Ế chỗ, vé máy bay nội địa dịp 2/9 giảm giá đến 40% so với đặt mua đầu tháng 8

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chỉ còn 5 ngày nữa đến kỳ nghỉ lễ 2/9 nhưng số lượng ghế trống còn hơn 30%, nhiều hãng bay giảm giá sốc lên đến 40% so với mức giá mua hồi đầu tháng 8.

Câu chuyện này một lần nữa cho thấy, việc khách hàng càng chủ động đặt mua vé sớm vì lo hết chỗ có thể dẫn đến tính toán sai và gặp giá đắt đỏ. Lý do là vì các hãng đều tăng chuyến phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp nghỉ lễ, nên buộc phải điều chỉnh giá bán phù hợp để lấp hết chỗ trống.

Giá vé giảm từ 30 – 40% so với đầu tháng 8

Khảo sát của VTC News trên trang bán vé trực tuyến của các hàng không sáng 27/8 gồm: Vietjet Air, Bamboo Airways, Vietravel Airlines, Vietnam Airlines chặng Hà Nội - Phú Quốc, lượng vé còn rất nhiều.

Cụ thể, giá vé ngày đi 1/9 với giá thấp nhất của hãng Bamboo Airways là 1.505.000 đồng, giá cao nhất của Vietnam Airlines là 4.079.000 đồng (đã bao gồm thuế, phí).

Một chặng bay khác có giá khá rẻ, tương đương với ngày thường và thấp hơn từ 1,5 – 1,8 triệu đồng so với đặt từ đầu tháng 8 là chặn Hà Nội – Đà Nẵng. Cụ thể, vé bay ngày 1/9 của Vietravel Airlines có giá 1.148.000 đồng (đã bao gồm thuế, phí) và vé cao nhất của hạng phổ thông của hãng bay Vietnam Airlines là 2.072.000 đồng.

Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay dự báo lượng người đi lại không nhiều.

Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay dự báo lượng người đi lại không nhiều.

Trong khi đó, chặng bay TP.HCM – Quảng Ninh ngày 1/9 của Vietnam Airlines chỉ có giá 1.533.000 đồng (đã bao gồm thuế, phí) và của Vietjet Air có giá 1.712.000 đồng (đã bao gồm thuế, phí).

Còn chặng bay TP.HCM – Nha Trang ngày 1/9 của Vietjet Air cũng chỉ có giá 1.248.000 đồng, Vietnam Airlines có giá 1.575.000 đồng và Pacific Airlines có giá 1.743.000 đồng (đã bao gồm thuế, phí).

Nếu so với giá vé đặt vé từ đầu tháng 8 cho những chặng bay này kỳ nghỉ lễ, khách hàng mua vé trực tuyến sáng 27/8 đã rẻ hơn từ 1,2 – 3,5 triệu đồng/vé, tương đương từ 30 - 40% giá vé của tất cả các hãng hàng không.

Riêng chặng bay Hà Nội – Côn Đảo ngày 1/9 giá khá cao vì chỉ hãng Bamboo Airways còn vé, trong đó vé thường là 4.141.000 đồng/vé và vé hạng thương gia là 5.857.000. Đây được xem là chặng bay có giá đắt nhất tại thời điểm ngày 27/8.

Theo báo cáo của hãng bay, các chặng bay dự kiến sẽ phục vụ lượng lớn hành khách như: TP.HCM – Quy Nhơn/ Phú Quốc/ Đà Nẵng ghi nhận giá dao động từ 1.200.000 đồng – 1.400.000 đồng, Hà Nội – Đà Nẵng/ Nha Trang giá dao động từ 1.100.000 đồng – 1.300.000 đồng, TP.HCM/ Hà Nội – Bangkok giá dao động từ 1.300.000 đồng (giá được lấy vào ngày 27/08).

Theo đánh giá của các hãng bay, những năm gần đây, giá vé máy bay nội địa các dịp cao điểm như lễ, Tết đang có những sự thay đổi so với trước đây. Vào thời điểm trước nghỉ lễ từ 1 - 2 tháng, giá vé máy bay nội địa thường đạt mức cao nhất. Sau đó, khoảng 15 ngày trước nghỉ lễ, giá vé sẽ đột ngột giảm mạnh.

Đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của hành khách

Trả lời VTC News sáng 27/8, Cục trưởng Cục hàng không Đinh Việt Thắng cho biết, năm nay người lao động cả nước được nghỉ 4 ngày, tuy nhiên lượt khách đặt vé di chuyển bằng đường hàng không trong thời gian này rất thấp.

