sẽ phạt Facebook 500.000 bảng (660.000 USD) do đã không bảo vệ được dữ liệu người dùng.
Biểu tượng Facebook. Ảnh: EPA/TTXVN
Biểu tượng Facebook. Ảnh: EPA/TTXVN
Văn phòng Ủy viên thông tin (ICO) của Anh đã điều tra về Facebook từ đầu năm nay khi xuất hiện bằng chứng cho thấy thông tin của hàng chục triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới đã bị thu thập trái phép thông qua một ứng dụng. 
Trong thông báo về tình hình điều tra, ICO cho biết dự kiến sẽ phạt Facebook ở mức cao nhất có thể vì đã vi phạm Luật bảo vệ dữ liệu. 
Thông báo cũng cho biết “Cuộc điều tra của ICO kết luận rằng Facebook đã vi phạm Luật bảo vệ dữ liệu khi không bảo vệ được thông tin của người dân” và rằng Facebook cũng không minh bạch về việc dữ liệu của người dùng bị các bên thứ ba thu thập như thế nào. Dự kiến ICO sẽ kết thúc giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra vào tháng 10 tới.
Trước đó, Facebook thừa nhận có đến 87 triệu người dùng Facebook có thể đã bị công ty tư vấn Cambridge Analytica của Anh sử dụng trái phép dữ liệu. Cambridge Analytica bác bỏ cáo buộc này và đã nộp đơn phá sản tự nguyện tại Mỹ và Anh.
Tháng 5 vừa qua, Chủ tịch Facebook Mark Zuckerberg đã phải xin lỗi trước Nghị viện châu Âu vì những “tổn hại” của vụ rò rỉ dữ liệu người dùng và việc không ngăn chặn được tin giả mạo. Một tháng trước, ông này cũng đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ do vụ việc trên.
Uy tín của Facebook đã bị tổn hại nghiêm trọng sau khi hai tờ báo lớn là New York Times (Mỹ) và The Guardian (Anh) đồng loạt đưa tin về việc thông tin cá nhân hàng triệu người dùng trên mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này bị công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica khai thác trái phép. Sau vụ việc đó, không chỉ chịu sức ép điều tra của Anh, Mỹ và Liên minh châu Âu, Facebook còn đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ trên toàn thế giới.
TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Sáng kiến nâng công suất chế biến mủ cao su

Sáng kiến nâng công suất chế biến mủ cao su

(GLO)- Vừa qua, anh Đoàn Cao Khải-Tổ trưởng Tổ kỹ thuật (Xí nghiệp Chế biến-Vận tải, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông) đã nghiên cứu, áp dụng sáng kiến “Giảm nồng độ NH3 trong bồn tiếp nhận“ và “Làm máng dẫn nước vệ sinh bồn tiếp nhận“ vào quá trình sản xuất giúp tiết giảm thời gian và nâng cao công suất, tăng thu nhập cho người lao động.
Đức Cơ đẩy mạnh chuyển đổi số

Đức Cơ đẩy mạnh chuyển đổi số

(GLO)- Nhằm từng bước nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cũng như thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh, huyện Đức Cơ đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn.