Dự đoán trí tuệ nhân tạo dẫn dầu xu thế công nghệ trong năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhật báo Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc số ra ngày 6/1 đã đăng tải dự đoán của Baidu Research về 10 xu hướng công nghệ hàng đầu của năm 2023, trong đó nhận định công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được tích hợp rộng rãi hơn vào thế giới thực.
Nhật báo Baidu Research công bố triển vọng 10 xu hướng công nghệ hàng đầu. Ảnh minh hoạ: Reuters
Nhật báo Baidu Research công bố triển vọng 10 xu hướng công nghệ hàng đầu. Ảnh minh hoạ: Reuters
Những xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm tới theo Baidu còn có công nghệ xây dựng mô hình lớn, hội tụ thực-số, cộng sinh thực-ảo, xe tự hành, người máy, điện toán khoa học, lượng tử, điện toán,...
Baidu Research cho rằng ngày nay, các trung tâm điện toán thông minh, nền tảng học sâu và các mô hình AI đã và đang phát triển để tạo thành một cơ sở hạ tầng AI mới. Trong vài năm tới, việc xây dựng cơ sở hạ tầng AI mới này sẽ trở thành một trong những trụ cột quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số.
Ông Zhang Yaqin thuộc Viện Nghiên cứu Công nghiệp AI cho biết, là một trong những công nghệ cơ bản quan trọng nhất của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, AI đã và sẽ tiếp tục thay đổi xã hội loài người một cách sâu sắc.  Baidu Research cũng lưu ý rằng việc dựa vào nền tảng trí tuệ vững chắc, web 3.0, metaverse, lái xe tự động, nội dung do AI tạo ra và công nghệ lượng tử sẽ mở ra những cơ hội công nghiệp mới vào năm 2023.
Baidu chỉ ra rằng các công nghệ Web 3.0 sẽ tạo ra một không gian web mới đa trung tâm, cởi mở hơn, công bằng và an toàn hơn, nơi người dùng có thể trao đổi thông tin và giá trị một cách an toàn hơn. Vào năm 2023, việc thương mại hóa xe tự hành tại các thành phố lớn ở Trung Quốc sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đồng thời cả về phạm vi hoạt động và quy mô đội xe.
Đây là năm thứ 4 liên tiếp Baidu Research công bố triển vọng 10 xu hướng công nghệ hàng đầu.
Theo Lan Phương (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

(GLO)- Gần 17 năm gắn bó với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, thầy Lê Tấn Hòa (SN 1985, giảng viên Khoa Điện tử - Tin học) không ngừng nghiên cứu, sáng tạo các mô hình, thiết bị đào tạo từ chính nhu cầu thực tiễn của giảng đường.

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

null