Theo ông Thắng, hiện các đường bay trục Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, tỷ lệ lấp đầy chuyến bay rất thấp, mới đạt từ 40% - 50%. Đối với các đường bay du lịch, ngoại trừ đường bay từ Hà Nội đến Bình Định và Côn Đảo hay đường bay từ TP.HCM đi Bình Định là có tỷ lệ đặt chỗ trên 50% còn các đường bay khác đều đang mức thấp, dao động từ 25% đến dưới 40%. Ở các chặng bay quốc tế, đến thời điểm này lượng ghế trống cũng còn đến hơn 40%, trong khi cùng giai đoạn này năm 2022 tỷ lệ lấp đầy trên tất cả các chặng luôn đạt trên mức trung bình 90%.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các hãng hàng không, theo dõi, đánh giá theo dõi nhu cầu của thị trường để lên kế hoạch tăng chuyến, đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp nghỉ lễ 2/9", ông Thắng khẳng định.

Ông Thắng cũng thông tin, tổng số chuyến bay các hãng hàng không dự kiến khai thác trong giai đoạn cao điểm 2/9 (từ 31/8 đến 5/9) là hơn 5.300 chuyến với với tổng ghế cung ứng là 1,06 triệu ghế, tăng khoảng 20% so với giai đoạn bình thường và giảm nhẹ (3%) so cùng kỳ 2022.

Năm nay dự báo lượng khách đi lại dịp nghỉ lễ không nhiều.

Năm nay dự báo lượng khách đi lại dịp nghỉ lễ không nhiều.

“Do lượng khách đặt mua vé còn rất thấp, tỷ lệ ghế trống nhiều nên một số hãng bay, chặng bay đã giảm giá vé dịp nghỉ lễ 2/9. Một số chặng bay không có sự chênh lệch nhiều so với giai đoạn cao điểm hè, thấp hơn giá bán đầu tháng 8 đến 30%. Hiện các hãng hàng không Việt Nam đều đang bán vé máy bay nội địa theo khung giá quy định”, ông Thắng nói.

Ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) cho biết, thời điểm hiện tại lượng khách đi lại trên các chuyến bay rất thấp. Lịch cao điểm hè năm nay được xác định đến hết ngày 15/8, nhưng thực tế từ đầu tháng 8 tới nay lượng khách đã trở về mức bình thường, xem như đã kết thúc cao điểm.

Hiện mỗi ngày Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đón từ 620 - 640 chuyến bay đến và đi, nhưng lượng khách rất thấp. Số lượng ghế trống trên hầu hết các chuyến bay chiếm khoảng hơn 30%, chưa ngày nào sân bay đón lượng khách vượt quá 100.000.

"Để sẵn sàng phục vụ khách tốt nhất, sân bay Nội Bài đã lên các phương án về tổ chức phân luồng, nhân sự trực đảm bảo cung ứng dịch vụ, giải tỏa khách nhanh nhất nếu có lượng khách tăng đột biến”, ông Trần Hoài Phương nói.

Có thể bạn quan tâm

Thị trường quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chuyển dịch sang các sản phẩm bồi bổ sức khỏe, thiết kế tối giản, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và đúng nhu cầu người nhận

Xu hướng chọn quà Tết: Chú trọng sức khỏe, tiết kiệm, đúng nhu cầu

(GLO)- Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, nhu cầu mua sắm quà Tết của người dân tăng cao. Trước những biến động của nền kinh tế, các cơ sở kinh doanh ưu tiên chất lượng sản phẩm, quan tâm yếu tố sức khỏe và thiết kế theo nhu cầu, đáp ứng nhu cầu biếu tặng và sử dụng của khách hàng.

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

Gia Lai tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

(GLO)- Bằng các giải pháp vừa tăng cường quản lý vừa chú trọng hỗ trợ ngư dân, tỉnh Gia Lai đã tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tạo đồng thuận trong cộng đồng, hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Nước rửa tay On1 hương Fresh Sakura bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy

Nước rửa tay On1 hương Fresh Sakura bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Nước rửa tay On1 hương Fresh Sakura (chai 500 ml) vì chứa Natri benzoate không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Sau đợt lũ cuối năm 2025, khi đất vừa kịp ráo, nông dân tỉnh Gia Lai đã khẩn trương xuống giống vụ rau Tết. Điểm nhấn của vụ sản xuất năm nay là tập trung phát triển rau an toàn, vừa bảo đảm nguồn cung cho thị trường Tết, vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

null