.

Phó phát ngôn lên tiếng về việc Facebook hiển thị sai lệch chủ quyền VN

Thứ Sáu, 06/07/2018, 05:38 [GMT+7]
.
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng ngày 5-7 đã trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Facebook đăng tải hình ảnh bản đồ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
 

 

Facebook khoanh vùng và hiển thị sai lệch hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thuộc Trung Quốc
Facebook khoanh vùng và hiển thị sai lệch hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thuộc Trung Quốc
 
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều nay 5-7, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Facebook đăng tải hình ảnh bản đồ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Theo Phó Phát ngôn Ngô Toàn Thắng, thông tin đăng tải của Facebook là sai lệch. "Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã làm việc với Facebook và Facebook đã sửa thông tin sai lệch trên các bản đồ này như báo chí đã thông tin trong những ngày qua"-ông Ngô Toàn Thắng cho biết.
 
Phó Phát ngôn Lê Toàn Thắng một lần nữa nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, được xác định phù hợp với luật pháp quốc tế.
 
Trước đó, ngay khi phát hiện Facebook "gắn" 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào phần lãnh thổ Trung Quốc trên bản đồ trong trình quảng cáo, Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi công văn chính thức đến Facebook, khẳng định việc Facebook sử dụng bản đồ sai lệch về chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại Khoản 1, Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ban hành ngày 15-7-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.
 
Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử đã yêu cầu Facebook khẩn trương xử lý, sửa lại ngay lỗi viết sai về Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ của Facebook, bảo đảm thể hiện đúng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này.
 
Sau động thái của Bộ Thông tin và Truyền thông, Facebook đã phải sửa sai vào ngày 2-7, trong đó hình ảnh hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam không còn hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc.
 
Theo đại diện Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, phía Facebook cho biết đây thuần túy là vấn đề kỹ thuật chứ không phải mang động cơ chính trị. Sai sót này do việc lựa chọn bản đồ làm cơ sở thuộc bên thứ 3 cung cấp chứ không phải của Facebook
 
Chiều 5-7, đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam cho biết Facebook xin lỗi vì đã gây ra nhầm lẫn khi hiển thị sai lệch Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Trung Quốc. Theo người đại diện này, sau khi nhận được phản hồi từ người dùng ở Việt Nam về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook, Facebook đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật, đồng thời đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu.
 
D.Ngọc (NLĐO)
.