Đại án tại Agribank: Cựu cán bộ ngân hàng xin miễn trách nhiệm hình sự

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cho rằng cựu cán bộ ngân hàng đang bị bệnh ung thu, tai biến mạch máu não, luật sư đề nghị HĐXX xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đang điều trị tại bệnh viện K, Hà Nội về chứng bệnh ung thư, liệt nửa người vì tai biến mạch máu não, bị cáo Đỗ Tiến Long (SN 1975)-cựu cán bộ Phòng Tín dụng, Chi nhánh Nam Hà Nội không thể có mặt tại phiên tòa.

 

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương - cựu GĐ Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội tại tòa phúc thẩm.
Bị cáo Phạm Thị Bích Lương - cựu GĐ Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội tại tòa phúc thẩm.

Trong phần tranh luận sáng 23-12, luật sư bào chữa của bị cáo Long - ông Giang Hồng Thanh - Văn phòng Luật sư Giang Thanh đưa quan điểm đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với thân chủ của mình.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm do Tòa án Hà Nội xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Tiến Long 16 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bị cáo Long phải bồi thường thiệt hại cho Ngân hàng Agribank 89,6 tỷ đồng.

Theo quan điểm luật sư, mức án này chưa khách quan, toàn diện về hành vi, vai trò của cựu cán bộ ngân hàng liên quan đến các vi phạm trong hoạt động cho vay tại Agibank.

Bị cáo mong muốn Tòa án Cấp cao tại Hà Nội xem xét, sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm mức hình phạt và giảm trách nhiệm dân sự đối với bị cáo.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho hay, hiện nay Long đang bị ung thư phổi và tai biến mạch máu não, liệt nửa người. Thời gian tồn tại của bị cáo trên cuộc đời này chẳng còn lại bao nhiêu. Với một con người như vậy, rõ ràng không còn khả năng nguy hiểm cho xã hội.

Vì vậy luật sư đề nghị HĐXX vì tính nhân đạo, khoan hồng, ra quyết định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo Long.

Theo luật sư điều này phù hợp với điều 29 Bộ luật hình sự năm 2015 trên tinh thần nhân đạo, để bị cáo có thể an ủi sống những ngày tháng cuối của cuộc đời.

Cuối bài bào chữa của mình, luật sư đặt câu hỏi: “Tôi xin đặt lại một câu hỏi để cùng suy ngẫm: Một người phạm tội đã nhận ra lỗi lầm của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả, hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo thì có thể được coi là còn nguy hiểm cho xã hội nữa hay không và có đáng bị trừng trị nữa hay không?”.

"Nếu câu trả lời là không, tôi xin kính mong HĐXX và VKS chấp nhận quan điểm của tội, ra quyết định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo Đỗ Tiến Long" - ông Thanh đề nghị.

Trước đó, ở phần đầu tranh luận, quan điểm của VKS tại tòa đề nghị y án sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Tiến Long.

Không nhờ luật sư bào chữa, bị cáo Trương Thị Út (SN 1967)- cựu Phó trưởng phòng Tín dụng Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội tự đưa ra quan điểm tranh luận của mình.

Cựu phó trưởng phòng ngân hàng cho biết, sau khi phê duyệt cho Công ty LD Lifepro VN của Agribank, bị cáo được cựu Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội Phạm Thị Bích Lương phân công giải ngân.

Báo cáo thẩm định của Công ty LD Lifepro, bị cáo Trương Thị Út cũng cho hay, do chính cựu giám đốc ngân hàng yêu cầu ký để hoàn thiện hồ sơ. Và cũng không tham gia tổ thẩm định và đi thẩm định dự án.

Tự đưa quan điểm, Trương Thị Út còn cho biết, trong việc được phân công giải ngân 15 triệu USD cho Công ty LD Lifepro VN mua thương hiệu, mình đã không đồng ý. “Sau này giám đốc Lương nhắn vào máy của tôi. Chị cho nhận nợ đi, em chịu trách nhiệm”.

Về khoản giải ngân 35 triệu USD sau đó cho Công ty LD Lifepro VN để mua thương hiệu, cựu phó trưởng phòng của ngân hàng cho rằng: “Với tư cách là cán bộ tín dụng, tôi đã báo cảo tổ thẩm định và báo cáo giám đốc”.

Thừa nhận việc giải ngân số tiền 35 triệu USD là trái với Nghị quyết 62 của Agribank về việc doanh nghiệp chưa đảm bảo nguồn vốn tự có chuyển vào tài khoản ngân hàng, nhưng Trương Thị Út cho rằng, mình đã làm đúng quyết định 376 của Chi nhánh Nam Hà Nội.

Theo bị cáo Trương Thị Út, bà ta không tham gia vào đoàn kiểm tra, thẩm định và chỉ kiểm tra qua báo cáo theo nguyên tắc.

Trong kháng cáo của mình, bị cáo Trương Thị Út xin được giảm nhẹ hình phạt. Trước đó bị cáo Út bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án 7 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Út đã có hành vi ký vào các báo cáo thẩm định, báo cáo thẩm định sau phê duyệt dự án, ký nhận nợ, tham gia giải ngân… của Công ty LD Lifepro VN trong việc mua 6 thương hiệu không có thật. Hậu quả gây thiệt hại cho Agribank tổng số tiền hơn 2000 tỷ đồng.

Tại phần tranh luận, công tố viên đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thị Út.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm