Dự đoán trí tuệ nhân tạo dẫn dầu xu thế công nghệ trong năm 2023

Nhật báo Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc số ra ngày 6/1 đã đăng tải dự đoán của Baidu Research về 10 xu hướng công nghệ hàng đầu của năm 2023, trong đó nhận định công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được tích hợp rộng rãi hơn vào thế giới thực.
Nhật báo Baidu Research công bố triển vọng 10 xu hướng công nghệ hàng đầu. Ảnh minh hoạ: Reuters
Nhật báo Baidu Research công bố triển vọng 10 xu hướng công nghệ hàng đầu. Ảnh minh hoạ: Reuters
Những xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm tới theo Baidu còn có công nghệ xây dựng mô hình lớn, hội tụ thực-số, cộng sinh thực-ảo, xe tự hành, người máy, điện toán khoa học, lượng tử, điện toán,...
Baidu Research cho rằng ngày nay, các trung tâm điện toán thông minh, nền tảng học sâu và các mô hình AI đã và đang phát triển để tạo thành một cơ sở hạ tầng AI mới. Trong vài năm tới, việc xây dựng cơ sở hạ tầng AI mới này sẽ trở thành một trong những trụ cột quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số.
Ông Zhang Yaqin thuộc Viện Nghiên cứu Công nghiệp AI cho biết, là một trong những công nghệ cơ bản quan trọng nhất của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, AI đã và sẽ tiếp tục thay đổi xã hội loài người một cách sâu sắc.  Baidu Research cũng lưu ý rằng việc dựa vào nền tảng trí tuệ vững chắc, web 3.0, metaverse, lái xe tự động, nội dung do AI tạo ra và công nghệ lượng tử sẽ mở ra những cơ hội công nghiệp mới vào năm 2023.
Baidu chỉ ra rằng các công nghệ Web 3.0 sẽ tạo ra một không gian web mới đa trung tâm, cởi mở hơn, công bằng và an toàn hơn, nơi người dùng có thể trao đổi thông tin và giá trị một cách an toàn hơn. Vào năm 2023, việc thương mại hóa xe tự hành tại các thành phố lớn ở Trung Quốc sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đồng thời cả về phạm vi hoạt động và quy mô đội xe.
Đây là năm thứ 4 liên tiếp Baidu Research công bố triển vọng 10 xu hướng công nghệ hàng đầu.
Theo Lan Phương (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Sáng kiến nâng công suất chế biến mủ cao su

Sáng kiến nâng công suất chế biến mủ cao su

(GLO)- Vừa qua, anh Đoàn Cao Khải-Tổ trưởng Tổ kỹ thuật (Xí nghiệp Chế biến-Vận tải, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông) đã nghiên cứu, áp dụng sáng kiến “Giảm nồng độ NH3 trong bồn tiếp nhận“ và “Làm máng dẫn nước vệ sinh bồn tiếp nhận“ vào quá trình sản xuất giúp tiết giảm thời gian và nâng cao công suất, tăng thu nhập cho người lao động.
Đức Cơ đẩy mạnh chuyển đổi số

Đức Cơ đẩy mạnh chuyển đổi số

(GLO)- Nhằm từng bước nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cũng như thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh, huyện Đức Cơ đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn.